Liên kết trồng dừa thơm Island (17/09/2018)

Mô hình liên kết trồng và tiêu thụ dừa thơm của anh Trương Hoàng Tuấn (ở xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và Công ty TNHH Nông Trang Island và mang lại hiệu quả thu nhập cao và ổn định.


Nhờ được tư vấn tận tình mà vườn dừa của anh Trương Hoàng Tuấn cho năng suất cao thu nhập khá

Anh Trương Hoàng Tuấn hiện là giảng viên tại một trường đại học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Hàng ngày phải đi về gần 2 tiếng đồng hồ, dù đôi lúc mệt đừ  sau khi rời giảng đường trở về nhà, sớm hay muộn anh vẫn vòng quanh vườn dừa thơm  để kiểm tra vườn và để hít thở không khí trong lành. Anh Tuấn có lẽ vốn sinh ra trong gia đình có truyền thống làm vườn nên anh Tuấn rất đam mê công việc vườn tượt. Dù xong giờ dạy ở trường, thời gian còn lại anh  dành hết cho việc chăm sóc  8 công vườn trồng xen nhiều thứ nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế. Nguồn thu nhập kém cõi, thương lái mua với giá rất rẻ. Buồn, anh không còn hứng thú chăm sóc mãnh vườn mà mình yêu thích, đã đổ nhiều mồ hôi công sức!

Một lần tình cờ anh gặp anh Nghiệp (anh Nguyễn Trí Nghiệp, giám đốc Cty TNHH Nông Trang Island) là một nông dân thành công trong nghề cây giống và có nhiều uy tính với nhà vườn, các chủ trang trại. Được anh Nghiệp tận tình phân tích thị trường, chia sẻ kỹ thuật canh tác nhiều giống cây trồng. Một trong những giống có tiềm năng và cơ may cho thị trường nội địa và xuất khẩu, đó là trái dừa thơm Island (dừa thơm Thái Lan là niềm tự hào của nông nghiệp Hoàng gia, được anh Nghiệp lặn lội sang tận Thái Lan khảo sát, tìm hiểu và nhập giống về phân phối lại cho nông dân). Nếu trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ cho hiệu quả kinh tế cao và được Công ty Nông Trang Island kí hợp đồng bao tiêu đầu ra sản phẩm. Vậy là anh Tuấn quyết định chuyển đỗi toàn diện tích để trồng dừa thơm....

Đến nay vườn dừa thơm 6 năm tuổi của anh Tuấn đã cho thu hoạch được 3 năm, dần bước vào ổn định, năng suất năm sau cao hơn năm trước. Hàng tháng, anh Tuấn cung cấp cho Công ty Nông Trang Island bao tiêu trên 3000 trái dừa (Trung bình 26 ngày thu hoạch 1 lần),

thu về trên 400 triệu đồng/ha/năm, lãi ròng hơn 300 triệu đồng. Trong đó chưa kể khoảng dừa nghệ thuật anh Tuấn sản suất bán ra vào dịp Tết hàng năm với giá 250 nghìn đồng/cặp.

Theo anh Tuấn, thì cây dừa thơm cho hiệu quả kinh tế cao từ 1,5- 2 lần dừa thường. Trái dừa tươi bán cho các thương thương lái thu mua với giá từ 8.000-15.000 đồng/trái tùy thời điểm. Đây là giống dừa có mùi hương thơm đặc biệt, vị ngọt, nhiều Vitamine và khoán chất được các thương lái thu mua cung cấp cho nhà hàng sang trọng, resort, khách sạn hay các điểm du lịch,…Đặc biệt chi phí rất thấp mỗi tháng anh chỉ bón 1,5 bao phân cho cả vườn 8 công dừa.


Anh Lâm Minh Thuận cho biết nhờ trồng xen bưởi da xanh và dừa thơm Island mà mỗi tháng anh thu nhập không dưới 10 triệu trồng

Tâm sự với chúng tôi anh Trương Hoàng Tuấn cho biết: “Tôi không có nhiều thời gian để chăm sóc vườn cây đâu. Mỗi tuần  chỉ tưới cho cây  1-2 lần vào mùa nắng, còn phân thì 1 tháng mới bón, kết hợp thêm tro bếp, vôi… Tôi thấy cây dừa thơm này không thua các loại cây ăn trái khác, vì công chăm sóc và vốn đầu tư thấp. Gia đình với 4- 5 công đất trồng dừa thơm thu nhập từ vườn dừa ổn định, sống khỏe re. Để tránh những rủi ro đáng tiếc bà con nông dân có thể tham khảo Website: www.caygiong.com  hay điện thoại đến anh Nghiệp số: 0939133555 để nhận được sự hỗ trợ hiệu quả như tôi đã làm”.

Còn anh Lâm Minh Thuận (ở xã Phú Thịnh huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long) cho biết nhập nhờ trồng 7.000 m2 dừa thơm Island xen canh bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế khá. Anh Thuận kể: “Trước đây vườn nhà trồng chuối già, nhãn,.. nhưng không hiệu quả. Tôi lên mạng tìm kiếm thông tin thì biết đến Công ty Nông Trang Island. Thấy anh Nghiệp tư vấn tận tình, lại được biết anh chuẩn bị nhập lô hàng dừa thơm từ bên Thái Lan về tôi quyết tâm đợi để mua cho được 70 cây giống dừa thơm Thái Lan. Tôi lại chọn thêm 100 nhánh bưởi da xanh nữa để trồng xen canh”.

Anh Thuận cho biết, ông cũng không tốn quá nhiều chi phí chăm sóc, phun thuốc trừ sâu gì cả. Bình thường ông cũng là thầy giáo dạy ở trường Phú Thịnh, chiều về rảnh thì tưới nước bón phân. Thu nhập từ bán trái dừa tươi và bưởi da xanh hàng tháng lên đến hơn 10 triệu đồng. Anh cho biết cuộc sống gia đình giờ đây thoải mái hơn nhiều từ khi có vườn dừa trồng xen bưởi da xanh.

Anh Nguyễn Trí Nghiệp, giám đốc Cty Nông Trang Island  cho biết: “Dừa thơm Island (dừa thơm Thái Lan)- thuộc nhóm dừa lùn. Trồng khoảng 2- 2,5 năm thì bắt đầu cho hoa trái, thời gian khai thác lên đến 30- 40 năm. Đây là giống cây trồng có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài. Đặc biệt nước và cơm dừa có mùi thơm đặc trưng. Chất dinh dưỡng cũng nhiều hơn giống dừa thường.

Trong canh tác thì ít sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, giảm được chi phí đầu tư. Chủ yếu là tốn công kiểm tra phòng kiến vương, đuông, bọ cánh cứng. Theo tôi nước dừa là loại nước tự nhiên tốt cho sức khỏe, nhu cầu dùng nước dừa ngày càng cao nhất là ở các nước phát triển, giàu có. Cây dừa còn là loại cây thích hợp với nhiều vùng đất, thích ứng tốt biến đổi khí hậu, như gió bão, khô hạn, ngập úng, xâm nhập mặn… Có hàng trăm sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế biến từ dừa. có hàng chục sản phẩm là thực phẩm chức năng, làm đẹp hay  nhiều công dụng khác phục vụ đời sống con người có ngườn gốc từ dừa.

Dù dừa thơm Island là loại cây dễ trồng nhưng muốn đạt hiệu quả cao, ổn định đòi hỏi người trồng phải quan tâm chăm sóc vườn cây, phòng trừ bệnh kịp thời và hơn thế nữa là phải tìm cho mình một liên kết bền vững trong canh tác và tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp thành công từ  đầu tư nông nghiệp nhờ quyết định đúng ngay từ đầu và ứng dụng công nghệ kỹ thuật tương thích. Tương lai không xa, công nghệ chế biến dừa thơm Island sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm trái dừa sau thu hoạch. Giúp cho trái dừa thơm Island bay cao và bay xa hơn. Thầy Tuấn, thầy Thuận hay lớp con cháu của các thầy sẽ làm được điều đó”.

Theo MINH ĐẢM (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 162
Tổng truy cập: 37562113