Đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo ngay tại chỗ (29/04/2017)

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã có những ý kiến rất thiết thực về việc đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo ngay trên địa bàn...

Tại cuộc họp chiều ngày 27/4 giữa Bộ NN-PTNT với UBND tỉnh Đồng Nai về việc tìm giải pháp tiêu thụ thịt heo, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã có những ý kiến rất thiết thực về việc đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo ngay trên địa bàn, thay vì chỉ trông chờ vào thị trường TP HCM và XK tiểu ngạch sang Trung Quốc. Báo NNVN đã trao đổi với ông Nguyễn Trí Công quanh vấn đề này.


Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai

Thưa ông, trong cuộc họp đã có những ý kiến thẳng thắng về việc các khâu trung gian, phân phối đang thu lời quá nhiều, trong khi người chăn nuôi heo bị thua lỗ nặng nề. Ông có ý kiến gì về việc này?

Thương lái thu mua heo thì chỉ ăn lời khoảng 15% thôi. Đang ăn lời lớn nhất là các siêu thị. Bởi thịt heo vào các siêu thị không phải trải qua nhiều khâu trung gian như thịt heo bán ở chợ, đồng nghĩa với việc chi phí trung gian thấp hơn nhiều. Thế nhưng, trong khi thịt heo bán ở chợ có giá khoảng 80.000 đ/kg, thì thịt heo bán ở siêu thị lại đang có giá 100.000 đ/kg.

Có những siêu thị có hợp đồng mua heo tận gốc, họ mua heo của các công ty có vốn nước ngoài. Mà heo của các công ty này hiện có giá thành thấp nhất, chỉ 27.000-28.000 đ/kg, thế mà siêu thị vẫn treo giá bán lẻ thịt heo tới 100.000 đ/kg, thì phải xem xét lại chỗ này.

Một số công ty có hệ thống phân phối riêng của mình, họ mua heo tận trang trại, tự tổ chức giết mổ rồi đem bán trong hệ thống của riêng họ, thế mà giá bán cũng ngang với ngoài chợ là nơi mà thịt heo phải trải qua nhiều khâu trung gian.

Theo tôi, với chuỗi cung ứng ngắn như vậy (vì bỏ qua nhiều khâu trung gian), lẽ ra giá thịt heo bán lẻ ở các siêu thị, ở hệ thống phân phối của một số công ty, phải thấp hơn so với giá thịt heo bán lẻ ở các chợ truyền thống.

Ông có phát biểu rằng nếu tự tổ chức giết mổ và có điểm bán lẻ, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ bán thịt heo với giá rẻ hơn nhiều so với giá ở chợ, ở siêu thị. Ông có thể nói cụ thể hơn về điều này?

Ở Đồng Nai hiện có rất nhiều khu công nghiệp, với số lượng công nhân đông đảo. Mỗi khu công nghiệp có tới 7.000-8.000 công nhân. Vì vậy, các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp là những nơi quan trọng trong tiêu thụ thịt heo.

Số lượng công nhân đông đảo ở các khu công nghiệp cũng là đối tượng tiêu dùng quan trọng đối với thịt heo. Trong khi giá heo hơi đã xuống rất thấp thì công nhân vẫn phải mua thịt heo giá cao ở các chợ tạm, chợ cóc. Thịt bán ở những chỗ ấy thì không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP.


Một quầy bán thịt heo sạch

Chính vì vậy, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Công thương, làm việc với các Ban quản lý các khu công nghiệp để tạo những địa điểm cho Hiệp hội đến tổ chức bán lẻ thịt heo cho công nhân.

Thịt heo của Hiệp hội đảm bảo được bắt từ những trang trại đủ điều kiện an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, được nuôi theo hướng VietGAP. Do hiệp hội tự tổ chức giết mổ và bán lẻ, nên giá bán có thể giảm tới 40% so với giá ở các chợ hiện nay.

Nếu tổ chức được những điểm bán thịt cho công nhân như vậy, Hiệp hội sẽ có thêm điều kiện đẩy mạnh tiêu thụ heo cho người chăn nuôi. Đồng thời giúp cho công nhân được cải thiện thêm bữa ăn của mình bằng các sản phẩm thịt heo an toàn, giá rẻ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề nghị tỉnh và các cơ quan liên quan điều kiện cho Hiệp hội thuê lại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn trong thời gian ngắn để tổ chức bán thịt heo an toàn với giá rẻ cho người dân. Chúng tôi đảm bảo có thể bán lẻ thịt heo với giá chỉ 50.000-60.000 đ/kg và vẫn có lợi nhuận.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ cho Hiệp hội tổ chức cấp đông một lượng thịt heo nhất định. Số lượng cấp đông có thể không nhiều nhưng cũng đủ tạo tiếng vang, qua đó có tác động tích cực hơn vào thị trường thịt heo.

Xin cám ơn ông!

Theo SƠN TRANG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 162
Tổng truy cập: 35091633