Nuôi gà trên đệm lót sinh học (21/07/2016)

Được sự hỗ trợ của Trung tâm KN-KN Bình Định, Trạm Khuyến nông huyện Phù Cát đã thực hiện mô hình “Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học”, với sự tham gia của 2 hộ...


Gà trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt

Được sự hỗ trợ của Trung tâm KN-KN Bình Định, Trạm Khuyến nông huyện Phù Cát đã thực hiện mô hình “Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học”, với sự tham gia của 2 hộ nông dân ở thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, quy mô nuôi 800 con gà ta.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% chi phí mua gà giống, 30% chi phí thức ăn và thuốc thú y, vật tư, chế phẩm làm đệm lót và được tập huấn thiết kế xây dựng, cải tạo chuồng trại, chế tạo đệm lót từ các nguyên liệu (trấu, mùn cưa, cám gạo, bột bắp và chế phẩm sinh học Balasa N01).

Trong quá trình nuôi, các hộ thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật của cơ quan chuyên môn đề ra.

Kết quả, tỷ lệ nuôi sống của gà trong mô hình đạt 99,1%, trọng lượng gà sau thời gian nuôi 90 ngày đạt 1,7 kg/con. Với giá bán 68.000 đồng/kg, tổng thu của các hộ đạt hơn 91 triệu đồng, sau khi trừ tất cả chi phí còn lãi hơn 11 triệu đồng, lợi nhuận mô hình đạt khá (13.837 đồng/con).

Ông Trần Minh Tính tham gia mô hình chia sẻ: “Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học nên làm vệ sinh, đảo nền đệm khoảng 5cm bề mặt trên, tạo điều kiện thông thoáng cho vi sinh vật phát triển và tiêu hủy phân gà. Thực hiện việc sát trùng xung quanh chuồng trại, định kỳ tháng 2 lần. Khi gà thả ra cũng phải sát trùng quanh sân, tạo sân có cát để gà được tắm cát và nắng, bộ lông sẽ mượt hơn”.

Điều đáng ghi nhận ở mô hình là khi sử dụng đệm lót sinh học, các chất thải của gà được vi sinh vật phân hủy, không gây mùi hôi thối, không gây ô nhiễm môi trường. Mô hình đã mở ra hướng phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Theo LƯƠNG NGỌC TẤN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 84
Tổng truy cập: 35042845