Bưởi sạch Mỹ Thạnh An trở thành bạn hàng thường xuyên của hệ thống siêu thị MM, Vin Mart (27/11/2018)

Chủ động liên kết với nhau để sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm cung ứng cho các siêu thị, cửa hàng trái cây an toàn, đang là cách đi đầy mạnh dạn và đúng hướng của nhiều nhà vườn ở xã Mỹ Thạnh An (TP Bến Tre, Bến Tre).


Vườn bưởi da xanh VietGAP của gia đình ông Lê Vinh Thái

Nói về bưởi da xanh Bến Tre, không thể không nhắc tới bưởi da xanh ở xã Mỹ Thạnh An (TP Bến Tre). Từ hàng chục năm qua, Mỹ Thạnh An đã được coi là một trong những vùng trồng bưởi da xanh có chất lượng tốt nhất. Nhiều thương nhân Trung Quốc cũng biết tới danh tiếng, chất lượng của bưởi da xanh Mỹ Thạnh An. Vì vậy, với bưởi da xanh chính gốc Mỹ Thạnh An, họ luôn sẵn sàng mua cao hơn 5.000 đ/kg so với giá bưởi nơi khác.

Ngoài thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước… một trong những yếu tố quan trọng làm nên chất lượng hàng đầu cho bưởi da xanh Mỹ Thạnh An là phần lớn các vườn bưởi ở đây vẫn đang được canh tác theo hướng hữu cơ, ít sử dụng phân, thuốc hóa học.

Gia đình ông Lê Vinh Thái, có 5 công đất trồng bưởi da xanh ở ấp An Thạnh A. Ông Thái cho biết, gia đình ông đã trồng bưởi da hàng chục năm nay, nhưng hầu như không dùng phân hóa học, mà chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ. Khi trên cây bưởi xuất hiện các loại sâu hại, cả nhà diệt sâu theo phương pháp thủ công mà không phun thuốc trừ sâu. Mặt khác, trong vườn đã có sẵn nhiều ổ kiến vàng là thiên địch góp phần quan trọng trong việc phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi.

Bà Thái Thị Minh Tâm, đại lý thu mua bưởi da xanh ở ấp An Thạnh A, vốn đã thu mua bưởi liên tục trong hơn 20 năm qua, cho hay, không chỉ nhà ông Thái mà đại đa số các hộ trồng bưởi trong vùng đều duy trì phương thức canh tác bưởi theo hướng hữu cơ. Trên thực tế, việc canh tác bưởi ở đây vẫn chưa hoàn toàn là hữu cơ, vì bà con vẫn sử dụng một lượng phân bón hóa học nhưng tỷ lệ rất ít (chỉ sử dụng khi cần cho cây nhanh xanh tốt trở lại). Đặc biệt, các nhà vườn hầu như không dùng thuốc dưỡng trái bưởi, không dùng thuốc BVTV. Để tránh cho trái bưởi khỏi bị sâu bệnh tấn công, xâm nhập, từ nhiều năm nay, các nhà vườn đều sử dụng bao trái bưởi. Theo bà Tâm, bưởi da xanh được trồng theo hướng hữu cơ có độ ngọt cao hơn, trái bưởi chắc hơn. Các vườn bưởi cũng được duy trì lâu hơn vì cây bưởi không nhanh chóng bị thoái hóa như dùng phân hóa học.

Do đã quen và vẫn duy trì phương thức canh tác theo hướng hữu cơ từ nhiều năm nay, nên khi được vận động làm bưởi da xanh theo hướng VietGAP, nhiều chủ vườn ở Mỹ Thạnh An đã sẵn sàng áp dụng ngay. Đi đầu trong việc làm bưởi da xanh Viet GAP ở Mỹ Thạnh An là HTX Nông nghiệp bưởi da xanh Mỹ Thạnh An. Năm 2011, HTX này đã được cấp chứng nhận VietGAP cho bưởi da xanh với diện tích 7,26 ha, sản lượng khoảng 100 tấn/năm.

Gần đây, không chỉ HTX, một số đại lý chuyên thu mua bưởi da xanh, cũng đã mạnh dạn, chủ động liên kết với các hộ trồng bưởi để sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP. Một trong những đại lý đi tiên phong là bà Thái Thị Minh Tâm. Trong nhiều tháng qua, bà Tâm đã tự bỏ kinh phí, liên kết, hướng dẫn cho 50 hộ làm bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 20 ha. Đến nay, đã có 28 hộ với 8,5 ha co được chứng nhận VietGAP. Những hộ và diện tích còn lại, cũng sẽ có được chứng nhận này vào cuối năm nay.

Bà Tâm cho biết, sở dĩ bà chủ động liên kết với các nhà vườn để làm bưởi da xanh VietGAP là để đưa sản phẩm được vào các hệ thống siêu thị và các cửa hàng bán trái cây an toàn. Trước đây, bà Tâm cũng đã được nhiều cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, có những cửa hàng ở ngoài Hà Nội, đặt hàng. Các cửa hàng này đều mong muốn nguồn bưởi da xanh mà bà cung cấp có truy xuất nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, các hệ thống siêu thị như Vin Mart, MM Mega Market Việt Nam (MM) …, đều sẵn sàng mua bưởi da xanh VietGAP với giá cao hơn 3.000 đ/kg so với bưởi thường. Bưởi VietGAP cũng được các thương nhân Trung Quốc ưu tiên mua hơn so với bưởi không VietGAP.

Nhờ chủ động làm bưởi VietGAP, đến nay, bà Tâm và 50 nhà vườn liên kết đã trở thành nhà cung cấp bưởi da xanh một cách ổn định và thường xuyên cho các hệ thống siêu thị MM, Vin Mart … và nhiều cửa hàng trái cây an toàn. Đặc biệt, bưởi da xanh VietGAP của các nhà vườn ở Mỹ Thành An đang đầy cơ hội được tuyển chọn để XK qua Trạm trung chuyển trái cây Bến Tre của Cty MM. Bởi trạm trung chuyển này được xây dựng để phục vụ mục tiêu XK trái cây Việt sang Thái Lan, Trung Quốc và các nước ASEAN. Trong đó, bưởi da xanh là một trong những loại trái cây chủ lực

Theo SƠN TRANG - NGUYỄN THỦY (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 157
Tổng truy cập: 37928845