Chăn nuôi trên đệm lót sinh học, hiệu quả kinh tế và môi trường (20/02/2017)

Mô hình mô hình sử dụng chế phẩm BALASA No.1 làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi lợn, gà do Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Đà Bắc (Hòa Bình) được triển khai từ tháng 9/2016 đến đầu tháng 1/2017.


Mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học tại hộ gia đình anh Nguyễn Đình Vũ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Hòa Bình)

Diện tích đệm lót sinh học cho gà là 45m2, số lượng 250 con gà Mía và diện tích làm đệm lót sinh học cho lợn 26m2. Vừa qua, Trạm KN-KL huyện đã tổ chức tổng kết mô hình để đánh giá hiệu quả và lợi ích của mô hình, từ đó nhân rộng tới các hộ chăn nuôi tập trung trên địa bàn huyện.

Qua đánh giá tại điểm trình diễn nhận thấy mô hình áp dụng tương đối thành công, phân thải của lợn, gà được phân hủy nhanh, không có mùi hôi, tăng cường sức đề kháng đối với dịch bệnh và tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp phụ dinh dưỡng từ thức ăn. Lợn, gà lớn nhanh khỏe mạnh. Bên cạnh đó giảm công lao động dọn dẹp hàng ngày và giảm chi phí điện, nước do không phải sử dụng nước rửa chuồng hoặc tắm cho vật nuôi (lợn), trong khi chi phí đầu tư làm đệm lót sinh học thấp.

Đối với gà nuôi trên nền đệm lót sinh học không bị thối bàn chân, lông tơi mượt, đề kháng tốt giảm rõ rệt các bệnh đường tiêu hóa và hô hấp. Trọng lượng gà xuất chuồng bình quân đạt 1,5 kg/con, lợn sau 4 tháng nuôi đạt 80 - 95 kg/con.

Ông Trịnh Văn Phúc, chủ hộ tham gia mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học cho biết, mô hình thực sự có hiệu quả kinh tế và môi trường, nguyên vật liệu chủ yếu làm đệm lót là trấu, mùn cưa nên dễ tìm, kỹ thuật không quá phức tạp dễ tiếp cận và phù hợp với quy mô nông hộ. Không phải tắm rửa cho lợn, rửa chuồng hàng ngày nên tiết kiệm được thời gian và công lao động, giảm hẳn mùi hôi thối gây ảnh hưởng tới các hộ gia đình xung quanh như trước đây.

Chi phí làm đệm lót sinh học cho lợn giá thành thấp với diện tích 26m2 chỉ 350.000 đồng. Bên cạnh đó, đệm lót sau khi sử dụng hết lứa chăn nuôi có thể cải tạo bằng cách bổ sung thêm nguyên liệu và chế phẩm sinh học cải tạo đệm lót rồi tiếp tục chăn nuôi gối lứa hoặc sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Bước đầu mô hình chăn nuôi lợn, gà trên nền đệm lót sinh học được các hộ chăn nuôi tới tham dự hội nghị đánh giá rất cao. Sự thành công của mô hình hứa hẹn phát triển hơn nữa để nhân rộng ra các xã.

Theo THANH HÒA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 209
Tổng truy cập: 37928845