Làm giàu từ sản vật tiến Vua (02/02/2016)

Chọn mảnh đất hoang Đồng Hói, ông Nguyễn Đức Minh đã gây dựng trang trại chăn nuôi gà Đông Tảo đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng mỗi năm.


Trại trại gà đặc sản của ông Nguyễn Đức Minh

Dù đã bước sang tuổi ngũ tuần nhưng ông Nguyễn Đức Minh ở thôn Bình Yên, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh vẫn chưa thoát khỏi vòng luẩn quẩn đói nghèo.

Trong lúc bế tắc, ông Minh tình cờ đọc được một bài báo viết về hiệu quả kinh tế của việc chăn nuôi gà Đông Tảo - một sản vật quý ngày xưa dùng để tiến Vua. Như vớ được “phao”, ông Minh lần ra tận xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để học tập kinh nghiệm và chọn giống về nuôi.

Được chính quyền ủng hộ, ông Minh vay mượn 1 tỷ đồng đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 1 nghìn con gà giống về thả trên mảnh đất hoang Đồng Hói, thôn Bình Yên. Đồng thời, kết hợp chăn nuôi thêm vịt trời, gà cỏ; trồng gấc và táo xanh. Đến thời điểm này đã có khoảng 300 con gà Đông Tảo bắt đầu đẻ trứng.

“Đây là giống gà đặc sản nên việc chăm sóc rất tỉ mỉ, chuồng trại phải đảm bảo ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, có “sân chơi” đủ rộng để gà tập luyện. Thức ăn của gà cũng phải chuẩn bị kỳ công, cụ thể, lúa ngâm cho nảy mầm sau đó trộn với cám ngô, ngoài ra thường xuyên bổ sung thức ăn thô như rau xanh, chuối … thì gà mới phát triển tốt được”, ông Nguyễn Đức Minh chia sẻ.

“Dịp tết Bính Thân dự kiến trang trại của tôi sẽ xuất chuồng khoảng 300 con gà Đông Tảo với trọng lượng bình quân từ 4 - 5kg/con, bán với giá bình quân 1,8 triệu đồng/con và hàng trăm con vịt trời, gà cỏ. Tính sơ sơ cũng thu trên 500 triệu đồng, còn bình quân cả năm doanh thu ước tầm 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí đầu tư, khấu hao tài sản tôi còn lãi trên dưới 350 triệu đồng”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, muốn nuôi gà đạt hiệu quả phải chọn giống sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ, trong quá trình chăm sóc cần biết sinh lý từng giai đoạn của đàn gà để điều chỉnh lượng thức ăn, điều kiện sống và đặc biệt phải vệ sinh môi trường chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Khi gà được 30 ngày tuổi nên sử dụng lúa làm khẩu phần ăn chính, đối với gà đẻ cần ngâm ủ lúa lên mộng để tăng sản lượng trứng, chất lượng trứng.

Về đầu ra của sản phẩm, để tránh điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, ông Minh ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm với Hội Chăn nuôi gà Đông Tảo Hưng Yên. Đồng thời, cung cấp hàng ngàn con gà giống, gà thịt cho các hộ dân trong, ngoài tỉnh và các nhà hàng trên địa bàn Tp. Hà Tĩnh.

Ông Trần Huy Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình đánh giá, trang trại của ông Nguyễn Đức Minh là một trong những mô hình tiêu biểu của xã trong phong trào thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Ông Minh không chỉ làm giàu cho mình mà còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ không ít người dân trên địa bàn xã thoát nghèo, vươn lên khá giả trên chính mảnh đất quê hương mình.

Được biết, sắp tới ông Minh sẽ đầu tư hệ thống lò ấp trứng gà để cung cấp nguồn giống cho các trang trại lân cận.

Theo Thanh Nga - Ngô Thắng (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 94
Tổng truy cập: 37554932