Giảm giá bán thịt, tăng giá heo hơi ở thị trường lớn nhất nước (03/05/2017)

Bộ NN-PTNT đã làm việc với UBND TP HCM cùng các sở, ngành liên quan và một số doanh nghiệp chế biến, phân phối trên địa bàn để bàn giải pháp tăng tiêu thụ thịt heo ở thị trường tiêu thụ lớn nhất nước này.


Toàn cảnh cuộc họp

Chiều 28/4, tại buổi làm việc, thông tin từ các đại diện các nhà chế biến, phân phối lớn trên địa bàn TP HCM, cho thấy các đơn vị này đã thực hiện giảm giá bán và sẽ tiếp tục giảm mạnh giá bán thịt heo ngay trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó TGĐ TCty Thương mại Sài Gòn (Satra), cho biết, trực thuộc Satra có 3 đơn vị liên quan trực tiếp đến tiêu thụ thịt heo là Vissan, Cty Quản lý Kinh doanh chợ Bình Điền và hệ thống bán lẻ của Satra.

Vissan hiện đang giết mổ 1.500 con heo/ngày. Vissa đang mua heo đạt tiêu chuẩn VietGAP với giá hơi 26.500-27.000 đ/kg. Từ tháng 8/2016 đến nay, Vissan đã 4 lần điều chỉnh giá theo chương trình bình ổn thị trường, lần gần nhất giảm 3.000 đ/kg. Hiện tại các sản phẩm thịt heo bán ở hệ thống của Vissan có giá từ 63.000-77.500 đ/kg

Để đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo, Vissan sẽ đưa ra chương trình khuyến mãi giảm giá 10-15% các sản phẩm thịt heo. Bên cạnh đó, từ tháng 3, thấy tình hình tiêu thụ thịt heo trong nước gặp khó khăn lớn, Vissan đã chủ động tạm ngưng NK thịt heo để phục vụ chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng. Thay vào đó, Vissan đã tăng thu mua giết mổ thêm 150-170 con heo/ngày, sắp tới sẽ tăng thêm 300 con/ngày. Visan cũng sẽ tổ chức cấp đông dự trữ thịt heo phục vụ chế biến từ nay đến hết năm và phục vụ Tết 2018.

Hệ thống bán lẻ của Satra (113 cửa hàng Satra Food, 3 siêu thị ở TP HCM) cũng đang chuẩn bị chương trình khuyến mãi giảm giá thịt heo để kích cầu sản phẩm này.

Bà Nguyễn Thị Thu Ngoan, Phó TGĐ TCty Nông nghiệp Sài Gòn cho hay, đơn vị này đang giết mổ tiêu thụ 110 con/ngày và cấp đông 90 con/ngày, là lượng heo nuôi trong hệ thống của TCty. Đến nay, TCty đã cấp đông 1.600 con. Từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục cấp đông dự trữ 2.000 con/tháng. Sắp tới TCty Nông nghiệp Sài Gòn cũng sẽ giảm 10% giá thịt heo và cố gắng giảm tiếp bằng với giá vốn.

Theo ông Nguyễn Vũ Toàn, GĐ Kinh doanh Saigon Co.op, hệ thống này đang tiêu thụ trên dưới 30 tấn thịt heo/ngày. Mới đây, Saigon Co,op đã giảm giá thịt heo từ 10 đến 20%, Qua đó đã nâng sản lượng thịt heo bán ra từ 35-37 tấn/ngày.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, PCT UBND TP HCM đánh giá cao việc một số doanh nghiệp trên địa bàn đã tạm ngưng NK các mặt hàng thịt heo và tổ chức thu mua cấp đông heo. Ông đề nghị các doanh nghiệp, hệ thống phân phối khi giảm giá bán thịt heo cho người tiêu dùng thì vẫn phải giữ giá thu mua heo hơi của nông dân. Các doanh nghiệp cũng cần tổ chức thu mua heo trực tiếp tại trang trại để giảm chi phí trung gian, qua đó có thể nâng giá thu mua heo hơi.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cũng cho rằng việc một số doanh nghiệp lớn ở TP HCM tạm ngừng NK thịt heo để tăng thu mua giết mổ heo trong nước là một giải pháp mới và rất đáng hoan nghênh. Theo thứ trưởng, có 3 giải pháp cấp bách cần được xem xét, thực hiện. Đó là tăng giá thu mua heo hơi và giảm giá bán thịt một cách hợp lý cho ngưởi tiêu dùng; tăng cường tiêu thụ thịt heo; vận động các doanh nghiệp tạm ngưng NK thịt heo để tiêu thụ heo trong nước.

Ông Phan Minh Báu, PGĐ Sở NN-PTNT Đồng Nai, cho biết, Sở này và các cơ quan liên quan cùng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã thống nhất được 2 điểm bán thịt heo do Hiệp hội thu mua, giết mổ và tổ chức bán lẻ, dự kiến sẽ mở hàng vào ngày 30/4. Đáng chú ý là Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ tổ chức thu mua heo của người dân với mức giá gần 30.000 đ/kg, đồng thời sẽ giảm mạnh giá bán lẻ thịt heo so với giá thị trường.

Theo THANH SƠN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 231
Tổng truy cập: 37571472