Trồng nấm sạch (23/05/2019)

Trồng nấm hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho nông dân mà còn đáp ứng nhu cầu dùng sản phẩm sạch. Đây là hướng đi của Hợp tác xã nấm Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa).


SX phôi nấm tại HTX Vĩnh Ngọc

HTX nấm Vĩnh Ngọc được thành lập từ tháng 9/2017, có vốn điều lệ 600 triệu đồng, trụ sở tại xã Vĩnh Ngọc. Do khó khăn về quỹ đất cũng như diện tích mặt bằng, HTX phải thuê 3.500 m2 để thành lập Chi nhánh SX nấm hữu cơ tại xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang).

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại chi nhánh của HTX có 7 lao động làm việc ổn định với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng và hàng chục sinh viên đến tham gia nghiên cứu, học tập.

Hiện HTX chuyên SX phôi nấm theo quy trình VietGAP để đáp ứng người trồng và trồng một số loại nấm như bào ngư, linh chi theo quy trình Organic.

Quy trình SX phôi nấm hữu cơ Organic là mùn cưa phối trộn với cám gạo và cám bắp theo tỷ lệ nhất định, không dùng bất cứ loại phân bón nào. Sau đó cho vào đóng bịch phôi nấm và hấp thanh trùng ở nhiệt độ 100 độ C.

Tiếp đến là cấy giống và ủ phôi từ 30-45 ngày thì xuất bán phôi giống hoặc đem ra nhà trồng. Lứa nấm đầu tiên bắt đầu cho thu hoạch sau khoảng 15 - 30 ngày. Sau 15 ngày sau sẽ thu hoạch lứa tiếp theo và thu trong vòng 3 - 4 tháng là xả bỏ. Đối với SX nấm VietGAP, quy trình cũng tương tự nhưng trong phối trộn có bổ sung một lượng ít phân.

Anh Lê Thành Nhân, Giám đốc HTX nấm Vĩnh Ngọc cho biết, trung bình mỗi tháng HTX SX từ 35 - 40 ngàn bịch phôi nấm. Với giá bán 4.000 đ/bịch nấm bào ngư và 5.000 đ/bịch nấm linh chi, tính ra mỗi tháng đơn vị thu trên 150 triệu đồng.

“Riêng trồng nấm Organic, HTX chỉ sản xuất quy mô nhỏ. Nấm cho năng suất thấp, mỗi bịch chỉ đạt từ 1,5 - 3g, giá bán khoảng 45 ngàn đ/kg nấm bào ngư, 1,2 triệu đ/kg nấm linh chi. Bên cạnh đó HTX tiếp tục trồng thử nghiệm nấm hương và nấm bạch ngọc. Đây là 2 dòng nấm chủ lực sẽ được trồng quy mô lớn, và tham gia chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương", anh Nhân chia sẻ.


Thu hoạch nấm

Bên cạnh việc trồng và bán phối giống, HTX còn thực hiện chuỗi liên kết cung cấp đầu vào và nhận bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ dân trong tỉnh và các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận. Đây là mô hình liên kết hiệu quả nhằm giải quyết việc làm cho nông dân, giải quyết bài toán thiếu vốn và đất trồng như điều kiện của HTX hiện tại.

Bà Nguyễn Thị Ngát, chủ cơ sở trồng nấm ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang cho biết, hơn 1 năm nay, cơ sở trồng nấm của gia đình bà lấy phôi nấm của HTX nấm Vĩnh Ngọc, mỗi đợt từ 4.000 - 5.000 bịch. Nấm trồng đạt chất lượng, đẹp nên dễ bán, tiêu thụ nhanh hơn so với phôi nấm ở những nơi khác. Tuy nhiên do quy mô cơ sở nhỏ, nên chỉ đủ trồng bán và bỏ mối ở chợ.

Theo Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Khánh Hòa, nấm hữu cơ của HTX Vĩnh Ngọc được đưa vào chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020. Do đó, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo tiếp tục hướng dẫn để hỗ trợ phát triển sản phẩm, đưa nấm hữu cơ trở thành cây chủ lực nhằm nâng cao đời sống cho bà con.

Tại HTX nấm Vĩnh Ngọc, các xã viên không chỉ tập trung phát triển nấm hữu cơ mà còn đầu tư khu vườn sinh thái, làm dịch vụ hướng dẫn kỹ năng sống cho học sinh, trẻ em. Mỗi tuần vườn sinh thái của HTX đón khoảng 50 - 60 lượt trẻ em đến thăm vườn rau, học trồng nấm, tập làm vườn. Nguồn thu này được HTX dùng để đầu tư, mở rộng SX...

Theo KIM SƠN - ĐÌNH THUNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 142
Tổng truy cập: 37571472