Ở vùng sản xuất cà phê có chất lượng ngon hàng đầu thế giới (27/09/2018)

Có chứng nhận tiêu chuẩn và đảm bảo VSATTP từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng đang được HTX Khải Hoàn, xã Trạm Hành (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) thực hiện khá hiệu quả.

Cà Mau: Sôi động phong trào phát triển HTX, nhiều điển hình làm ăn hiệu quảCó một HTX người được chia cổ tức nhiều nhất tới hơn 50 triệu/thángHTX kiểu mới Phú Hưng giàu nhất tỉnh nhờ trồng rừng FSC


Sản xuất cà phê VietGAP, theo chuỗi giá trị mang lại nhiều lợi ích cho nông dân

Nơi đây đã tập hợp hàng chục nông dân cùng tâm huyết, chí hướng để trồng cà phê bền vững theo tiêu chuẩn VietGAP cung ứng theo chuỗi giá trị…

Vùng Cầu Đất vốn nổi tiếng với cà phê Arabica ngon nhất thế giới. Trong đó núi Min được mệnh danh là vùng trồng cà phê ngon nhất Cầu Đất. Vậy làm thế nào để hạt cà phê ấy thật sự mang lại giá trị cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng? Giải pháp được người nông dân xã Trạm Hành lựa chọn là quyết tâm thực hành nông nghiệp tốt.

Ông Lương Trọng Nghĩa, Chủ tịch HĐQT, GĐ HTX Khải Hoàn chia sẻ: Ai cũng biết thương hiệu cà phê Arabica Cầu Đất, nhưng ít ai biết được trong vùng đất nổi tiếng đó thì mảnh đất Trạm Hành là nơi người Pháp chọn trồng cà phê sớm nhất, đặc biệt ở núi Min là cà phê ngon nhất. Di tích còn lại là những gốc cà phê đã gần 100 tuổi, nhưng vẫn cho sản lượng và chất lượng tuyệt hảo.

Thế nhưng những năm gần đây, do giá cả bấp bênh, tình hình dịch bệnh đã làm cho cà phê chết nhiều, người dân lạm dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học, chất lượng cà phê Arabica giảm hẳn. Trước thực tế đó, năm 2015, anh Nghĩa cùng 48 hộ dân có diện tích liền kề nhau đã tập hợp lại thành lập nên HTX lấy tên Khải Hoàn để sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện HTX Khải Hoàn có tổng diện tích sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP lên đến 100ha, mỗi năm cung ứng hơn 300 tấn cà phê nhân sạch, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về cà phê sạch của thị trường thế giới. Khi tham gia HTX các thành viên được hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh từ trồng đến chăm sóc, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại, bón phân cân đối, hợp lý…

Ngoài ra, các hộ nông dân còn phải tuân thủ yêu cầu thu hoạch quả chín đạt trên 90%, không được ủ bao, không ngâm nước quá 24h và phải được xay trong ngày để đảm bảo cho chất lượng cà phê ngon nhất. Cà phê sau khi được tách vỏ phải được phơi trong nhà kính, trên nền xi măng hoặc sàn phơi cách đất.

Theo anh Nghĩa, lợi ích lớn nhất của việc trồng cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP là nông dân được hướng dẫn sử dụng phân bón, thuốc BVTV hiệu quả, ghi chép nhật ký nông hộ để theo dõi quá trình chăm sóc, sử dụng phân bón, thuốc và hạch toán thu chi một cách chính xác trong một năm. Các hộ tham gia HTX còn được mua phân bón rẻ hơn do không phải thông qua các đại lý.

Anh Nguyễn Văn Thiệp (thôn Trạm Hành 2) có 2ha cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với công ty Cầu Đất Farm để sản xuất cà phê chất lượng cao.


Ảnh: Nongnghiep.vn

Theo anh Thiệp, với phương thức trồng và thu hoạch cà phê theo kiểu mới này, tuy năng suất không cao nhưng chất lượng rất ngon, giá cả ổn định cao gấp đôi so với thị trường, quan trọng hơn là giữ vững được thương hiệu cà phê vùng Cầu Đất. “Ban đầu nhiều nông dân thấy yêu cầu đưa ra cao quá, cũng ngại làm, nhưng càng làm càng thấy thích, hạt cà phê mình làm ra có giá trị hơn hẳn. Năm 2016, tôi xuất bán cho công ty được 1 tấn cà phê, năm 2017 là 2 tấn và năm 2018 này tôi sẽ cố gắng cung ứng 3 tấn cà phê”, anh Thiệp cho hay.

Theo ông Nghĩa, trở ngại lớn nhất của HTX là hiện nay số hộ dân được liên kết với các công ty để sản xuất cà phê chất lượng cao còn hạn chế, một số nông dân vẫn phải bán xô. Tuy là khó khăn nhưng các thành viên của HTX quyết tâm duy trì sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP vừa tốt cho cây cà phê vừa không làm giảm chất lượng hạt cà phê.

Hiện tại thì HTX đang có đối tác đặt vấn đề để sản xuất cà phê xuất khẩu sang thị trường Nhật. Mùa cà phê năm 2018 này, HTX sẽ tập hợp nông dân để có thể đủ sản lượng và chất lượng cung ứng thị trường khó tính này.

Ông Trương Văn Thường, Phó chủ tịch UBND xã Trạm Hành cho biết, xã đang khuyến khích các hộ nông dân trồng và chăm sóc cà phê theo hướng bền vững để giữ được thương hiệu cà phê Arabica Cầu Đất vốn nổi tiếng... HTX Khải Hoàn là đơn vị đầu tiên của xã sản xuất cà phê bền vững, có vai trò liên kết sản xuất, là cầu nối giúp bà con tiêu thụ sản phẩm.

Theo THANH SA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 159
Tổng truy cập: 37571472