Cam sạch Thất Hùng (31/05/2019)

Cam là cây có thế mạnh của xã Thất Hùng (Kinh Môn, Hải Dương). Tính đến nay xã có trên 60ha trồng cam với gần 80 hộ sản xuất cho thu nhập hàng chục tỷ mỗi năm.


Cam Thất Hùng được mùa, trúng giá.

Ông Vũ Văn Cường ở thôn Vũ Xá là người đi tiên phong đưa cây cam về trồng trên vùng chuyển đổi. Ông cho biết, gia đình có hơn 2 mẫu ruộng, trước đây chủ yếu là cấy lúa rồi trồng vải, na, chuối nhưng hiệu quả không cao. Năm 2003, sau khi đi tham quan mô hình ở Hưng Yên, ông đã mạnh dạn đưa cây cam ngọt về trồng kết hợp xen canh bưởi Diễn, ổi cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Ông cho biết, mặc dù cam nơi đây phát triển sau nhiều địa phương khác nhưng chất lượng được đánh giá rất cao, sớm nổi tiếng cả vùng nhờ địa lý đất bãi phù sa có tầng canh tác dày và kĩ thuật chăm sóc tốt.

Ông Cường chia sẻ kinh nghiệm: Thời điểm cây có quả bằng hạt đậu tương cần phải tác động để cây đâm nhiều rễ mới bằng cách xung quanh tán tiến hành cuốc đất khoanh bầu, phơi đất cho khô và rắc vôi bột xử lý đất, đòi hỏi phải thật “chuẩn” mới có hiệu quả.

Bón phân phải đúng thời điểm, chọn loại phân tốt sẽ cho quả chất lượng ngon, ngọt hơn cách làm truyền thống. Phân chuồng được ủ mục cùng men vi sinh và rơm, rạ, bèo tây có tác dụng rất tốt, kết hợp với cá, ốc được ngâm kĩ cho phân hủy mà bón cho cam.

Thực tế dùng phân bón hữu cơ thay thế phân hóa học để bón cho cam thì không những cây bền, chắc khỏe, ít nhiễm sâu bệnh lại cho chất lượng quả cao nhất. Muốn quả cam được nhiều người biết đến thì khâu chăm sóc phải là số 1 mà quan trọng nhất là cách bón phân một cách “khôn ngoan”.

Gia đình ông Cường ngày càng sung túc khi sở hữu trên 1.000 gốc cam các loại, thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm. Ông không chỉ là hộ có diện tích cam trồng lớn nhất xã mà còn là người sản xuất, cung ứng giống cây, tư vấn kĩ thuật trồng cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh.

Anh Phạm Văn Triệu cùng xã tâm sự: Sau khi thấy vườn cam nhà ông Cường bón phân hữu cơ, phân vi sinh hiệu quả, anh và nhiều nông dân khác cũng áp dụng theo. Vì vậy cây không chỉ khỏe mạnh, ít sâu bệnh mà còn có chất lượng quả ngon ngọt và sạch, không tồn dư thuốc hóa học.

Ngoài ra, nông dân Thất Hùng có nhiều kinh nghiệm điều khiển cây ra hoa đúng thời điểm theo ý muốn: Tiến hành khoanh bầu, đảo cây, khoanh vỏ để lùi thời gian cây đâm chồi, ra nụ. Cam cho thu hoạch muộn hơn thông thường và sẽ được thu quả vào dịp áp tết, giá bán cao hơn chính vụ từ 1,3 - 1,5 lần thậm chí nếu có cam vụ muộn giá có thể lên đến 60 - 70 nghìn đồng/kg.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thuấn ở thôn Vũ Xá có gần 1 mẫu đất trồng cam Vinh. Những năm trước đây khi còn sản xuất thông thường thì mỗi vụ trừ chi phí cũng được lãi từ 150 - 200 triệu đồng. Kể từ năm 2016 bà tham gia học các lớp trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP để về áp dụng đã cho thu nhập cao hơn.

Năm 2017, huyện Kinh Môn được Sở Khoa học và công nghệ Hải Dương hỗ trợ xây dựng thương hiệu cam Vinh và cam đường Canh của xã Thất Hùng mang tên cam VietGAP Hải Dương. Nhờ đó cam quả Thất Hùng có giá trị hơn trước và địa phương đã có nhiều đơn vị thu mua về tận nơi đặt hàng.

Ông Nguyễn Trọng Thuấn, Chủ tịch UBND xã Thất Hùng cho biết, chính quyền xã đã tạo điều kiện cho các hộ trồng cam bằng nhiều hình thức như tổ chức các lớp dạy VietGAP, xây dựng thương hiệu cam Thất Hùng, xúc tiến thương mại… Thất Hùng giờ không còn là vùng lúa hay vùng na mà là một vùng cam có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý rõ ràng, đại diện cho cả tỉnh để “thi đấu” với cam nơi khác.

Theo TRẦN THỊ LIÊN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 144
Tổng truy cập: 37571472