Hàng trăm điểm bán thực phẩm an toàn (01/02/2016)

Thời điểm cận Tết Bính Thân, để đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt an toàn của người tiêu dùng, trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố ở Đông Nam bộ, đang xuất hiện hàng loạt cửa hàng bán thịt an toàn.


Một cửa hàng thực phẩm an toàn

Đồng Nai là tỉnh chăn nuôi lớn nhất cả nước, nhưng đồng thời lại cũng là một trong những điểm nóng nhất về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Chính vì vậy, việc các cơ quan chức năng, hiệp hội của tỉnh đang tích cực bắt tay vào xây dựng những chuỗi cửa hàng cung cấp thịt an toàn ngay trên địa bàn, đang tạo được sự quan tâm của người tiêu dùng tỉnh này.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, được sự đồng ý của UBND tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội đang phối hợp Sở NN&PTNT, Sở Công thương, khẩn trương thực hiện các công việc, thủ tục cuối cùng để khai trương chuỗi cửa hàng bán thịt heo an toàn tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh này.

Dự kiến chuỗi cửa hàng sẽ được khai trương vào thời điểm cách Tết Bính Thân 1 tuần lễ, với số cửa hàng ban đầu là 7, gồm: chợ Tân Hiệp, chợ Tân Phong, chợ Sặt, chợ Tam Hòa và chợ Biên Hòa (TP Biên Hòa); chợ Quảng Biên (huyện Trảng Bom); chợ Gia Kiệm (huyện Thống Nhất). Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai sử dụng chợ Tân Biên (xây đã lâu nhưng chưa khai thác) làm chợ đầu mối thịt an toàn.

Ông Phan Minh Báu, PGĐ Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết, Sở rất đồng tình với việc dùng chợ Tân Biên làm chợ đầu mối thịt an toàn để từ đó cung cấp thịt an toàn cho các cửa hàng bán sản phẩm này ở những chợ truyền thống khác trong tỉnh.

Ông Báu cho rằng các hệ thống siêu thị hiện chỉ tiêu thụ được một phần nhỏ trong tổng sản lượng thịt hàng năm mà nông dân Đồng Nai sản xuất được, phần lớn còn lại vẫn tiêu thụ qua các chợ truyền thống. Mà người tiêu dùng mua thịt ở chợ truyền thống cũng phải được ăn thịt an toàn như người mua thịt trong siêu thị. Vì thế, việc xây dựng chuỗi cửa hàng bán thịt an toàn ở các chợ truyền thống, nhất là các chợ ở vùng nông thôn, là một hướng đi cần thiết.

Cũng theo ông Báu, Đồng Nai hiện đã có trên 50 trang trại nuôi heo và 770 hộ chăn nuôi heo có chứng nhận VietGAHP. Như vậy, sản lượng heo an toàn của tỉnh hiện là không nhỏ. Vì thế, khi làm chợ đầu mối thịt an toàn Tân Biên, dự kiến có thể giết mổ, tiêu thụ 500-700 con heo VietGAHP mỗi ngày.

Ở Tp.HCM, số điểm bán thực phẩm an toàn cũng đã tăng lên khá nhiều. Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, PGĐ Sở Công thương Tp.HCM, đến đầu tháng 12/2015, trên toàn TP đã có 246 điểm bán thực phẩm an toàn được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng. 246 điểm này thuộc 3 doanh nghiệp, gồm:

Vissan với 221 điểm bán (28 điểm bán thuộc hệ thống siêu thị Co.op Mart, 87 điểm thuộc Co.op Food, 75 điểm thuộc Satrafood và 31 điểm là cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Vissan);

Sagrifood cung ứng thịt heo VietGAP, thịt gà tam hoàng và thực phẩm chế biến an toàn tại 5 cửa hàng trực thuộc của Sagrifood và các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Saigon Co.op Mart, Co.op Food;

HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Đà Lạt) phân phối sản phẩm rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGAP tại 20 cửa hàng tiện lợi của HTX trên địa bàn TP.HCM, đồng thời cung ứng sản phẩm VietGAP cho hệ thống Saigon Co.op Mart và một số cửa hàng thuộc hệ thống Satrafoods.

Theo SƠN TRANG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 158
Tổng truy cập: 37571472