'Vua gà' miền Đông (19/10/2015)

Anh Dương Anh Tuấn, Tổng GĐ Cty TNHH MTV Bình Minh (phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai) được giới chăn nuôi đặt cho biệt danh “vua gà”.

 
Anh Dương Anh Tuấn giới thiệu sản phẩm thức ăn chăn nuôi của Cty

Lý do rất đơn giản, mỗi tháng anh cho ra lò 1.100.000 con gà giống thịt các loại, 850.000 con gà thịt thương phẩm. Đặc biệt, anh đã xây dựng được cho mình một chuỗi khép kín từ khâu chăn nuôi gà bố mẹ, SX gà giống, gà thịt, giết mổ cùng với việc trực tiếp SX thức ăn chăn nuôi.

Khởi nghiệp với 2.000 con gà

Suốt 18 năm với nghề nuôi gà, anh Tuấn còn sở hữu hai Cty trực thuộc Cty Bình Minh, là Cty TNHH MTV Chăn nuôi Bình Minh; Cty TNHH MTV Sản xuất thức ăn chăn nuôi Bình Minh với tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Với anh Tuấn, để có được thành công như ngày hôm nay là cả một quá trình vượt khó. Bản thân anh không biết bao lần vấp ngã rồi tự mình đứng dậy làm lại từ đầu.

Xuất phát từ mục đích tạo thêm nguồn sinh kế mới, tăng thu nhập cho gia đình, năm 1997 anh Tuấn bắt đầu khởi nghiệp nuôi gà với quy mô ban đầu 2.000 con gà giống. Sau một thời gian nuôi, đàn gà nhà anh không ngừng được phát triển quy mô lẫn số lượng.

Đến năm 2003, anh Tuấn đã sở hữu trong tay đến 30.000 con gà thịt thương phẩm và trở thành một “ông chủ nhỏ” trong giới chăn nuôi gia cầm trong khu vực.

Khó khăn ập đến anh Tuấn vào năm 2003 khi dịch cúm gia cầm bùng phát dữ dội tại miền Đông Nam bộ. Hàng loạt trang trại gà bị nhiễm cúm H5N1 buộc phải mang đi tiêu hủy.

Do nằm trong vùng bị dịch nên 30.000 con gà thịt thương phẩm của anh Tuấn cũng phải tiêu hủy. Mặc dù, trang trại của gia đình anh chưa ghi nhận trường hợp con gà nào bị chết do nhiễm cúm H5N1.

Theo đúng quy định thì 30.000 con gà của anh Tuấn sẽ phải bị tiêu hủy sạch. Trong lúc các cơ quan chức năng thực hiện việc bắt và đem đi tiêu hủy gần 15.000 con gà thì một điều thần kỳ đã đến với trang trại gà của anh.

Trong một chuyến khảo sát của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đến các vùng đang có dịch, nhận thấy trang trại gà của gia đình anh tuy nằm trong vùng dịch nhưng vẫn an toàn tuyệt đối, Bộ trưởng đã chủ trương cho phép anh được phép giữ lại 15.000 con gà còn lại để nuôi, đồng thời tiến hành theo dõi chặt chẽ.


Kiểm tra định kỳ dây chuyền SX thức ăn của Cty

Nhờ làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh trước đó mà đàn gà 15.000 con còn lại của gia đình anh vẫn bình an vô sự.

Mặc dù mất gần 15.000 con gà, nhưng với số gà còn lại, anh Tuấn đã gồng gánh trang trại vượt qua được cái hạn năm đó.

Sau đợt dịch, anh Tuấn thay đổi hẳn tư duy chăn nuôi từ “trăm sự nhờ trời” sang chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại một cách bài bản, áp dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào chăn nuôi.

Đến năm 2005, anh Tuấn phát triển trang trại nuôi gà của gia đình thành Cơ sở chăn nuôi gia cầm Bình Minh với quy mô mỗi chu kỳ nuôi lên đến 80.000 con gà thịt.

Trên đà phát triển, năm 2006 anh Tuấn xây dựng xưởng giết mổ gia cầm tập trung với công suất giết mổ 6.000 – 7.000 con/ngày. Năm 2008 anh tiếp tục xây dựng trại nuôi gà hậu bị 35.000 con, gà đẻ trứng 100.000 con.

Đến năm 2015 anh mạnh dạn đầu tư 180 tỷ đồng xây dựng nhà máy SX thức ăn chăn nuôi Bình Minh với công suất 200.000 tấn thức ăn/năm.

Đến thời điểm hiện tại, Cty TNHH MTV Chăn nuôi Bình Minh của anh Tuấn đã phát triển tăng đàn gà thịt chăn nuôi mỗi chu kỳ lên đến 1,7 triệu con, với 3 loại giống gà chính: Gà Lương Phượng, gà ta Huỳnh Đế, gà Ross 308.

Nuôi khép kín

Ở các trang trại gà của Cty TNHH MTV Chăn nuôi Bình Minh, đàn gà hầu như “vô nhiễm” với dịch bệnh. Đặc biệt, việc chăn nuôi được thực hiện theo một chuỗi liên kết khép kín từ khâu nuôi gà bố mẹ, SX gà giống, nuôi gà thịt, giết mổ, tự SX thức ăn chăn nuôi.

Hiện tại, trại nuôi gà hậu bị, gà đẻ trứng của Cty được nuôi trong hệ thống trại kín tại các huyện Trảng Bom, Xuân Lộc, Thống Nhất (Đồng Nai).

Trung bình mỗi tháng các trại gà này đưa tra thị trường 1.100.000 con gà giống thịt các loại. Cty có 13 máy ấp trứng được đầu tư theo công nghệ của Canada, Mỹ với công suất ấp trứng 1.170.000 quả.


Phòng điều khiển tự động dây chuyền SX thức ăn của Cty

Việc chăn nuôi gà thịt của Cty được thực hiện theo hình thức liên kết với các hộ nông dân để nuôi gia công. Hình thức liên kết đó đã tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 250 nông hộ ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đăk Lăk, Tiền Giang.

Trung bình mỗi tháng, các trại chăn nuôi gia công của Cty đưa ra thị trường 850.000 con gà thịt.

Trong khâu giết mổ, Cty đã đầu tư xây dựng xưởng giết mổ tập trung với công suất 6.000 – 7.000 con gà. Quy trình SX được thực hiện tiêu chuẩn VietGAP, quản lý theo hệ thống ISO, HACCP nên việc kiểm soát quy trình từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra cũng như việc truy xét nguồn gốc rất chặt chẽ.


Phân phối thức ăn chăn nuôi về các hệ thống trang trại nuôi gà của Cty

Theo dự kiến, đến năm 2017 Cty sẽ đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ gia cầm với công suất giết mổ 30.000 con/ngày. Hiện Cty đang là đơn vị cung cấp gà thịt sạch cho nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối lớn như Cty KFC Việt Nam, hệ thống siêu thị BigC Việt Nam, Cty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam, Cty TNHH Aeon Việt Nam, Cty CP Siêu thị Vinmart, Cty TNHH Lotte Việt Nam, Chi nhánh Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Coop Mart).

Theo Minh Sáng – Thanh Sa (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 411
Tổng truy cập: 30473952