TCVN 13528-1:2022 Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) – Phần 1: Nuôi trồng thủy sản trong ao (31/08/2023)

File đính kèm:

Sản xuất nông nghiệp nói chung, sản xuất nuôi trồng thủy sản an toàn theo GAP nói riêng là xu hướng tất yếu để tạo nên một nền nông nghiệp an toàn, bền vững, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ con người, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Trước xu hướng đó, TCVN 13528-1:2022 Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) – Phần 1: Nuôi trồng thủy sản trong ao (Good Aquaculture Practices (VietGAP) - Part 1: Pond aquaculture) do Tổng cục Thủy sản biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tại Quyết định số 2769/QĐ-BKHCN ngày 30 tháng 12 năm 2022.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với thực hành nuôi trồng thủy sản tốt trong ao, bể, đầm, hầm... có thể kiểm soát được các yếu tố đầu vào, từ khâu chuẩn bị nuôi, thả giống đến khâu thu hoạch để làm thực phẩm.


Khóa đào tạo nội bộ TCVN 13528-1:2022 do chuyên gia Lê Thượng Khởi của VinaCert thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Theo chuyên gia Lê Thượng Khởi, TCVN 13528-1:2022 làm rõ hơn các quy định liên quan trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam theo tiêu chuẩn VietGAP như: Các quy định chung; Các yêu cầu về thực hành nuôi trồng thủy sản; Phân biệt sản phẩm áp dụng VietGAP và không áp dụng VietGAP; Yêu cầu đối với cơ sở nuôi nhiều thành viên hoặc địa điểm nuôi; Truy xuất nguồn gốc;

Các hoạt động nuôi trồng thủy sản phải được tiến hành theo các nguyên tắc:

a) Đảm bảo an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn và quy định hiện hành.

b) Đảm bảo sức khỏe và điều kiện sống cho thủy sản nuôi bằng cách tạo điều kiện tối ưu về sức khỏe, giảm stress, hạn chế các nguy cơ về dịch bệnh và duy trì môi trường nuôi tốt ở tất cả các khâu của chu trình sản xuất.

c) Đảm bảo có kế hoạch và có trách nhiệm đối với môi trường, theo các quy định của nhà nước và các cam kết quốc tế.

d) Đảm bảo có trách nhiệm với xã hội và an toàn cho người lao động.

Đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu về Địa điểm nuôi; Cơ sở hạ tầng; Trang thiết bị, máy móc, dụng cụ sử dụng trong nuôi trồng thủy sản;  Bảo vệ môi trường; Bảo vệ đa dạng sinh học; Nhân sự; Tài liệu và lưu trữ hồ sơ; An toàn lao động và trách nhiệm xã hội;

Yêu cầu về thực hành nuôi trồng thủy sản: Kiểm soát chất lượng nước cấp vào ao nuôi và trong quá trình nuôi trồng; Kiểm soát con giống; Sử dụng, bảo quản thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản; Quản lý sức khỏe thủy sản nuôi; Kiểm soát chất thải từ quá trình nuôi trồng; Thu hoạch;…

TCVN 13582-01:2022 yêu cầu cơ sở nuôi trồng thủy sản phải có hệ thống nhận biết để đảm bảo không nhầm lẫn giữa sản phẩm áp dụng/được chứng nhận và không áp dụng/chưa được chứng nhận theo tiêu chuẩn này trong quá trình nuôi trồng; Có quy định và thực hiện các quy định về ghi chép hoạt động sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo nguyên tắc một bước trước - một bước sau trong toàn bộ các khâu của quá trình nuôi trồng, Quy định truy xuất nguồn gốc được vận hành thử trước khi chính thức thực hiện.

Đối với dịch vụ đánh giá chứng nhận VietGAP Thủy sản của VinaCert.

 

Ngày 15/8/2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KHCN) đã cấp Giấy chứng nhận số 2580/TĐC-HCHQ, chứng nhận Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định VinaCert đã đăng ký hoạt động chứng nhận đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực: Chứng nhận sản phẩm, hàng hóa (theo TCVN 13528-1:2022; TCVN 6168:2022; Chứng nhận sản phẩm hàng hóa phù hợp các Quy chuẩn kỹ thuật). Số đăng ký: 44/CN-TĐC.

Như vậy, trong trường hợp sau khi Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT hết hiệu lực mà Chứng chỉ của Khách hàng đang còn hiệu lực, VinaCert sẽ tiến hành đánh giá giám sát, đánh giá chứng nhận chuyển đổi sang TCVN 13528-1:2022 với thời hạn chứng chỉ là 2 năm (tức là có giá trị đến hết thời gian hiệu lực của chứng chỉ cũ). 

Đối với Khách hàng đăng ký chứng nhận mới theo TCVN 13528-1:2022, thời hạn chứng chỉ của VinaCert cấp có hiệu lực 3 năm.

Theo: http://www.vinacert.vn/
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 159
Tổng truy cập: 36916032