Lựa chọn hướng đi phù hợp cho ngành chăn nuôi bò sữa thời gian tới (03/06/2017)

Ngày 2/6 tại Hà Nội, Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam (HHCNGSLVN) kết hợp với Ban tổ chức Triển lãm ngành sữa đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng các Biện pháp kỹ thuật tiên tiến, các công nghệ cao trong chăn nôi bò sữa”.

Hội thảo có sự tham dự của Cục chăn nuôi, HHCNGSLVN, các chuyên gia đầu ngành thuộc HHCNGSLVN cùng trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương, Học viện NNVN... và đại diện các trang trại chăn nuôi, doanh nghiệp trong nước.


PGS.TS Hoàng Kim Giao phát biểu tại hội thảo

Xung quanh vấn đề về ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi, điểm chính được các chuyên gia đề cập đến là kỹ thuật thụ tinh và con giống. Theo TS.Lê Bá Quế Trung tâm Gia súc lớn Trung ương thì cần phải tập trung vào con đực giống vì “tốt nái tốt ổ còn tốt đực tốt cả đàn”. Một con đực giống tốt có thể sản xuất được hàng trăm nghìn con con.

Công nghệ nhắc đến là thụ tinh nhân tạo (TTNT) công nghệ này yêu cầu trình độ kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại và không dễ thực hiện. Hiện nay kỹ thuật TTNT đã được Trung tâm thực hiện thành công, các sản phẩm tinh lỏng, đông viên, tinh cọng rạ chất lượng cao đã được sản xuất theo quy trình hiện đại của Nhật Bản cùng các trang thiết bị nhập từ Đức và giống gia súc chất lượng cao xuất xứ Mỹ, Úc...


Thành tựu và mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi bò sữa được Phó Cục trưởng cục chăn nuôi Tống Xuân Chinh thuyết trình tại hội thảo.

Bên cạnh đó các mô hình chăn nuôi tiên tiến từ Israel, Mỹ, Úc, Trung Quốc cũng được đề cập tại hội nghị, đưa ra các lựa chọn để các chuyên gia đánh giá, chọn lọc các công nghệ có thể áp dụng phù hợp với nước ta trong thời gian tới.

Theo PGS.TS Hoàng Kim Giao, trên tinh thần vừa học hỏi vừa chia sẻ kinh nghiệm đúc kết từ các cơ sở, địa phương, hội thảo sẽ mở ra hướng đi phù hợp cho ngành chăn nuôi bò sữa thời gian tới. Mục đích cuối cùng ngành chăn nuôi bò sữa là hướng tới sự chuyên nghiệp hay chuyên môn hoá, quản lý theo chuỗi, các mặt hàng từ trang trại bò sữa đến bàn ăn, đảm bảo ATVS thực phẩm và sức khoẻ cho người tiêu dùng.


TS. Sử Thanh Long, Trưởng Bộ môn Ngoại sản Học viện NNVN, thuyết trình tại hội thảo

Theo TRẦN LONG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 163
Tổng truy cập: 35091633