Giải pháp quyết liệt để ổn định chăn nuôi (28/04/2017)

Sau thời gian phát triển nóng của ngành chăn nuôi, nhất là nuôi heo và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã bộc bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường.


Bộ NN-PTNT đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp ổn định ngành chăn nuôi

Giá heo hơi đã xuống dưới 30.000 đồng/kg, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Nhằm từng bước ổn định và phát triển chăn nuôi, Bộ NN-PTNT đã kiến nghị Chính phủ một số giải pháp trước mắt và lâu dài. 

Nhóm giải pháp trước mắt

+ Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các DN kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi, nhất là TĂCN, thuốc thú y. Phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi heo ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch

+ Ngân hàng và các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh TĂCN và thuốc thú y.

+ Các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Sài Gòn Corp, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội…, tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt heo, thịt gia cầm trong những tháng mùa hè sắp tới.

+ Xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt và các phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, nguy cơ “thực phẩm bẩn” quay lại thị trường nội địa và gây xuống cấp hạ tầng giao thông do khối lượng lớn với gần 3 triệu tấn các công hàng khổ lớn quá cảnh qua Việt Nam hàng năm. 

Nhóm giải pháp lâu dài

+ Triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước có tiềm năng.

+ Các địa phương rà soát điều chỉnh hạn chế mở mới các cơ sở chế biến TĂCN công nghiệp (hiện tổng công suất các nhà máy có đăng ký kinh doanh đã đạt trên 31 triệu tấn, vượt xa so với dự kiến kế hoạch định hướng đến năm 2020 là 25 triệu tấn) và giảm quy mô đàn heo, nhất là đàn heo nái (chủ trương giảm từ 4,2 triệu nái hiện nay xuống ổn định dưới 3 triệu nái vào năm 2019). Thay vào đó là việc điều chỉnh lại cơ cấu chất lượng đàn giống và phương thức chăn nuôi phù hợp với từng phân khúc thị trường, trong đó gia tăng hơn phương thức chăn nuôi hữu cơ là thế mạnh của khu vực chăn nuôi nông hộ, vốn là đặc trưng của ngành chăn nuôi nước ta.

+ Tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của DN, hiệp hội và HTX nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Theo Nongnghiep.vn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 181
Tổng truy cập: 37928845