Người đầu tiên nuôi cừu sinh sản ở Thái Hòa (07/06/2018)

Nói đến chăn nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến mảnh đất Ninh Thuận. Thế nhưng, tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An cũng có một cựu chiến binh mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cừu sinh sản cho thu nhập cao.


Đàn cừu của anh Phú

Cách đây 3 năm, cựu chiến binh Thái Bá Phú ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) quyết định nuôi cừu. Khi đó, hầu hết người thân, bạn bè đều cũng can ngăn, bởi nuôi cừu là điều hết sức mới mẻ tại Nghệ An. Thế nhưng, anh Phú vẫn quyết tâm mang những con cừu từ Ninh Thuận về chăn thả ở đất đồi nhà mình. Thời gian đầu, do thay đổi môi trường sống, cộng với kiến thức chăn nuôi của anh còn hạn chế, nên 28 con cừu giống ban đầu đã chết dần chỉ còn 18 con.

Anh Thái Bá Phú chia sẻ: "Ban đầu thấy cừu chết nhiều, số con còn lại cũng yếu ớt nên tôi cũng có hoang mang, lo sợ vì bao nhiêu vốn liếng của gia đình đều đổ vào chăn nuôi. Sau nhiều ngày kiên trì chăm sóc, đàn cừu sinh trưởng, phát triển tốt. Cứ một năm 2 lần sinh sản, đàn cừu đã lên số lượng gần 50 con. Trong đó có khá nhiều con bước vào giai đoạn sinh sản".

Thức ăn của cừu là cỏ nên anh Phú chủ động trồng ngay tại vườn đồi nhà mình. Nuôi mỗi con cừu đến khi đạt trọng lượng từ 25 - 35 kg/con, mất khoảng 6 tháng là thích hợp nhất để làm cừu thương phẩm. Vừa rồi, anh Phú đã xuất bán lần đầu 12 con cừu với tổng số hơn 300kg. Với giá bán ra thị trường hiện nay là 170.000đ/kg thì mỗi lứa sau khi trừ chi phí còn thu lãi hàng chục triệu đồng.

Anh Thái Bá Phú cho biết sẽ quyết tâm tăng đàn lên đến 300 con. Đối với thị trường tiêu thụ thì anh không lo vì là thịt là thực phẩm khá mới mẻ, ăn ngon, nhiều nhà hàng đến đặt mua với số lượng lớn nhưng không có đủ để bán.

Theo HẢI YẾN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 291
Tổng truy cập: 37024061