Nguy cơ lây lan bệnh lở mồm long móng (29/03/2018)

Vừa qua, tại xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân và Hòa Thắng, huyện Phú Hòa (Phú Yên) có dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò.


Phân bò chất lên xe tải chở đi bán

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi không vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc ra khỏi vùng dịch. Tuy nhiên tại nhiều địa phương, phân bò tập kết ven đường rồi chất lên xe tải chở đi tiêu thụ khiến nguy cơ lây lan nhanh. 

Mua bán phân bò ở vùng dịch

Tại thôn Thạnh Đức, xã Xuân Quang 3, có nhiều con bò bi bệnh LMLM, tình trạng lây lan rất nhanh. Ông Nguyễn Phi Long, một nông dân ở thôn Thạnh Đức cho hay: "Nhà tôi có 4 con bò bị bệnh LMLM. Tôi hái lá dang, trái khế chua nấu rồi tự xử lý bằng cách rửa chân, sơ lưỡi, nay bò hết đi cà nhắc, ăn mạnh. Tuy nhiên quanh vùng phân bò vẫn chất tràn lan bên đường, xe tải chở đi chảy nước, rơi phân dọc đường nên có nguy cơ dịch lây lan".

Cũng theo ông Long, tại thôn Thạnh Đức, ban đầu bò bị bệnh LMLM ở khu vực Thạnh Thượng, do dân chở phân bò đến nên lây sang khu vực Thạnh Trung, vì vậy đàn bò nhà ông bị bệnh theo.

Còn ông Nguyễn Văn Vịnh, cũng ở thôn Thạnh Đức phân trần, nhà ông có 5 con bò bị bệnh LMLM. Ông gọi thú y đến tiêm thuốc nhưng không khỏi. Có 2 con nằm một chỗ đang sưng hầu. Ông rất lo lắng, nếu 2 con bò chết thì mất toi 20 triệu đồng.

Ông Phạm An Vương, cán bộ thú y xã Xuân Quang 3 cho hay: Bò bị bệnh LMLM rải rác ở các thôn Thạnh Đức, Phước Nhuận. Ngành thú y tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng bao vây khống chế. Hiện tình hình bò bệnh đã giảm. Tuy nhiên đang rộ lên phong trào mua bán... phân bò, có nguy cơ lây lan bệnh LMLM từ vùng này sang vùng khác.

Tại xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), vừa qua có dịch bệnh LMLM, tình trạng mua bán phân bò lén lúc vẫn xảy ra, phân bò từ vùng dịch vận chuyển tập kết qua các xã giáp ranh chờ chở đi bán.

Ông Nguyễn Trung, ở xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa), cho rằng, người buôn chở phân bò từ xã Hòa Thắng qua xã Hòa Quang Nam tập kết ven đường, chờ gom đủ xe tải trên 15 tấn chở lên Gia Lai, Đắk Lắk bán cho người trồng cà phê, cao su.


Phân bò tập kết bên tuyến quốc lộ 19C, đoạn qua xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) chờ xe tải chở bán

Để có sản phẩm đi tiêu thụ, các đại lý không ngần ngại lùng sục đến tận các xã vùng cao như xã Ea Trol, Ea Bar (huyện Sông Hinh), xã Sơn Long, Sơn Định (huyện Sơn Hòa) mua phân bò. "Sản phẩm" được tập kết tại các điểm chờ bốc lên xe chứa trong các bao tải, có bao bị rách, phân rơi vãi, gặp trời mưa chảy tràn ra đường...

Đáng lo ngại, không chỉ ở huyện Đồng Xuân, Phú Hòa mà trên địa bàn các huyện từ đồng bằng đến miền núi đang rộ lên phong trào mở đại lý mua bán phân bò. Phân bò cho vào bao tải chất đống nối dài thành “núi” chờ xe tải đến chở. 

Tăng cường giám sát, quản lý

Theo Chi cục Thú y Phú Yên, gia súc mắc bệnh LMLM thải virus trong nước bọt, sữa, tinh dịch, phân, nước tiểu và hơi thở. Virus có thể sống sót bên ngoài vật chủ trong vài tháng. Virus truyền từ nơi này sang nơi khác nhờ bám vào xe cộ, quần áo. Trong điều kiện khí hậu mát và ẩm, virus có thể theo gió đi rất xa, vì vậy việc mua bán phân bò trong vùng dịch, vùng giáp ranh thì nguy cơ lây lan bệnh rất cao. Trong khi đó, bò bị bệnh LMLM không chữa khỏi thì thiệt hại kinh tế lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên: Theo Luật Thú y, khi gia súc, gia cầm đang bệnh hoặc có triệu chứng nhiễm bệnh, người dân tuyệt đối không được giết mổ, mua, bán, vận chuyển vật nuôi ra khỏi vùng bệnh. Vì vậy, người chăn nuôi phải tuân thủ việc nuôi nhốt, không chăn thả gia súc ra đồng, lên rẫy để hạn chế lây nhiễm bệnh. Vật nuôi bị chết phải được chôn lấp, tiêu hủy và xử lý bằng vôi bột hoặc thuốc sát trùng theo quy định.


Người dân xã Sơn Long (huyện Sơn Hòa) phơi phân bò ven đường

Cũng theo ông Lâm, vừa qua, Chi cục đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Hòa phối hợp cùng chính quyền địa phương đến các hộ có bò bệnh yêu cầu chủ hộ cam kết không bán gia súc ra khỏi vùng bệnh. Chính quyền địa phương phải tăng cường công tác giám sát, quản lý, tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân không bán chạy gia súc để tránh phát tán, lây lan bệnh ra ngoài.

Theo LA HẢI (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 97
Tổng truy cập: 37554932