Người Dao làm chè VietGAP (05/09/2018)

Sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với xã Yên Cư, huyện Chợ Mới.


Thu hoạch chè ở Thái Lạo

Bắc Kạn thì ứng dụng KHCN vào SX và gặt hái thành công là dấu hiệu khởi sắc nông thôn miền núi.

Cách trung tâm xã Yên Cư 11km, Thái Lạo là thôn đặc biệt khó khăn, với 27 hộ người dân tộc Dao sinh sống, trong đó 24 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo. Đây là nơi không có hệ thống thủy lợi, không có sóng điện thoại, giao thông đi lại vô cùng hiểm trở.

Anh Lưu Đức Dũng, trưởng thôn Thái Lạo cho biết, để đẩy mạnh phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, các cấp, các ngành đã hỗ trợ bà con trồng chè chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, xây dựng thương hiệu chè Shan tuyết cho địa phương. Trên cơ sở đó, bà con thành lập tổ hợp tác 11 thành viên, thâm canh 13ha chè theo VietGAP.

"Chè Shan tuyết được trồng là giống bản địa sinh trưởng khỏe, có khả năng chịu ẩm, chịu lạnh tốt, cho năng suất chất lượng cao. Quy trình thu hoạch và xao sấy cũng được thực hiện bằng máy móc thiết bị hiện đại. Khâu đóng gói bao bì cũng được thực hiện theo dây chuyền khép kín. Chè được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 9, mỗi kg có giá 300.000 đồng, mỗi hộ có thu nhập từ 100 - 150 triệu/năm", anh Dũng nói.

Ông Bàn Hữu Phượng, người dân thôn Thái Lạo cho biết, gia đình ông chủ yếu trồng lúa nương, cho sản lượng thấp. Từ khi chuyển sang thâm canh chè Shan tuyết cùng tổ hợp tác, gia đình ông đã từng bước cải thiện sinh hoạt...

Bà Trần Thị Kim Liên, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Mới cho biết, chè Shan tuyết tại Thái Lạo là đặc sản có tiếng nên nhiều đối tác đã đặt hàng. Tuy nhiên sản lượng không đủ cung ứng cho thị trường. Dù đã đạt được một số thành công nhất định, nhưng địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ về hạ tầng giao thông và kỹ thuật sản xuất...

Theo PHƯƠNG THẢO (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 103
Tổng truy cập: 37290125