Ra mắt sản phẩm gạo an toàn 'Ruộng nhà mình' cho thị trường nội địa (17/09/2018)

Sáng 14/9, tại tỉnh Đồng Tháp diễn ra lễ ra mắt và giới thiệu sản phẩm gạo an toàn - tối ưu giá của VnSAT Đồng Tháp dưới thương hiệu "Ruộng nhà mình" cung cấp ra thị trường tiêu thụ nội địa.

Sản phẩm gạo an toàn – tối ưu giá dưới thương hiệu “Ruộng nhà mình” được SX tại vùng trồng lúa theo hướng VietGAP của các Hợp tác xã ( HTX) Tiến Cường ở huyện Tam Nông và HTX Thuận Tiến ở huyện Cao Lãnh thuộc dự án VnSAT - Đồng Tháp.


Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan kỳ vọng về sự phát triển của thương hiệu “Ruộng nhà mình”

Trong đó, HTX Thuận Tiến là mô hình tiêu biểu về ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý đồng ruộng. Giống SX trong toàn bộ vùng nguyên liệu là giống xác nhận. Tất cả phân bón, thuốc BVTV đều nằm trong danh mục các sản phẩm cho phép của Bộ NN-PTNT và được HTX quản lý, lưu trữ bằng hình ảnh.

Trước 10 ngày thu hoạch, “Ruộng nhà mình” sẽ kiểm tra vùng nguyên liệu và xác định sản lượng dự kiến. Vùng nguyên liệu được lấy mẫu ngẫu nhiên để phân tích chất lượng. Toàn bộ sản phẩm thu hoạch được bảo quản, chế biến, đóng gói tại nhà máy chế biến gạo cao cấp đạt chứng nhận ISO 9001:2015, HACCP, BRC và SA 8000 của Cty Lương thực Đồng Tháp.

Sản phẩm của chuỗi liên kết được gắn mác thương hiệu “Ruộng nhà mình” và đóng gói bao 2kg, 5kg, 10kg. Toàn bộ quy trình SX được kiểm soát chặt chẽ chất lượng khâu đầu vào và đầu ra với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ngoài ra, các tổ chức tham gia chuỗi liên kết được chia sẻ lợi nhuận sau bán hàng lên đến 500 đồng/kg đối với lúa sạch và 150 đồng/kg đối với lúa an toàn. Tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị thông qua việc áp dụng công nghệ hiện đại vào SX và thương mại, từ đó người tiêu dùng trong nước mua được sản phẩm gạo an toàn, chất lượng với giá thành thấp hơn từ 10% – 15% so với giá bán sản phẩm cùng loại trên thị trường.


Ông Nguyễn Mạnh Thường, Tổng biên tập Báo NNVN phát biểu tại buổi lễ ra mắt sản phẩm
gạo an toàn “Ruộng nhà mình"

Tiến sĩ Đặng Kim Sơn - Cố vấn cao cấp của thương hiệu “Ruộng nhà mình” cho biết: mô hình chuỗi liên kết này là HTX tham gia dự án VnSAT chịu trách nhiệm SX lúa an toàn, Cty Lương thực Đồng Tháp chịu trách nhiệm bao tiêu, chế biến và đóng gói sản phẩm, Cty CP chuỗi giá trị nông sản thực phẩm Việt chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược kinh doanh và hệ thống phân phối sản phẩm, Cty CP phát triển nông nghiệp xanh Hà Nội chịu trách nhiệm kênh bán lẻ (truyền thống, hiện đại, thương mại điện tử), Tập đoàn An Việt chịu trách nhiệm kênh bán buôn (bếp ăn công nghiệp, bếp ăn các trường học, nhà hàng khách sạn). Đặc biệt khâu truyền thông hình, ảnh, thông tin về chương trình  “Ruộng nhà mình" được Báo NNVN đăng tải.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, khẳng định: Mô hình "Ruộng nhà mình" hình thành trên ý tưởng “cây xoài nhà tôi” đang hướng đến SX nông sản sạch cho người tiêu dùng trong nước và cả xuất khẩu. Đó là mục tiêu ngành nông nghiệp cả nước và tỉnh Đồng Tháp đang hướng đến.


Ký kết hình thành chuỗi liên kết và thỏa thuận bao tiêu sản lượng lúa

“Đặc biệt, dự án VnSAT đang tạo ra hệ sinh thái hướng đến SX nông sản sạch hơn. Trong đó, người nông dân bỏ qua tư duy thương vụ. Tôi nghĩ, nếu chính quyền, nông dân, doanh nghiệp không thay đổi tư duy thì nền nông nghiệp bị phá vỡ. Sản phẩm gạo "Ruộng nhà mình" giúp kết nối giữa nông dân - người tiêu dung, doanh nghiệp - thị trường ngày càng tăng niềm tin với nhau giúp hạt gạo Việt vươn xa hơn có mặt ở các nước trên thế giới biết đến" Bí Thư Hoan khẳn định.

Dự án VnSAT với tổng số vốn tương đương 301 triệu USD, vốn vay từ Ngân hàng Thế giới được thực hiện từ năm 2015-2020 gồm 5 tỉnh vùng Tây Nguyên và 8 tỉnh ĐBSCL. Mục tiêu của dự án là góp phần triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao giá trị cho ngành hàng lúa gạo của Việt Nam và vùng ĐBSCL


Các sản phẩm gạo an toàn “Ruộng nhà mình" của VnSAT Đồng Tháp


Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan dùng cơm “Ruộng nhà mình" được trồng tại Đồng Tháp


Tổng biên tập Báo NNVN Nguyễn Mạnh Thường cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp thăm nhà máy chế biến
sản phẩm gạo an toàn “Ruộng nhà mình"


Các đại biểu thực hiện nghi thức chuyển lô hàng đầu tiên của “Ruộng nhà mình” lên Container
để tiêu thụ tại thị trường Hà Nội

Theo HOÀNG VŨ – NGỌC THẮNG (Inongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 211
Tổng truy cập: 37571472