Phú Thọ nuôi ong mật chất lượng cao (14/05/2018)

Năm 2018 là năm thứ hai Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ thực hiện mô hình “Nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, Tây Nguyên” từ sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Theo đó, Trung tâm đã triển khai xây dựng mô hình quy mô 200 đàn ong mật chất lượng cao tại 2 điểm là xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy và thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông với 10 hộ tham gia mô hình.

Các hộ được chọn thực hiện mô hình là những hộ đã có kinh nghiệm chăn nuôi ong mật lâu năm, hiện đang chăm sóc tối thiểu từ 10 đàn trở lên; có địa bàn và địa điểm đặt ong ở nơi an toàn, phù hợp với tiêu chuẩn trong chăn nuôi ong mật.

Tham gia mô hình các hộ được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi tốt (VietGAHP) cho nuôi ong mật chất lượng cao, được hỗ trợ 100% về con giống (20 đàn ong/hộ) và hỗ trợ một phần thức ăn nuôi ong (20kg đường/hộ).

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đã tiến hành giao 200 đàn ong giống cho 10 hộ tham gia mô hình (5 hộ/điểm) tại thị trấn Hưng Hóa và xã Đào Xá.

Tại buổi giao giống có sự tham gia của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ, Trạm Khuyến nông huyện, đại diện lãnh đạo 2 xã, 10 hộ dân trực tiếp tham gia mô hình cùng nhiều người dân quan tâm trên địa bàn.

Mô hình sử dụng giống ong nội (A.cerana), giống ong do Trung tâm Nghiên cứu ong và nuôi ong nhiệt đới cung ứng. Mỗi đàn ong với 3 cầu tiêu chuẩn, đảm bảo tỷ lệ trứng, trùng, nhộng phù hợp để đàn phát triển.

Các hộ dân sau khi nhận ong đưa về nuôi sẽ tiếp tục được các cán bộ kỹ thuật phối hợp theo dõi và tư vấn kỹ thuật để phát huy hiệu quả đàn ong cũng như có các đánh giá cụ thể mô hình sau khi kết thúc thời gian thực hiện.

Theo NGUYỄN THỊ HUYỀN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 149
Tổng truy cập: 37571472