Agribank đồng hành cùng trang trại tiền tỷ (22/12/2016)

Nhiều gia đình có của ăn của để đã cùng chung sức xây dựng NTM. Trong thành công đó, có sự đồng hành của Ngân hàng NN-PTNT (Agribank).

Đông Anh đã được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) của TP Hà Nội. Theo ghi nhận của chúng tôi, điểm nhấn NTM của Đông Anh chính là sự xuất hiện các mô hình kinh tế trang trại tập trung có doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Khởi nghiệp từ 2,3 triệu đồng vốn

Lần thứ hai, chúng tôi gõ cửa trang trại anh Trần Văn Hiệu ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội). Gặp chúng tôi, anh khoe, năm 2014, doanh thu của gia đình đạt 17 tỷ đồng/năm thì đến nay đã là 48 tỷ đồng/năm. Thật là một kỳ tích!


Trang trại gà giống của anh Trần Văn Hiệu

Anh bảo, cả gia đình gắn bó với nghiệp nuôi gà hơn hai chục năm nay. Từ năm 1991, khi đó ngân hàng nông nghiệp cho vay 2,3 triệu đồng, bố mẹ đầu tư nuôi gà đẻ trứng thương phẩm. Hơn 10 năm trời, anh chứng kiến cảnh gà bị mắc bệnh, trứng xếp từng đống không bán được, giá trứng rớt thê thảm, có lúc tưởng không thể vượt qua. Những năm tháng đó, cuộc sống đã cho anh nhiều bài học quyết tâm theo đuổi nghiệp nuôi gà.

Kinh nghiệm và tài liệu từ các buổi tập huấn đã giúp anh tự tin hơn trong áp dụng kỹ thuật chăn nuôi. Anh chưa một lần bị ngân hàng siết nợ hay bỏ rơi. Đây chính là động lực để anh vượt qua. Vì thế đến năm 2003, anh quyết định mở rộng quy mô lên đến hàng ngàn con gà với số vốn đầu tư hàng tỷ đồng...

Quy mô lớn nên cách làm cũng phải khác đi. Chuồng trại được xây dựng khang trang, thiết bị thông gió, hệ thống cho ăn, chăm sóc sức khỏe, phòng trừ dịch bệnh được đầu tư bài bản. Sản phẩm hàng hóa không chỉ có mỗi trứng thương phẩm mà còn có gà giống, gà thịt. Người dân ở nhiều địa phương, các Cty và nhà hàng lớn trong nước đã tìm đến mua sản phẩm. Để có được thứ sản phẩm sạch và chất lượng, anh Hiệu quyết đầu tư mạnh vào dòng giống.

Từ chỗ cung cấp được 100.000 con giống/tháng đến nay cơ sở của anh đã đáp ứng gấp 4 lần. Mục tiêu của anh Hiệu đến quý I/2017 số lượng gà giống sẽ sản xuất đạt 700.000 con giống/tháng. Hiện anh đã chuẩn bị xong gà hậu bị, trong đó có mấy vạn gà giống bố mẹ được nhập từ Pháp.

Lý do được anh Hiệu chọn giống gà có nguồn gốc từ Pháp là vì gà Pháp có chất lượng tốt hơn hẳn về thể trạng, nhất là đẻ trứng rất khỏe. Đã có hàng vạn quả trứng mỗi năm bán đến nhiều nơi, trong đó có Cty ăn uống Basao....

Với doanh thu đạt khá và lượng giao dịch lớn nên tháng 2/2014, anh quyết định thành lập Cty CP đầu tư phát triển chăn nuôi Hòa Phát. Anh bảo, do có nhiều đối tác là doanh nghiệp nên cần con dấu để giao dịch cho đảm bảo.

Hỏi anh từ 2003 đến nay, có gặp biến cố trong chăn nuôi không? Anh bảo, biến cố lớn nhất của người nuôi gà là dịch bệnh và không bán được sản phẩm. Riêng anh, từ đó đến nay, cả hai điều đó chưa xảy ra. Có lẽ thế nên Agribank Đông Anh tin tưởng mới duy trì mức vốn vay 4 tỷ đồng/gói và chưa một lần anh để nợ quá hạn. Hiện dư nợ của anh tại Agribank Đông Anh là 12 tỷ đồng.

Đề cập đến chiến lược, anh Hiệu cho hay, sẽ tiếp tục đầu tư phát triển gà giống. Cùng với đó là giúp đỡ các hộ dân nuôi theo quy mô lớn. Tôi bảo, nếu thế thì phải cạnh tranh và ảnh hưởng đến thị phần?

Anh Hiệu vui vẻ đáp: “Trang trại của tôi là đơn vị đầu tiên của Hà Nội được nhận chứng chỉ VietGAP. Muốn bền vững thì cần có những người xung quanh cùng đồng hành phát triển. Nếu một mình làm ra sản phẩm sạch mà xung quanh sản xuất ra bẩn thì chung quy lại là hại nhau và đổ bể hết”.

Giàu có từ vốn vay

Chủ tịch UBND xã Tiên Dương Trần Văn Sáng rất tự hào về trang trại của anh Hiệu. Ông Sáng nói, mô hình của anh Hiệu là điểm nhấn phát triển KT-XH của địa phương. Nhờ có mô hình này mà rất nhiều con em có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. Một số trang trại vệ tinh được xây dựng sau này cũng nhờ sự sẻ chia giúp đỡ của anh Hiệu.

“Giàu có nhờ ý chí và biết tính toán, sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả nên nhiều trang trại ở Tiên Dương đã có của ăn của để. Không ít chủ trang trại đã chung sức cùng cộng đồng góp tiền xây dựng đường sá, cầu cống làm nên bộ mặt nông thôn khang trang. Trang trại anh Hiệu đầu tư cả tỷ đồng để giúp xã mở rộng cây cầu qua kênh lớn chạy trên địa bàn. Nhờ đó việc phát triển KT-XH của địa phương rất thuận lợi”, ông Sáng vui mừng kể.

Cũng theo ông Sáng, trên địa bàn có 34 mô hình trang trại, gia trại có doanh thu hàng tỷ đồng/năm. Điển hình như trang trại của anh Nguyễn Đăng Bảy ở thôn Trung Oai. Anh Bảy mạnh dạn thuê lại đất đồng sâu, chiêm trũng của xã để đào ao nuôi cá, xây dựng chuồng trại làm chăn nuôi gà, lợn.


Anh Nguyễn Đăng Bảy bên trang trại gà của mình

Gặp chúng tôi, anh Bảy chia sẻ, năm 2004 thấy xứ đồng của xã được người dân canh tác không mấy hiệu quả. Anh làm đơn xin xã thuê lại, trả bằng giá thóc theo hợp đồng thỏa thuận. Đề án làm trang trại của anh sớm được phê duyệt và Agribank duyệt cho vay 7 triệu đồng. Sau gần 1 năm, khu đồng trũng hình hài ra một trang trại quy mô nhỏ nhưng tư duy và tiềm năng của chủ trang trại thì rất lớn. Vì thế, cán bộ tín dụng ngân hàng mạnh dạn đề xuất cấp trên cho anh Bảy vay thêm 50 triệu để có đủ vốn cho đầu tư.

Với sự động viên, giúp đỡ tận tình của ngân hàng, anh Bảy đã cùng với người thân chăm chút cho từng con vật nuôi của mình để mong muốn có thành quả thu nhập, vừa đảm bảo cuộc sống, vừa dư giả để trả nợ.

Thoáng cái đã hơn chục năm gắn bó với 70.000m2 đồng chiêm trũng, đến nay quy mô trang trại của anh Bảy có trị giá hàng trăm tỷ đồng. Từ chỗ vay 7 triệu đồng vốn, đến nay dư nợ của anh Bảy tại Agribank lên đến 20 tỷ đồng. Dư nợ của một nông dân vùng nông thôn như thế là rất lớn nhưng nhìn vào doanh thu, lợi nhuận một năm và tư duy làm kinh tế của anh Bảy thì chắc chắn Agribank đủ tự tin khẳng định đây là một khách hàng đầy tiềm năng, uy tín.

Hiện theo tính toán của anh Bảy, doanh thu sau chi phí, anh lãi được 3 - 4 tỷ đồng từ nuôi gà, 1 - 2 tỷ đồng từ nuôi cá và 6 - 10 tỷ đồng tư nuôi lợn.

Trang trại của anh Bảy đang giải quyết việc làm cho 14 người, thu nhập kỹ sư 8 triệu đồng/tháng; công nhân 4 triệu đồng/tháng. Một nguyên tắc trong chăn nuôi của anh Bảy là thiết lập kỷ luật chuồng trại phải đảm bảo độ an toàn. Theo đó, trước khi vào chuồng trại, bất kể ai cũng đều phải qua khử trùng. Anh bảo, khi vật nuôi gặp dịch bệnh thì cả chủ trang trại và ngân hàng đứng ngồi không yên. Chính vì thế, để có những giấc ngủ ngon lành thì chăn nuôi phải đảm bảo, vật nuôi không có dịch bệnh.

+ Vợ chồng anh Nguyễn Đăng Bảy ở Tiên Dương làm kinh tế trang trại ngoài sự nỗ lực cố gắng từ chính bản thân thì chính anh cũng thừa nhận có sự giúp sức rất lớn từ cấp ủy, chính quyền các cấp và đặc biệt là từ Agribank chi nhánh Đông Anh.

Điểm nổi bật ở gia đình anh Bảy không chỉ thành công trong làm kinh tế giỏi mà vợ chồng anh cũng rất hạnh phúc khi có hai người con trai đã tốt nghiệp đại học và có công ăn việc làm ổn định.

+ Ông Nguyễn Hữu Hòa, giám đốc Chi nhánh Agribank Đông Anh (Hà Nội) bày tỏ: Hiện có một số vướng mắc về mặt hành chính trong giải ngân vốn vay cho người dân. Quy định đòi hỏi người dân phải có đầy đủ thủ tục hồ sơ xây dựng trang trại như bản vẽ, hóa đơn mua vật liệu, thi công…Đây chính là rào cản rất mong sớm được tháo gỡ.

 

Theo VĂN HÙNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 59
Tổng truy cập: 37284330