TP.HCM mời gọi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (30/08/2018)

Ông Trần Tấn Quý, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, TP.HCM đã hoàn thành 23 dự án khuyến khích ngành nông nghiệp nông thôn.


TP.HCM đặc biệt khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Đây là chủ trương để tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị công nghệ cao và UBND TP cũng như Sở NN-PTNT đang kêu gọi, khuyến khích các DN đầu tư vào lĩnh vực này.

TP.HCM đã có những hỗ trợ như chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, chính sách khuyến khích áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, thủy sản, chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu cho các HTX nông nghiệp – dịch vụ thành lập mới, chính sách hỗ trợ cho cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng công tác tại HTX nông nghiệp…Tuy nhiên, khá nhiều vấn đề mà các HTX, DN sản xuất nông nghiệp tại TP.HCM vẫn đang băn khoăn là làm sao để được hỗ trợ về vốn với mức ưu đãi và thủ tục nhanh gọn; bên cạnh đó là việc thuê được đất nhà nước để đầu tư cơ sở hạ tầng; hay giải quyết nhanh gọn thủ tục cấp giấy chứng nhận sản phẩm như VietGAP, GlobalGAP, truy xuất nguồn gốc; vấn đề về kiểm tra nguồn nước, kiểm tra sản phẩm...

Bà Lê Hà Mộng Ngọc, Giám đốc Cty Cổ phần Công nghệ sinh học Nấm Việt – một trong những đơn vị sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP tại Củ Chi chia sẻ: DN của bà đang gặp nhiều khó khăn trong việc xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm nấm linh chi, vì đây là sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm chức năng nên bắt buộc phải được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận. Mặc dù đã nộp hồ sơ mấy năm, nhưng đến nay đơn vị vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

 “Tôi cảm giác sản phẩm của chúng tôi giống như “mồ côi” trên thị trường, bởi không ai chứng nhận nó. Chỉ mong có một cơ quan chức năng hay đơn vị nào đứng ra hướng dẫn chúng tôi phải làm những thủ tục như thế nào và phải đến đâu, thì tốt biết mấy. Dù sản phẩm của chúng tôi được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đủ tiêu chuẩn organic nhưng chưa có giấy chứng nhận nên không thể bán ra thị trường, điều đó gây khó khăn lớn cho DN”, bà Ngọc băn khoăn.

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN-PTNT TP chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ tiếp cận thông tin, tập hợp kiến nghị của các DN để gửi lên UBND TP.HCM. Ông Trung cho rằng, từ những kiến nghị này làm cơ sở để TP đưa ra những chính sách đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.

Theo NGUYỄN THỦY (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 115
Tổng truy cập: 37290125