Tiên Phong liên kết sản xuất (06/11/2018)

Là một trong số ít đơn vị thực hiện thành công dự án cánh đồng lớn tại tỉnh Đồng Nai, HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đi tiên phong xây dựng các chuỗi liên kết SX nông sản hàng hóa chất lượng, đáp ứng thị trường xuất khẩu…

Chủ động tìm kiếm thị trường

Được thành lập cuối năm 2014 có 34 thành viên, với quy mô SX 17ha, HTX Xuân Định thực hiện các dịch vụ làm đất, hệ thống tưới tiết kiệm, cung cấp phân bón cho các thành viên. Đồng thời, tổ chức liên kết với các cơ sở SX tại thị xã Long Khánh, các vựa trái miền Tây, chợ đầu mối Dầu Giây (Đồng Nai) và TP.HCM; ký hợp đồng với hệ thống siêu thị Big C… nhằm cung ứng các sản phẩm trái cây VietGAP.


Nhà vườn thu hoạch chôm chôm

Gặp chúng tôi, bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX hào hứng khoe: “Đến nay dự án cánh đồng lớn liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm sầu riêng do HTX đầu tư đã gần 60ha được chứng nhận VietGAP; được doanh nghiệp bao tiêu với giá tốt khiến bà con xã viên rất phấn khởi tham gia chuỗi”.

Theo bà Nga, trong những tháng đầu năm 2018, HTX đã ký hợp đồng với Tập đoàn Thiên Nguyên cung ứng sản phẩm sầu riêng, chôm chôm, xoài. Mới đây, HTX lại tiếp tục ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với một số doanh nghiệp cung ứng 200 tấn chôm chôm Thái và 1.000 tấn chôm chôm Java.

Thời điểm này vùng chôm chôm của HTX Xuân Định đã thu hoạch xong đợt 1 và đang bắt đầu vào thu hoạch đợt 2. Dẫn chúng tôi đi thực tế tham quan các vườn chôm chôm, sầu riêng

VietGAP, bà Nga cho biết, đây là năm đầu tiên HTX cung cấp trái cây vào kênh siêu thị. Tuy mới ở giai đoạn đầu, nhưng HTX đã có những đơn hàng lớn và đang tiếp tục mở rộng liên kết cung ứng thêm nhiều mặt hàng trái cây. Đồng thời, để kịp đáp ứng cho các đơn hàng, HTX đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết SX chôm chôm sạch và một số đặc sản trái cây khác của địa phương.

“Có được kết quả này là nhờ HTX chúng tôi tích cực chủ động tham gia các chương trình xúc tiến, kết nối tiêu thụ nông sản. Hơn nữa, quan trọng là bà con xã viên đã tổ chức được vùng SX chuyên canh theo chuẩn an toàn, tạo được uy tín thương hiệu cho sản phẩm”.

Ghé thăm vườn chôm chôm của gia đình ông Nguyễn Vĩnh Thủy (ấp Bảo Thị, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc), một trong những nhà vườn liên kết với HTX Xuân Định, ông Thủy phấn khởi tâm sự: “Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi nên chôm chôm cho năng suất hơn 40 tấn/ha. Sản lượng chôm chôm rất lớn, mỗi ngày có thể thu được cả chục tấn. Không chỉ cung ứng cho HTX theo thỏa thuận liên kết, có lúc tôi còn phải bán bớt cho thương lái”.

Theo ông Thủy, tổng diện tích chôm chôm của gia đình ông có khoảng 4ha, được HTX bao tiêu sản phẩm trong chuỗi liên kết giúp đầu ra rất ổn định. Mong HTX luôn mở rộng tìm kiếm thị trường mới và liên kết bao tiêu sản phẩm giúp nhà vườn có đầu ra ổn định. 

Đẩy mạnh liên kết

Để có đầu ra bền vững và đưa nông sản vào được chợ đầu mối cũng như hệ thống siêu thị, sản phẩm trái cây của HTX Xuân Định phải đáp ứng các yêu cầu ổn định về chất lượng, sản lượng và có giá cạnh tranh nhất. Điều này chỉ có được khi nông dân có ý thức SX theo hướng hàng hóa với quy mô lớn. Chính vì vậy, trong thời gian qua, HTX luôn phát huy vai trò là cầu nối cả trong liên kết SX và tiêu thụ.

Bà Nga chia sẻ: “Trong giai đoạn nông sản ngoại nhập đang tràn ngập thị trường nội địa như hiện nay, nếu nông dân, HTX không biết chủ động đẩy mạnh liên kết mà vẫn giữ tư duy cũ trong SX thì sẽ mất cơ hội cạnh tranh”.

Để chủ động được nguồn hàng trái cung cấp đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước, ngay từ đầu mùa, HTX đã ứng vốn trước cho nông dân đầu tư SX theo hình thức bao tiêu. Ông Nguyễn Văn Quỳnh, thành viên HTX Xuân Định cho biết: "Tham gia HTX chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm của nhau, từ đó bà con tích cực tham gia vào chuỗi liên kết, nhất là liên kết những hộ trồng sầu riêng. Đồng thời phát triển với các chuỗi liên kết khác để có đầu ra cho sản phẩm ổn định và từng bước xây dựng thương hiệu”.

Khoảng 5 - 7 năm trở lại đây, mặt hàng sầu riêng lên ngôi, cả thị trường nội địa và xuất khẩu đều hút hàng nên là một trong những loại trái đặc sản đứng tốp đầu về lợi nhuận. Gia đình bà Nga cũng như các hộ xã viên HTX Xuân Định cũng nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu SX, tăng diện tích sầu riêng.

Năm 2014, HTX Xuân Định bắt đầu xây dựng dự án cánh đồng lớn SX sầu riêng, nhân rộng mô hình liên kết nhằm phát triển lên 120ha sầu riêng VietGAP, đồng thời đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm cho toàn bộ diện tích. Ngay năm đầu, HTX đã tiêu thụ được hàng trăm tấn sầu riêng cho nhà vườn trong chuỗi liên kết.

Đến nay HTX đã thành lập được tổ dịch vụ vật tư nông nghiệp cung cấp phân bón, thuốc BVTV với giá tốt cho xã viên. Các xã viên tham gia dự án được hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu sầu riêng VietGAP, được hỗ trợ vật tư nông nghiệp theo chính sách cánh đồng lớn…

“Khi bắt tay vào làm mới thấy đủ thứ phải học, phải làm. Tôi phải tự bỏ tiền túi đi học kinh nghiệm từ các HTX làm ăn hiệu quả; bỏ công, bỏ của tham gia các chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại nhằm quảng bá, xây dựng thương hiệu cho trái cây Xuân Định, trong đó có đặc sản trái sầu riêng. Thậm chí còn nhờ doanh nghiệp tư vấn, kế toán viên chuyên nghiệp lập hồ sơ, giấy tờ để HTX vận hành như một doanh nghiệp”, bà Nga tâm sự.

Theo MINH SÁNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 168
Tổng truy cập: 37571472