Kỳ vọng chuỗi thịt lợn sạch cho Thủ đô (23/11/2016)

Sau khi chuỗi liên kết giữa De Heus, Fresh Studio, Vinh Anh và Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội đi vào hoạt động, người tiêu dùng Thủ đô sẽ được sử dụng những sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông theo đúng tiêu chuẩn của thế giới...


Các bên tham gia ký kết chuỗi thịt lợn sạch truy xuất nguồn gốc đầu tiên tại Hà Nội

Với sự tham gia ký kết của 4 đơn vị là Cty TNHH De Heus, Cty CP Thực phẩm công nghệ Vinh Anh, Cty TNHH Fresh Studio Innovations Asia và Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, chương trình hợp tác chuỗi cung cấp thịt lợn sạch, an toàn và truy xuất nguồn gốc được kỳ vọng mở ra hướng phát triển chăn nuôi hiện đại.

Mục đích của chương trình nhằm thiết lập chuỗi cung cấp thịt lợn sạch, an toàn từ trang trại cho đến bàn ăn. Trong đó, mỗi công đoạn từ con giống, thức ăn, thuốc thú y, điều kiện chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản... đều phải được thực hiện theo các quy trình thao tác chuẩn và được kiểm soát một cách chặt chẽ và được chứng nhận bởi một đơn vị kiểm soát chất lượng độc lập có uy tín.

Tất cả trại lợn trong chương trình được triển khai sẽ sử dụng thức ăn của De Heus, đồng thời áp dụng các quy chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng bao gồm cả VietGAP và GlobalGAP. Tiếp đến, các cơ sở giết mổ lợn của Vinh Anh sẽ áp dụng tiêu chuẩn của hệ thống kiểm soát chất lượng HACCP và đặc biệt, các trại chăn nuôi sẽ áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng toàn diện TRACEPIG.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội Tạ Văn Tường, liên kết sản xuất là một vấn đề khó khăn, tuy nhiên các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đang cố gắng để triển khai thực hiện. Trong bối cảnh chăn nuôi nông hộ còn lớn, vấn đề an toàn trong các sản phẩm chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là vấn đề quan tâm của các cấp lãnh đạo ban, ngành và của cả xã hội, việc xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất là thể hiện trách nhiệm và tính nhân văn của doanh nghiệp.

Sở dĩ các lãnh đạo và chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi tại Việt Nam đặt kỳ vọng rất lớn tại chuỗi liên kết này bởi De Heus là một doanh nghiệp có uy tín, trực thuộc tập đoàn thức ăn chăn nuôi De Heus của Hà Lan, chuyên sản xuất và cung cấp thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng.


Các bên tham gia ký kết chuỗi thịt lợn sạch truy xuất nguồn gốc đầu tiên tại Hà Nội

Vinh Anh là doanh nghiệp có tên tuổi và uy tín trong lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội với đầy đủ kinh nghiệm, chuyên môn, kiến thức, cơ sở vật chất và các nguồn lực cần thiết khác để thực hiện một quy trình giết mổ sạch, thỏa mãn các yêu cầu của một cơ sở giết mổ hiện đại.

Còn Fresh Studio là một doanh nghiệp tư vấn chuyên nghiệp về quản lý chất lượng trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, đủ năng lực để tham gia phát triển chuỗi cung ứng thịt lợn sạch.

Đặc biệt, sự tham gia chuỗi của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội là điểm mới bởi đây là đơn vị sự nghiệp quan trọng có nhiệm vụ, chức năng tham mưu cho Hà Nội triển khai các cơ chế chính sách, nhiệm vụ phát triển chăn nuôi, các cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp tập trung; Xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi - tiêu thụ sản phẩm, xác nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm chăn nuôi.

Trung tâm còn là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong tư vấn phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết và xác nhận nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi, sẽ tham gia tư vấn, giám sát, phát triển và là đầu mối để kết nối cho các bên trong chuỗi liên kết cung cấp thịt lợn sạch.

+ TRACEPIG tập trung vào tất cả các bước của chuỗi giá trị để đảm bảo các sản phẩm của chương trình được kiểm soát chất lượng một cách chặt chẽ và truy xuất được nguồn gốc của từng sản phẩm.

Cụ thể, lợn và sản phẩm thịt lợn không bị nhiễm hóa chất và vi sinh do có thể truy xuất nguồn gốc từ nông trại đến bàn ăn; Tôn trọng phúc lợi động vật ở cả nông trại và cơ sở giết mổ; Tuân tlợn bộ quy tắc ứng xử quốc tế và chế độ lao động dành cho nhân viên.

+ Sau khi chuỗi liên kết giữa De Heus, Fresh Studio, Vinh Anh và Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội đi vào hoạt động, người tiêu dùng Thủ đô sẽ được sử dụng những sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông theo đúng tiêu chuẩn của thế giới, không chỉ đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất thông qua các hệ thống phân phối, bán lẻ tiện lợi.

Theo NGUYÊN HUÂN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 198
Tổng truy cập: 36520576