'Lão nông nghiệp dư' lập trang trại tổng hợp thu vài tỷ đồng/năm (30/03/2018)

Là bộ đội phục viên trở về, ông Quân đã chọn mảnh đất Cam Ranh (Khánh Hòa) làm nơi lập nghiệp. Từ 2 bàn tay trắng, sau nhiều năm miệt mài với ý chí làm giàu, ông đã được đền đáp với những thành quả như ý.

 Phải hẹn trước, chúng tôi mới có thể gặp được ông Nguyễn Hồng Quân (60 tuổi, ngụ phường Cam Lộc, TP Cam Ranh). Tiếp chuyện chúng tôi, ông Quân chia sẻ, vốn quê gốc ở miền biển Quỳnh Lưu (Nghệ An), sau khi xuất ngũ năm 1985, ông đã chọn nơi đây để khởi nghiệp. Ông mạnh dạn vay vốn xây dựng trại tôm giống. Dù tiềm lực kinh tế không đủ mạnh nhưng khi đầu tư xong tôi liền thuê kỹ sư thủy sản về hướng dẫn kỹ thuật SX và bản thân cũng học hỏi thêm.


Với nỗ lực của mình, những hướng đầu tư của ông Quân đều cho “quả ngọt”

"Từ lợi nhuận thu được ở vụ tôm đầu tiên, tôi bắt đầu mở rộng trại nuôi, mày mò học hỏi thêm kỹ thuật để chủ động hơn trong SX. Cứ như thế, liên tiếp những vụ sau đó, tôi đều trúng đậm", ông Quân tâm sự.

Đến năm 2000 thương hiệu tôm giống của ông Quân càng ngày càng được nhiều người biết đến. Thị trường tiêu thụ tôm giống của ông không chỉ gói gọn ở phía Bắc mà dần dần mở rộng đến các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Cũng từ năm này, ông Quân quyết định bỏ vốn đầu tư một trại SX tôm quy mô hơn với cơ sở vật chất khang trang, máy móc kỹ thuật hiện đại.

“Lúc đó tôi đầu tư hết gần 300 triệu để mở rộng trại SX lên diện tích 1.000m2. Đây quả là một số tiền lớn vào những năm 2000. Tuy nhiên khi đã có được tiềm lực về vốn trong tay thì phải đầu tư thật bài bản, theo hướng lâu dài. Ngoài ra, tôi còn mua thêm 2ha diện tích ao đìa để nuôi tôm giống thương phẩm, giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình”, ông Quân kể.

Hiện trại tôm giống và đìa nuôi tôm thương phẩm của ông Quân xuất ra thị trường khoảng 40 triệu con tôm giống và trên dưới 24 tấn tôm thương phẩm, thu lợi nhuận gần 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, chúng tôi còn được biết, từ những thành công đạt được, ông Quân đã mang những kỹ thuật SX tôm giống ra thị trường phía Bắc và đầu tiên là ở miền biển Quỳnh Lưu.

“Có thể nói tôi là người tiên phong trong việc phát triển SX giống tôm ở phía Bắc và đã thành công. Thấy hiệu quả từ cơ sở của tôi nên sau đó nhiều công ty khác ở miền Bắc cũng bắt đầu bước vào SX kinh doanh lĩnh vực này”, ông Quân tâm sự.

Dù tuổi đã cao nhưng ông Quân vẫn chưa muốn nghỉ ngơi. Ông bảo, mình còn sức thì cứ làm. Đến lúc nào không còn làm được nữa thì thôi chứ còn làm được mà ở nhà ngồi không cũng buồn. Vì lẽ đó mà vào năm 2012, ông Quân tiếp tục đầu tư 1,2ha diện tích đất rẫy để phát triển thêm mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi.

Từ diện tích đất này, ông Quân lại một mình lặn lội vào miền Nam tìm mua các loại cây trồng phù hợ với thổ nhưỡng của địa phương về canh tác. Hiện trang trại của ông đã có khoảng 400 gốc dừa Xiêm, hơn 300 gốc mít và rất nhiều loại cây ăn quả khác như bưởi, ổi…

Ông Quân vui mừng cho biết, trong vụ mít đầu tiên, gia đình ông đã thu hoạch được khoảng 100 quả, bình quân mỗi quả đạt trọng lượng từ 5 - 10kg, giá bán dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Vườn dừa Xiêm cũng đang phát triển rất tốt, chỉ một thời gian ngắn nữa, với số lượng dừa này sẽ mang lại cho ông thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

“Trang trại của tôi cũng được đầu tư rất bài bản với hệ thống tường rào vây quanh toàn bộ diện tích và 5 giếng nước. Bỏ ra chi phí lớn để xây dựng và thu nhập chưa được nhiều nhưng tôi xác định hiệu quả của trang trại là ở tương lai. Chắc chắn rằng, với công sức, tiền bạc mình đã bỏ vào thì sẽ mang lại thành công như mong đợi. Có thể xem đây giống như của để dành lúc về già”, ông Quân bộc bạch.

Ngoài vườn cây ăn quả, ông Quân còn dành riêng một khu vực để thả nuôi heo rừng lai. Đến nay, đàn heo lai của ông đã có khoảng gần 100 con lớn nhỏ và đang phát triển rất tốt. Trong đàn có khoảng 20 con heo mẹ sinh sản mỗi năm 2 – 3 lứa, mỗi lứa từ 5 – 10 con. Khi heo đạt trọng lượng khoảng 10kg thì xuất bán với giá từ 100.000 – 120.000/kg, trung bình mỗi năm đem lại cho ông thêm nguồn lãi vài chục triệu đồng.


Trang trại chăn nuôi tổng hợp đem lại cho ông Quân thu nhập vài tỷ đồng/năm

“Heo rừng lai có giá ổn định, nguồn thức ăn dễ kiếm và vấn đề đầu ra cũng không phải lo nhiều nên tôi mới chọn con vật này để nuôi. Ngoài bán thịt thương phẩm thì cũng có rất nhiều người hỏi mua giống nữa. Tuy vậy tôi vẫn chưa muốn bán giống để tiếp tục tăng đàn lên. Khi đã có một đàn heo vài trăm con thì mỗi năm sẽ giúp tôi có được một khoản lãi không ít”, ông Quân kỳ vọng.

Theo (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 159
Tổng truy cập: 37571472