Đầu tư tiền tỷ nuôi vịt sạch (24/12/2016)

Thoát nghèo nhờ nghề nuôi vịt đẻ, lão nông Lê Ngọc Mới ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp gắn bó và đưa nghề này tiếp tục phát triển hơn nữa.


Ông Út Mới (Bên phải) kiểm tra sức khỏe đàn vịt đẻ

Quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng cho mô hình nuôi vịt sạch là con đường mới mà lão nông này lựa chọn. Mô hình mới không những giúp ông Mới chủ động hơn trong việc tìm đầu ra mà còn giúp kinh tế gia đình phát triển hiệu quả.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề nuôi vịt chạy đồng, ông Mới chứng kiến bao phen thăng trầm của nghề nuôi vịt chạy đồng nhưng chưa khi nào trong suy nghĩ của ông lại có ý định bỏ nghề. Tuy nhiên, mãi đến cuối năm 2014 và đầu 2015 khi cơ cấu mùa vụ sản xuất lúa ở ĐBSCL thay đổi lớn, giá trứng vịt đột ngột rớt giá thảm, đã khiến cho nhiều hộ chăn nuôi vịt ở Đồng Tháp điêu đứng.

Thời điểm này gia đình ông Mới lâm cũng vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đàn vịt 20 ngàn con đang cho trứng khiến cho ông Mới bị thiệt hại hơn trăm triệu đồng mỗi tháng. Giá trứng quá rẻ, cho vịt chạy đồng thì gặp nhiều rủi ro. Thời điểm này nhiều đồng nghiệp của ông Mới đã phá sản và tuyên bố “giải nghệ”. Ông Mới cũng bắt đầu có suy nghĩ sẽ từ bỏ cái nghề nuôi vịt chạy đồng này.

Chính sự đam mê đã thôi thúc ông Mới tìm hiểu, sau thời gian lặn lội từ Đồng Nai, ra Bà Rịa - Vũng Tàu rồi sang Tiền Giang học tập kinh nghiệm khoảng giữa năm 2015 một mô hình rất mới đã được ông Mới đem về thử nghiệm với đàn vịt của mình. Không cho vịt chạy đồng rong ruổi khắp nơi, ông bắt đâu nhốt vịt lại một chỗ và cho vịt ăn thức ăn (kỹ thuật mới này dân trong nghề gọi là cho vịt nằm rọ). Ban đầu nhiều đồng nghiệp và gia đình đã thẳng thắng bày tỏ thái độ không ủng hộ ông Mới. Bởi họ cho rằng, nuôi vịt chạy đồng đã không có lãi thì nhốt vịt lại cho ăn thức ăn thì chỉ có nước phá sản.

Sau những thành công bước đầu của mô hình chăn nuôi vịt bán công nghiệp, ông đã mạnh dạn tìm hiểu các mô hình chăn nuôi vịt công nghiệp ở các trang trại và Cty lớn. Giữa năm 2016, ông Mới lại đưa ra một quyết định táo bạo là đầu tư khoảng trên 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại theo mô hình chăn nuôi công nghiệp khép kín. Ở mô hình này, vịt được tiêm phòng định kỳ, dịch bệnh được khống chế tối đa, tất cả thức ăn và nước uống của đàn vịt đều được kiểm soát khá chặt chẽ và được cập nhật đều đặn trong nhật ký sản xuất hàng ngày.

Hiện tại, mô hình chăn nuôi của ông Mới đang được thực hiện theo quy trình VietGAHP. Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Tháp cũng đang hỗ trợ ông Mới về kỹ thuật cũng như hướng dẫn các thủ tục cần thiết để sản phẩm của ông được chứng nhận VietGAHP.

Hiện mô hình chăn nuôi vịt theo quy trình công nghiệp đang đem lại hiệu quả rất cao cho gia đình ông. Ngoài thu nhập ổn định từ 10ha trồng lúa, đàn vịt trên 6.000 con đang tuổi cho trứng cũng giúp gia đình ông Mới có thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/tháng. Ông Mới cũng dự kiến sắp tới sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại để nâng tổng đàn lên khoảng 8 - 10 ngàn con.

 

Theo NAM LÊ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 93
Tổng truy cập: 37284330