Khoai lang Bình Tân cần được hỗ trợ mở rộng theo GAP (20/08/2018)

Trong 2 năm qua vùng trồng khoai lang huyện Bình Tân được cán bộ Sở NN-PTNT và các cơ quan xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất an toàn và hình thành vùng trồng khoai đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP.


Khoai lang trồng theo VietGAP ở Bình Tân

Ở huyện Bình Tân có hai xã Tân Thành, Thành Đông tập trung nhiều nông dân chuyên canh khoai lang. Nhiều hộ đồng lòng thành lập HTX, bắt tay đổi mới thay cách làm cũ. HTX khoai lang Tân Thành ra đời gồm có 7 hộ thành viên với 32ha sản xuất được sản phẩm theo hướng an toàn và 17ha theo hướng GlobalGAP.

Các giống khoai được trồng phổ biến trong tỉnh như tím Nhật, trắng sữa, trắng giấy, bí đường, khoai bí nghệ, dương ngọc… đạt phẩm chất ngon, năng suất cao bình quân 20 tấn/ha, sản lượng đạt trên 315.000 tấn. HTX nông nghiệp Thành Đông có 10 xã viên, với 14ha trồng khoai, sản lượng đạt 300 tấn/vụ. Vào tháng 1/2018, Chi cục BVTV Vĩnh Long chứng nhận sản phẩm khoai lang của HTX Thành Đông đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Khoai lang Bình Tân có nhãn hiệu tập thể “BÌNH TÂN SWEET POTATOES” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận góp phần tạo thương hiệu cho khoai lang Vĩnh Long, đã xuất khẩu sang thị trường các nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…

Ông Ngô Văn Tua, Giám đốc HTX nông nghiệp Thành Đông, nói: Trước đây khoai lang của HTX đã đạt chứng nhận GlobalGAP, chi phí tốn kém khá nhiều, nhưng thời hạn chỉ 1 năm. Tuy nhiên, nhờ đó được lợi là thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất và cách bảo quản sau thu hoạch, vì vậy vừa qua HTX dễ chuyển qua bắt nhịp thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thay đổi từ cách làm cũ sử dụng thuốc sâu không đúng cách, các thành viên trong HTX chịu khó, làm quen việc ghi chép sổ sách, sử dụng số lượng phân bón bao nhiêu, thuốc BVTV loại gì, ghi tên thuốc rõ ràng và chỉ sử dụng theo danh mục thuốc cho phép lưu hành của Cục BVTV. Đặc biệt phải tuân thủ qui trình sản xuất, sử dụng, phun xịt thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp) và đảm bảo thời hạn cách ly ngừng xịt thuốc trước khi thu hoạch.


Sản xuất khoai lang theo VietGAP

Khoai lang tím đạt VietGAP của HTX Thành Đông cung cấp từ 4 - 6 tấn/tháng, giá 24.000 đồng/kg (kể cả bao bì) cho VinEco, sản phẩm kiểm định đạt chất lượng không dư lượng thuốc BVTV đưa vào hệ thống siêu thị VinMart. Trong khi đó sản phẩm khoai lang tím trồng theo cách cũ bán ra thị trường bên ngoài bình quân 12.000 - 13.000 đồng/kg. Rõ ràng nông dân trồng được khoai lang đạt chuẩn an toàn và có khả năng mở rộng vùng sản xuất.

Ông Tua cho rằng, trồng khoai lang để đạt tiêu chuẩn GlobalGAP hay VietGAP không quá khó, nhưng hiện thời đơn đặt hàng sản xuất theo hợp đồng số lượng chưa nhiều. Đó là trở ngại chính khiến vùng trồng khoai an toàn chưa mở rộng.

Hiện nay nỗi lo lớn nhất của nông dân là sâu bệnh hoành hành, phá hoại mùa màng. Trong các loài sâu, bệnh gây hại khoai lang đáng sợ nhất là sâu đục củ làm cho củ xấu xuất khẩu không được. Đã có nhiều lớp tập huấn dùng thuốc trừ sâu sinh học nhưng thực tế nông dân ứng dụng ngoài đồng hiệu quả thuốc chỉ cầm được khoảng 3 đến 7 ngày thì hết tác dụng. So với thuốc trừ sâu hóa học có thể kéo dài từ 7 đến 14 ngày. Điều này khiến cho nông dân chọn cách dễ để làm, quay lại theo tập quán canh tác cũ và vô tư phun thuốc bao vây, phòng ngừa miễn sao cho củ khoai no đẹp, đạt năng suất thật cao.

Theo HỮU ĐỨC (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 172
Tổng truy cập: 37824041