Đầu ra sữa bò ổn định, người nuôi bò khấm khá (29/04/2017)

Nguồn sữa bò được doanh nghiệp bao tiêu, có đầu ra ổn định giúp người dân phường Long Hòa, quận Bình Thủy (Cần Thơ) thoát nghèo, cuộc sống sung túc hơn.

Nằm giữa vùng đất trung tâm TP Cần Thơ là một "làng bò sữa" với hơn 50 hộ tham gia nuôi ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy.

Trong số người nuôi bò sữa khá giả nhất ở phường Long Hòa phải kể đến ông Võ Thanh Cần (67 tuổi). Ông không chỉ là người tiên phong trong phong trào đưa vật nuôi mới này về địa phương mà còn là mô hình mẫu để bà con đến tham quan học tập.


Ông Võ Thanh Cần đang vắt sữa bò

Theo ông Cần, trước năm 1999, cuộc sống của gia đình ông chủ yếu nhờ vào mảnh vườn tạp sau nhà. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy nhiều người làm giàu nhờ nuôi bò sữa, ông đem số tiền dành dụm mua 2 con bò giống về nuôi. Sau đó, ông tiếp tục đầu tư mua thêm một vài con bò giống để tăng đàn. Đến nay, ông Cần đã có hơn 30 con bò cho sữa, với giá sữa bò tươi hiện nay là 14.000 đồng/lít, sau khi trừ chi phí, ông thu về hơn 30 triệu đồng/tháng.

Ông Cần kể, ngày nào cũng có người đến tham quan chuồng bò của ông và học hỏi kỹ thuật nuôi. Tiếp bước thành công này, bốn người con của ông Cần đều nối nghiệp cha nuôi bò sữa. Điển hình như vợ chồng chị Võ Ngọc Tuyền và anh Nguyễn Thanh Điền, trước đây buôn bán nhỏ, cuộc sống thiếu thốn. Từ khi được hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ con giống, gia đình anh chị nuôi 4 con bò sữa cho thu nhập ổn định. Căn nhà tường gần 150 triệu đồng mà anh chị đang ở cũng nhờ nuôi bò sữa mà gây dựng được.

Để việc chăn nuôi ngày một ổn định, năm 2004, người dân nơi đây bắt đầu hợp tác để làm ăn bằng cách thành lập HTX Chăn nuôi bò sữa Long Hòa do ông Võ Thanh Cần làm giám đốc. HTX đã nhanh chóng trở thành điển hình của mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả tại địa phương. Từ 10 thành viên ban đầu, đến nay HTX có 29 xã viên, với tổng đàn bò hơn 300 con. Nhờ biết áp dụng KHKT trong chăn nuôi mà các xã viên đều có thu nhập khá.

Ngoài ra, các hộ chăn nuôi còn tận dụng phân bò để ủ bón cho vườn cây ăn trái hoặc nuôi trùn quế để có thêm thu nhập. Đặc biệt, nhiều hộ còn xây dựng hệ thống biogas cung cấp chất đốt vừa giảm chi phí sinh hoạt, vừa tránh ô nhiễm môi trường.

Ông Võ Thanh Cần, GĐ HTX Bò sữa Long Hòa cho biết: Đến nay trên địa bàn phường Long Hòa đã có hơn 50 hộ nuôi bò sữa, hộ ít thì 5 con, nhiều lên đến 60 con. Tất cả đều có cuộc sống ổn định, nhiều hộ xây được nhà tường khang trang.


Bò sữa giúp hàng chục hộ dân trở nên khá giả

Đến làng bò sữa Long Hòa mới thấy được không khí lao động của bà con nơi đây. Ngày 2 đợt vắt sữa, chuẩn bị thức ăn, tắm bò… Ông Lê Văn Tư ở khu vực Bình Yên B cho biết, hơn 10 năm trước ông chạy xe ôm, cuộc sống khá vất vả. Khi một số hộ trong vùng nuôi bò sữa cho thu nhập khá nên ông bắt đầu học theo. Chương trình Heifer Việt Nam hỗ trợ 2 con bò ban đầu, sau đó ông học thêm kỹ thuật nuôi để có đàn bò như hôm nay với hơn 20 con, trong đó 12 con cho sữa, cùng mảnh đất rộng hơn 1 công là đồng cỏ xanh tốt.

“Con bò đã giúp tôi cất được căn nhà, nuôi các con ăn học, mua thêm đất. Để chủ động nguồn thức ăn tôi mướn thêm 4 công đất, rồi phá bỏ 1 công vườn để trồng cỏ cho bò ăn. Mỗi ngày từ đàn bò này tôi lời khoảng 1,2 triệu đồng”, ông Tư nói.

Còn anh Lý Việt Bắc ở khu vực Bình Yên A cho biết, gia đình anh có 6 miệng ăn nhưng chỉ có 2 công đất trồng chanh nên thu nhập không đáng kể. Năm 2012, được HTX Bò sữa Long Hòa cho mượn con giống về nuôi. 5 năm sau, anh có đàn bò 5 con, trong đó 3 con đang cho sữa, mỗi ngày lời hơn 200.000 đồng từ bán sữa. So với làm vườn hoặc nuôi heo thì nuôi bò khỏe hơn. Đến nay cuộc sống của gia đình anh khấm khá hơn trước rất nhiều.

Theo nhiều nông dân ở Long Hòa, bò sữa nuôi không khó, chỉ cần đảm bảo đủ thức ăn, phòng chống một số bệnh về da, móng và tiêu hóa là vật nuôi phát triển bình thường. Sản phẩm sữa, ngoài tiêu thụ ở các cơ sở đóng chai nhỏ lẻ, còn được bán cho nhà máy sữa tại khu công nghiệp Trà Nóc - Cần Thơ, đầu ra rất yên tâm.

Theo LÊ HOÀNG VŨ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 120
Tổng truy cập: 35120143