VinEco một hình mẫu tiên phong hợp tác sản xuất nông sản sạch (15/12/2016)

Sau 3 tháng phát động, đến nay đã có 250 hợp tác xã và hộ sản xuất thuộc các lĩnh vực rau, nấm, gạo, trái cây chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty VinEco (Tập đoàn Vingroup) theo khuôn khổ của Dự án liên kết 1.000 hộ sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch.

* Hỗ trợ đến 300 triệu đồng/hộ nông dân


Đại biểu tham quan các sản phẩm sạch của VinEco

Công bố này được đưa ra tại Diễn đàn: “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” do Tập đoàn Vingroup – Cty VinEco và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức hôm qua (14/12) tại Hà Nội.

Đầu tháng 9 năm nay, Tập đoàn Vingroup, thông qua Cty VinEco chính thức khởi động Chương trình: “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” nhằm tạo nguồn thực phẩm an toàn cho xã hội, góp phần xây dựng tư duy sản xuất hiện đại, bài bản và hiệu quả cho người nông dân.

Theo đó, VinEco tổ chức đào tạo và hướng dẫn các hộ nông dân có nhu cầu về quy trình sản xuất sạch; hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và giống; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch; thu mua sản phẩm và hỗ trợ phát triển thương hiệu; hỗ trợ tài chính đối với các hộ sản xuất đủ điều kiện.

Với kế hoạch này, VinEco dành gói tài chính 300 tỷ đồng, hỗ trợ 1.000 HTX và hộ nông dân bằng các hình thức khác nhau. Đặc biệt, đối với những hộ sản xuất đủ điều kiện, VinEco hỗ trợ tài chính tối đa 300 triệu đồng/hộ nhằm giúp trang bị cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, vốn, giống.


Mô hình liên kết với nông dân tại các địa phương của VinEco

Đầu tháng 12/2016, những sản phẩm của Chương trình liên kết hộ sản xuất, đạt chuẩn an toàn đã ra mắt thị trường thông qua hệ thống kênh phân phối Vinmart, Vinmart+.

Hiện nay VinEco đang sản xuất và cung cấp cho thị trường từ 50 - 60 tấn sản phẩm/ngày và kế hoạch năm 2017 sẽ tăng gấp 3 lần sản lượng.

Sản phẩm VinEco gồm hàng trăm loại, trong đó có rau mầm, rau thủy canh, dưa lưới là 3 loại sản phẩm cao cấp sản xuất trong nhà kính Israel...

Ngoài ra, VinEco có kế hoạch xuất khẩu nhắm tới các thị trường tiềm năng như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Châu Âu.

Điều kiện tham gia là các HTX và hộ nông dân có quy mô tối thiểu trên 1 ha, cam kết sản xuất nông sản sạch, an toàn; ưu tiên những hộ sản xuất được cấp chứng nhận VietGAP hoặc chuyên sản xuất trái cây, gạo đặc sản theo vùng miền.

Với nỗ lực và quyết tâm cao, đến nay chương trình đã có 1.500 đơn đăng ký. Trong đó, VinEco đã tổ chức đi khảo sát, đánh giá được hơn 800 hộ sản xuất, trực tiếp ký hợp đồng thu mua với 250 hộ sản xuất.

Đặc biệt, VinEco đã liên kết với Cty sản xuất Gạo Lộc Trời và Cty Gạo Trung An để đưa ra dòng sản phẩm gạo Thương hiệu riêng VinEco – Lộc Trời & VinEco - Trung An.

Tổng sản lượng thu mua rau quả đạt tiêu chuẩn từ dự án là khoảng 1.200 tấn/tháng, trung bình 30 – 50 tấn/ngày; thu mua trái cây đạt 1.500 tấn/tháng, trung bình 50 tấn/ngày.

Bà Vũ Tuyết Hằng, Tổng Giám đốc Cty VinEco cho biết: “Mục tiêu lớn nhất của chương trình là cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và hỗ trợ nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến xây dựng được các thương hiệu nông sản Việt có chất lượng Quốc tế”.

Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho nông sản, VinEco dự kiến sẽ dành 50 tỷ đồng trong tổng ngân sách để xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được triển khai theo nhiều lớp. Từ lực lượng kiểm soát tại địa phương (VinEco kết hợp với các cơ quan quản lý địa phương) đến các tầng kiểm định định kỳ và theo xác suất do hệ thống kiểm soát viên của VinEco trực tiếp thực hiện.


Sản phẩm được sản xuất đóng gói theo tiêu chuẩn VietGAP

Hơn thế nữa, VinEco cũng dự kiến đầu tư trang thiết bị để ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc bằng mã QR, đảm bảo minh bạch hóa thông tin về địa điểm sản xuất, thời điểm thu hoạch. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tra cứu thông tin nông sản trong chương trình bằng smartphone.

VinEco mong muốn sản phẩm được cung cấp từ Chương trình tới tay người tiêu dùng phải là sản phẩm an toàn. VinEco cam kết, nếu hộ sản xuất hoặc hợp tác xã thực hiện đúng mọi quy định về an toàn thì mức hỗ trợ dành cho bà con nông dân sẽ lớn hơn. Cũng như nếu đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ về tài chính, nhưng nếu không tuân thủ thì VinEco cương quyết loại bỏ, không thu mua và không tiếp tục hợp tác.

Ghi nhận về những thành công bước đầu của VinEco, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá rất cao những đầu tư gần đây vào nông nghiệp đến từ các tập đoàn như Vingroup, Vinamilk… cũng như các doanh nghiệp khác đến nông nghiệp, nông thôn. Diễn đàn đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt hôm nay do Cty VinEco tổ chức thể hiện rõ tâm huyết của doanh nghiệp Việt Nam, đang nâng cao vị thế hàng nông sản Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nông dân Việt Nam”.

Thay mặt Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hoan nghênh VinEco đã có sáng kiến và tổ chức diễn đàn có ý nghĩa quan trọng này.

Ông Tống Quang Phong, Tổ trưởng tổ hợp tác quýt đường xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp, cho biết: Cái lợi lớn nhất khi tham gia chương trình này chính là đảm bảo đầu ra sản phẩm, tạo điều kiện cho sản phẩm của nông dân đến tận tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và chất lượng nhất.

Trước đây, chúng tôi phải cạnh tranh với những nông sản trôi nổi, không có nguồn gốc quả thật rất khó khăn. Sản phẩm của chúng tôi sạch, ngon nhưng thị trường đâu có biết. Nhưng khi tham gia VietGAP, sau này là VinEco, thì quả thật chúng tôi được đảm bảo rất tốt về thị trường.

 

Theo TRẦN HỒ - THIỆN NHÂN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 150
Tổng truy cập: 36916032