Cam sạch Hưng Yên (11/01/2019)

21/12/2018, 14:50 (GMT+7)Nhiều trang trại ở Hưng Yên đã áp dụng thành công quy trình VietGAP cho sản phẩm thực sự sạch và an toàn, mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhà vườn, với mức thu lãi mỗi năm từ 300 - 500 triệu đồng/ha.


Gian trưng bày sản phẩm tại lễ hội Cam Hưng Yên 2018

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang cho biết: Hưng Yên không phải là quê hương của cam, nhưng cây cam đã được người dân trong tỉnh canh tác từ lâu cùng nhãn lồng. Cam Hưng Yên có vị ngon, ngọt, thơm mát đặc trưng mà cam ở các vùng khác khó có thể so sánh.

Trước đây, cam Hưng Yên chủ yếu được trồng tại huyện Khoái Châu và Văn Giang với diện tích không lớn, nhưng mấy năm qua, diện tích cam không ngừng được mở rộng. Hiện cây cam đã được trồng tại 8/10 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng 1.600ha, sản lượng hàng năm đạt trên 35.000 tấn. Đã có hàng chục trang trại trồng cam với quy mô từ vài héc ta tới hàng chục héc ta.

Tiêu biểu như trang trại của HTX nông nghiệp Ngũ Phúc ở xã Tam Đa, huyện Phù Cừ; trang trại Tam Thiên Mẫu của Cty TNHH Tam Thiên Mẫu ở xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ; trang trại cam của HTX Quảng Châu, TP. Hưng Yên; trang trại cam, bưởi của các hội viên HTX Đồng Thanh, huyện Kim Động...

Với phương thức canh tác tập trung, tại các vùng trồng cam lớn ở các huyện Kim Động, Khoái Châu, Phù Cừ, TP. Hưng Yên, các nhà vườn đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật, không sử dụng hóa chất độc hại, thực hiện quy trình chăm sóc, thu hái sạch và an toàn. Nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, đặc biệt là thương hiệu cam Canh Hưng Yên mang lại nguồn thu lớn khi được tiêu thụ rộng rãi tại khắp các tỉnh, thành trong nước.

Phát triển cây cam được tỉnh Hưng Yên coi là một trong những trọng tâm của Chương trình MTQG xây dựng NTM, với phương châm: “Đẩy nhanh việc đưa các giống cam có năng suất cao, chất lượng tốt vào thay thế diện tích giống cam cũ già cỗi, năng suất thấp; tập trung trồng các giống phù hợp, có năng suất giá trị thương phẩm cao, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP”.

Ông Phạm Văn Thức, PGĐ HTX Nông sản Phú Quý ở xã Tân Dân, huyện Khoái Châu cho biết: Hiện tại nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm sạch, an toàn là rất cao, yêu cầu của người tiêu dùng cũng khắt khe hơn trước. Chính vì vậy khi thành lập HTX chúng tôi đã định hướng phải sản xuất theo hướng sạch và an toàn. Chúng tôi đã khẩn trương làm thủ tục để được cấp chứng nhận VietGAP cho toàn bộ sản phẩm.

Để đảm bảo sản phẩm cam an toàn, HTX luôn làm theo đúng tiêu chuẩn, ghi chép đầy đủ nhật ký từ lúc sử dụng thuốc BVTV đến thu hái theo quy trình VietGAP. Trong đó, HTX sử dụng 100% thuốc BVTV sinh học. Sử dụng loại thuốc gì, định kỳ bao nhiêu ngày mới cho thu hái được đều được ghi chép tỉ mỉ. Và quan trọng nhất là trước thu hoạch HTX tiến hành cách ly đúng theo hướng dẫn.

Cùng đó, HTX tiến hành lấy mẫu test chất lượng sản phẩm trước thời điểm thu hoạch 2 tháng. Cam sau khi được thu hái sẽ được xử lý đúng quy trình để đảm bảo an toàn. Cam được dán tem chống hàng giả, khi quét mã khách hàng sẽ biết được thông tin sản phẩm.

Chủ vườn Phạm Văn Bình ở xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ cũng cho hay: “1,8 mẫu cam của gia đình đang được trồng theo hướng an toàn. Vì chủ yếu người mua hàng là khách quen chính nên gia đình luôn đặt lương tâm lên đầu. Chúng tôi chủ yếu sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ và giảm sử dụng thuốc hóa học. Tiến hành cách ly 30 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo sản phẩm được an toàn nhất. Trong thời gian tới, gia đình rất mong muốn được tham gia HTX và sản phẩm được chứng nhận VietGAP để có tiền đề mở rộng diện tích cách tác, sản xuất bài bản, tăng năng suất”.

“Nhờ tổ chức sản xuất khắt khe nên sản phẩm của HTX luôn đạt chất lượng cao, được nhiều người biết đến và ưa chuộng. Ước tính năm nay HTX sẽ xuất 100 tấn cam tới thị trường Hà Nội cùng các chuỗi siêu thị VinMart, Sói Biển với giá 25.000 đồng/kg”, ông Phạm Văn Thức, Phó giám đốc HTX Nông sản Phú Quý.

Theo HƯNG GIANG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 147
Tổng truy cập: 37571472