Độc đáo cà chua thân gỗ, mỗi cây có thể cho thu 2 - 3 triệu đồng (20/09/2018)

Chưa đầy 1 năm sau khi TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng công bố kết quả nghiên cứu về cây siêu quả Magic S hay còn gọi là cà chua thân gỗ, đến nay Lâm Đồng đã có khoảng 30ha cây trồng này.

Chưa đầy 1 năm sau khi TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng công bố kết quả nghiên cứu về cây siêu quả Magic S hay còn gọi là cà chua thân gỗ, đến nay Lâm Đồng đã có khoảng 30ha cây trồng này.


Cà chua thân gỗ như những chùm đèn đẹp mắt

Thực tế cho thấy, các nông hộ SX cây Magic S đạt năng suất cao hơn diện tích trồng thực nghiệm trước đó, mỗi cây thu lời 3 triệu đồng/năm.

Những ngày này, hàng chục nông dân ở HTX Magic S Rạng Đông, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương vui mừng phấn khởi bước vào vụ thu hoạch cà chua thân gỗ. Với giá bán được Cty TNHH Thực phẩm Đà Lạt bao tiêu 150.000 đồng/kg, đều như vắt chanh, bà con thu cả trăm triệu mỗi tháng, việc chăm sóc lại rất thảnh thơi.

Chúng tôi đến thăm vườn Magic S của gia đình anh Nguyễn Bá Tôn, thôn Đa Hoa cùng lúc Cty TNHH Thực phẩm Đà Lạt đưa xe về tận vườn thu mua quả. Với hơn 1 tấn quả được thu hái trong tháng này, gia đình anh Tôn bỏ túi hơn 150 triệu.

Anh Tôn kể, cách đây hơn 1 năm, tình cờ xem tivi thấy ông Phạm S công bố kết quả nghiên cứu về cây siêu quả Magic S, sau đó anh cùng người hàng xóm là Nguyễn Mạnh Hà liên hệ và tìm gặp bằng được ông S để được tư vấn. Ông S hứa sẽ giúp đỡ về giống và chuyển giao kỹ thuật...

Tháng 6/2017, anh Tôn mạnh dạn chuyển đổi 0,7ha đất đang trồng cỏ, thanh lý đàn bò sữa để cùng 4 - 5 nông dân khác mua giống Magic S về trồng. Sau hơn 1 năm chăm sóc và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, 700 cây cà chua thân gỗ phát triển rất tốt.

Anh Tôn cho biết, cây Magic S từ lúc trồng đến đầu tháng giêng đã cho lứa quả bói đầu tiên. Từ đó đến nay, cây ra hoa, quả non, chín liên tục. Khi ra cành cấp một, một ngã ba ra được một chùm quả, khi ra cành cấp hai lại ra chùm quả thứ hai. Cứ thế, mỗi ngã ba lại ra một chùm nên cho thu quanh năm. Nếu chăm bón tốt thì ít khi mất mùa. Hơn nữa, vòng đời kinh doanh của loại cây trồng này có thể lên đến 10 năm.

“Trung bình mỗi năm Magic S cho thu từ 15 - 20kg trái/cây, khoảng 20 - 25 quả/kg. Với giá được bao tiêu 150.000 đồng/kg thì mỗi cây có thể cho thu 2 - 3 triệu. So với các loại cây trồng khác cũng như nuôi bò sữa trước kia thì hiệu quả của cà chua thân gỗ cao hơn”, anh Tôn chia sẻ.

Việc trồng và chăm sóc Magic S cũng không quá khó. Cây được trồng ngoài trời, theo phương thức cây cách cây, hàng cách hàng 3 x 3m, gần giống trồng cà phê. Trang bị hệ thống tưới phun sương tự động. Trồng ở trên đồi dễ thoát nước là hợp nhất. Đặc biệt, cây có bộ rễ ăn ngang chứ không đâm sâu nên rất cần thoát nước.

Tuy nhiên, anh Tôn lưu ý cây có thể mắc nấm, gỉ sắt, ruồi vàng chích quả. Ngoài ra, cần được chăm bón tránh gió, không để rụng hoa, rụng trái. Tưới đủ nước để cây sinh trưởng, đậu quả nhưng không được úng.


Ảnh: Nongnghiep.vn

Sau hơn 1 năm đưa cây Magic S vào canh tác tại xã Tu Tra đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nông dân. Họ tìm đến tham quan vườn của anh Tôn để học hỏi và nhân rộng.

Sau một thời gian vận động, cùng với sự giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng, tháng 7/2018 HTX Magic S Rạng Đông đã được thành lập với 7 thành viên. Đây là HTX đầu tiên của cả nước chuyên trồng cà chua thân gỗ, với mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và hướng đến SX bền vững. HTX đã quy hoạch 30ha liền kề của các hộ thành viên để tạo thành vùng hàng hóa.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc HTX cho biết, tham gia vào HTX các thành viên phải tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị, sự hướng dẫn của bộ phận kỹ thuật và sự giám sát chặt chẽ của Ban kiểm soát môi trường. Xã viên phải đáp ứng các tiêu chí chất lượng, thực hành nông nghiệp tốt, thân thiện môi trường; quy trình chăm sóc, thu hoạch tuân thủ nghiêm ngặt theo chương trình SX hữu cơ, VietGAP...

Hiện sản phẩm quả Magic S của HTX đã có mặt ở một số siêu thị và được Cty TNHH Thực phẩm Đà lạt đã ký hợp đồng thu mua để chế biến với giá 150.000 đồng/kg. Cty cũng đã nghiên cứu thành công quy trình chế biến rượu vang và mứt từ quả Magic S chất lượng cao, hương vị hấp dẫn với các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe...

Theo THANH SA (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 191
Tổng truy cập: 37928845