Trang trại heo VietGAHP kiểu mẫu (18/12/2015)

Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập chính cho gia đình, trang trại chăn nuôi heo của bà Lành Thị Chiều (ấp Thọ An, xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) còn thân thiện với môi trường.


Bà Chiều nuôi heo VietGAHP cho thu nhập cao.

Chỉ trong ít năm hoạt động, trang trại của bà Chiều đã được chứng nhận đạt chuẩn VietGAHP đầu tiên tại Đồng Nai.

Nằm tách biệt hoàn toàn khỏi khu dân cư, chung quanh được bao bọc bởi hệ thống cây cối rộng lớn và lớp tường ngăn cách chắc chắn, khu nuôi heo rộng tới 10 ha của bà Chiều được coi là trang trại quy mô bậc nhất thị xã.

Để vào phòng khách, chúng tôi phải đi quãng đường khá dài, đầy cây cối, tán lá rộng phủ kín đường. Đoạn đường của chúng tôi đi qua một số chuồng heo khá lớn, nhưng tuyệt nhiên không ngửi thấy mùi hôi do hệ thống chất thải được xử lý bằng hầm biogas.

Bà Chiều cho biết, thuở đầu tiên lập nghiệp, bà tá túc tại vùng Xuân Tân của Long Khánh và cũng chọn lựa chăn nuôi là nguồn kinh tế chính của gia đình. Hồi đó, chồng đi làm xa, một mình bà gánh vác việc trong nhà và làm chăn nuôi. Vốn ít, nhà cửa chật hẹp, bà chỉ dám nuôi hai con heo nái cho sinh sản cùng vài con heo thịt.

Năm đầu tiên, bà bán ra gần 2 tấn heo. Thời điểm đó là năm 2001, chồng tích cóp, vợ dành dụm, dần dà hai vợ chồng cũng kiếm được mảnh đất khá rộng nằm ngoài khu dân cư.

Ban đầu, vợ chồng bà lên kế hoạch trồng nhãn, bưởi, nhưng nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao. Hơn nữa, chồng bà vốn giỏi tính toán, nhận thấy giá heo có chiều hướng lên, đã khuyên vợ cầm cố toàn bộ gia tài, sổ đỏ, dốc lực cho chăn nuôi heo. Nhờ đó, gia đình bà đã có được 50 heo nái, gần 300 con heo thịt.

Nhiều đêm không ngủ, phần vì lo lắng cả gia sản có thể mất trắng chỉ trong một đêm, phần vì nhiều hôm thăm heo, thấy con bệnh, con bỏ ăn, lo lắng lại càng chất chồng. Dẫu vậy, nhờ chăm chỉ học hỏi từ những mô hình đi trước, cộng với việc tham khảo qua nhiều lớp tập huấn, tài liệu tham khảo, kỹ thuật nuôi heo của bà ngày càng thành thạo.

Từ năm 2005-2007, giá heo tăng cao, được coi là thời điểm vàng của chăn nuôi, gia đình bà trúng lớn.

Không chỉ lấy lại toàn bộ gia tài đã cầm cố, gia đình còn dư một số vốn khá lớn, ổn định và phát triển chăn nuôi. Lúc này, cả hai vợ chồng quyết tâm mở rộng hơn nữa trang trại, xây dựng bài bản và có quy hoạch đàng hoàng.

Từ đó, gia đình bà bắt đầu bỏ vốn cải tạo chuồng trại, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, hầm biogas, ao cá. Chất thải của heo được đưa vào hệ thống xử lý, chuyển hóa thành nguồn năng lượng biogas sử dụng trong sinh hoạt và hàng chục máy nổ, máy bơm nước đặt xung quanh trang trại.

Nhờ đó, bà không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền điện lớn, mà chất thải heo không đổ ra môi trường sống bên ngoài.

Để đảm bảo ngăn ngừa dịch bệnh, số công nhân làm trong trang trại chỉ được phép ra ngoài khi chủ cho phép; ngoài ra, mọi sinh hoạt được được thực hiện bên trong khuôn viên trang trại.

Công nhân có đồ lao động bên ngoài riêng, trong chuồng riêng, khách muốn vào tham quan phải mang ủng, mặc áo cách ly được giặt sạch sẽ.

Để đảm bảo chỗ ăn ở cho người làm, bà xây những căn nhà nhỏ xung quanh trang trại với một số tiện nghi đáp ứng nhu cầu của đội ngũ công nhân.

Năm 2013, trang trại của bà Chiều được trao giấy chứng nhận VietGAHP. Hiện tại, trang trại có hơn 400 heo nái, hàng ngàn heo thịt và heo giống. Mỗi tháng, trang trại xuất bán 800 heo con, 500 heo thịt. Mỗi năm gia đình lợi nhuận vài tỷ đồng...

Theo NGUYỄN MINH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 111
Tổng truy cập: 36990173