Trại thuần dưỡng vịt trời lên đến vài ngàn con (22/09/2016)

Năm 2013, được một người bạn ở thành phố Đà Nẵng bán 37 con vịt trời tự nhiên, anh Sơn (một doanh nhân ở TP.HCM) mang về thuần dưỡng tại khu đất cặp đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương (ấp Tân Lập, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, Tiền Giang).

Đến nay, anh đã tạo ra giống vịt trời thương phẩm có giá trị kinh tế cao với số lượng lên đến vài ngàn con.

Anh Võ Thành Dân, quản lý trại vịt trời của anh Sơn cho biết, do vịt bố mẹ có nguồn gốc là giống vịt trời tự nhiên (vịt rừng), nên khi mới mang về trại, anh phải bao lưới xung quanh (kể cả phía trên), vì nếu không chúng sẽ bay mất. Qua thời gian nuôi, nhận thấy bầy vịt trời sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh nên anh bàn bạc với anh Sơn tiến hành nhân giống để tăng quy mô đàn lên.

Trại hiện có khoảng 2.000 con vịt trời, gồm 1.000 vịt sinh sản (bố mẹ) và 1.000 vịt nuôi thịt. Mỗi ngày, vịt bố mẹ sinh sản khoảng 600 - 700 trứng. Trứng sau khi được tuyển lựa, cho vào máy ấp từ 28 - 30 ngày thì nở. Vịt con sau đó được cho vào chuồng ủ ấm, đến 2 ngày tuổi thì được cho ăn thức ăn viên. Khi vịt được 2 tuần tuổi có thể cho ăn lúa, trộn với chuối cây, rau muốn hay lục bình (xay hay xắt nhuyễn). Trong thời gian từ 2 - 3 tuần tuổi, vịt được tiêm phòng theo lịch để phòng, chống dịch bệnh như đối với gia cầm (trại hợp đồng cán bộ thú y xã thực hiện).

Vịt giống từ 2 - 3 tuần tuổi (đã được tiêm phòng đầy đủ) được bán với giá 50 ngàn đồng con (trong vòng 2 tuần kể từ ngày giao, nếu vịt con bị chết sẽ được trại cấp bù). Vịt thương phẩm (vịt thịt) nuôi trong 3,5 tháng, trọng lượng đạt khoảng 0,85 - 1kg/con thì xuất chuồng. Vịt thịt được trại bao tiêu với giá 140 ngàn đồng/con.

Thời gian để vịt trời sinh sản có thể kéo dài đến 7 tháng. Để nuôi vịt sinh sản đạt hiệu quả, việc ghép giữa con trống và con mái phải đảm bảo tỷ lệ 5 mái/1 trống. Về chuồng trại, cần có ao cho vịt bơi lội vào ban ngày và mái che cho vịt ngủ vào ban đêm, xung quanh có lưới bao (không cần bao lưới bên trên, vì giống vịt trời này hiện đã được thuần hóa, không thể bay như giống vịt rừng). Theo anh Dân, mật độ nuôi tốt nhất là 1.000m2 nuôi không quá 200 con.

 

Trại hiện được đầu tư 3 máy ấp trứng, trong đó có 1 máy ấp hiện đại do Hàn Quốc sản xuất, công suất 3.000 trứng. Đầu năm nay, trại cho ra 6.500 vịt giống; trong đó, cung cấp cho Trại giam Mỹ Phước (huyện Tân Phước) nuôi gia công 3.000 con (đã giao lại vịt thương phẩm khoảng 1.000 con), bán 500 con giống cho 1 hộ chăn nuôi ở xã Tam Hiệp (huyện Châu Thành), còn lại 3.000 con được chuyển đến 1 địa điểm mới của trại ở huyện Tân Phước để nuôi thương phẩm. Theo tính toán của anh Dân, sau khi trừ tất cả chi phí (con giống, thức ăn, nhân công...), khi xuất chuồng, người nuôi vịt trời có thể thu lãi khoảng 30 ngàn đồng/con.

Theo anh Dân, đầu ra của vịt trời hiện khá khả quan. Mỗi tháng, trại xuất bán trung bình khoảng 200 - 300 con vịt làm sẵn cho các quán ăn, nhà hàng lớn tại TP.HCM (Nhà hàng Bình Quới 1, Bình Quới 2, Tân Cảng...), cửa hàng bán thịt sạch (đường Rạch Gầm, TP. Mỹ Tho). Ngoài ra, Cty San Hà (TP.HCM) đang đề nghị trại ký hợp đồng cung ứng 300 con vịt làm sẵn mỗi ngày. Khâu giết mổ, tiêu thụ cũng có nhiều thuận lợi, vịt thương phẩm được tập trung về trại, khi có đơn mổ, đóng gói (hút chân không đảm bảo vô trùng) và chịu trách nhiệm giao sản phẩm đến địa chỉ khách đặt hàng. 

Theo anh Dân, vịt trời hiện là món ăn khoái khẩu của giới sành điệu và nhóm người có thu nhập trung bình đến cao, do thịt của chúng vừa thơm ngon lại không chứa mỡ (không chứa cholesterol do trong quá trình nuôi, vịt trời không được cho ăn thức ăn), có thể chế biến thành nhiều món đặc sản hấp dẫn như: luộc, luộc sả, ram nước dừa...

Hiện trại được Hợp tác xã Chăn nuôi và thủy sản Gò Công, một đơn vị có uy tín về chăn nuôi, giết mổ gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm (vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP) ký hợp đồng giết mổ và giao hàng đến tận nơi khách hàng yêu cầu, kể cả khách hàng cá nhân (số lượng từ 10 con trở lên).

 

Theo HUỲNH VĂN XĨ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 118
Tổng truy cập: 32759790