Thịt sạch LIFSAP - Lựa chọn của người tiêu dùng dịp tết (30/01/2018)

Thịt là nguyên liệu thường dùng để chế biến nên món ngon cho bữa cơm sum họp gia đình trong những ngày tết cổ truyền.


Thịt sạch Lifsap tại cửa hàng An Hạ được đóng vỉ và niêm yết giá bán để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn

Nhu cầu thịt heo tăng cao trong những ngày cận tết nên nguy cơ từ các loại thịt bẩn, thịt kém chất lượng cũng tăng theo. 

Nhận diện thịt kém chất lượng

Theo các cơ quan chức năng, hiện tại vẫn chưa có que thử nhanh để xác định thịt gia súc, gia cầm chứa tồn dư chất cấm nên người tiêu dùng chỉ có thể nhận biết thịt chứa tồn dư chất cấm bằng cảm quan.

Theo đó, khi chọn thịt heo cần tránh loại có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm). Khi thái thịt, nếu miếng thịt quá mềm, không đứng vững được hoặc quá cứng thì có khả năng là loại bị sử dụng chất tạo nạc.

Đối với heo bị bơm nước tăng trọng, khi mổ có màu thịt nhạt hơn, thớ cơ bở hơn, để 1 - 2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn. Bà nội trợ có thể phân biệt bằng cách dùng ngón tay ấn lên miếng thịt, nếu thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng phục hồi khi nhấc tay ra là thịt tươi ngon, còn ngược lại là thịt kém chất lượng. 

Thêm an tâm với thịt sạch VietGAP

Báo cáo gần đây của Sở NN-PTNT thành phố Hồ Chí Minh và dự án LIFSAP cho thấy chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn GAHP của địa phương đã có bước phát triển vượt bậc. Quy trình nuôi theo tiêu chuẩn này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các hộ chăn nuôi. Không những thế, dự án còn góp phần mang lại nguồn thịt sạch cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Nguồn thịt cung cấp từ dự án thường xuyên được lấy mẫu kiểm tra huyết thanh, thức ăn và mẫu môi trường để giám sát dịch bệnh, kiểm soát chất lượng thịt. Các chuồng trại nuôi heo VietGAHP đều bảo đảm an toàn sinh học để giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt, cơ sở giết mổ cũng phải đảm bảo vệ sinh và một số tiêu chuẩn nhất định về diện tích, nhiệt độ lò mổ, vấn đề vệ sinh các phương tiện chế biến, đơn cử như Công ty An Hạ có dây chuyền giết mổ riêng cho heo VietGAHP, hiện đang xây dựng riêng một nhà máy giết mổ gia súc theo quy trình công nghiệp hiện đại, tại huyện Củ Chi với công suất trên 3.000 con/ngày đêm. Dự kiến quý 3 năm 2018 đi vào hoạt động để phục vụ cho việc cung ứng mở rộng thịt heo VietGAP.

Dịp tết Mậu Tuất 2018, dự kiến sản lượng thịt sạch VietGAHP của dự án LIFSAP tại TP.HCM sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn. Thông qua các nhà phân phối như Công ty An Hạ, Đông Nghi và Thùy Dương Phát sẽ đưa nguồn thịt này đến các cửa hàng của doanh nghiệp mình hoặc một số sạp bán thịt tại các chợ được nâng cấp của dự án LIFSAP cũng lấy thịt heo VietGAHP về kinh doanh.

Người tiêu dùng có thể tìm mua nguồn thịt này tại các điểm bán có bảng hiệu ghi rõ thịt heo VietGAHP (Cửa hàng kinh doanh thịt VietGAP An Hạ…) hoặc thịt heo của HTX Tiên Phong (Cơ sở pha lóc thịt heo Đông Nghi, cửa hàng của Công ty Thùy Dương Phát,…), các sạp thịt có giấy chứng nhận thịt heo an toàn (VietGAHP).

Theo LÂM THỤY (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 175
Tổng truy cập: 35091633