Vùng rau Hà Đông gặp khó nước tưới (19/07/2018)

Trong quá trình đô thị hóa và phát triển, Hà Nội vẫn duy trì được một số vùng chuyên canh rau an toàn ở các quận ven đô. Vậy, việc canh tác rau tại những vùng đặc thù này được quản lý, vận hành, tiêu thụ ra sao?


Một số vùng rau an toàn ven đô đang gặp khó khăn về nước tưới

Bà Nguyễn Kiều Hạnh, Trạm trưởng Trạm BVTV quận Hà Đông cho biết, trên địa bàn quận còn duy trì nghề trồng rau với diện tích tương đối tại 3 phường, Đồng Mai (50ha), Biên Giang (15ha) và Yên Nghĩa (26ha). Trong đó, HTX Đồng Mai và Biên Giang đã nằm trong vùng quy hoạch rau an toàn của Hà Nội, tại Yên Nghĩa có HTX Hòa Bình và Yên Lộ.

Mặc dù diện tích rau còn lại so với những địa phương khác không quá lớn, song trong những năm qua quận Hà Đông và ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn có rất quan tâm đến sản xuất rau an toàn trên địa bàn.

Trong các nghị quyết của quận, chính quyền quận Hà Đông xác định mục tiêu đến năm 2020 sẽ sản xuất rau an toàn theo hướng nông nghiệp công nghệ cao áp dụng quy trình VietGAP, hữu cơ tại những vùng nằm trong quy hoạch của thành phố.

Để đồng hành cũng như hiện thực hóa chủ trương này của quận Hà Đông, Chi cục BVTV Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn PGS, IPM, FFS. Đặc biệt, vùng trồng rau trọng điểm HTX Hòa Bình được Chi cục BVTV Hà Nội tổ chức tập huấn nâng cao việc ghi chép nhật ký đồng ruộng và sử dụng thuốc.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiến hành đầu tư cho HTX Hòa Bình 1 kho lạnh bảo quản nông sản chung. UBND quận Hà Đông hỗ trợ xây dựng hệ thống nhà máy nước để chủ động nguồn nước tưới và sơ chế rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giám đốc HTX Hòa Bình Trịnh Văn Vĩnh phấn khởi cho biết, với những vùng rau ven đô thị vấn đề nước tưới luôn cấp bách. Trước đây, khi chưa được đầu tư hệ thống nước tưới, mỗi khi mùa khô đến việc tìm nguồn nước rất chật vật. Từ ngày chủ động được nước tưới, HTX Hòa Bình đã tổ chức đứng ra bao tiêu được khoảng 50% sản lượng rau của các xã viên trong HTX với sản lượng xấp xỉ 1 tấn/ngày.

Ngoài khó khăn về nước tưới, theo ông Trịnh Văn Vĩnh, do xen kẹt với khu dân cư, nhiều hộ dân trồng rau với mục đích chính chỉ giữ đất để chờ đền bù hoặc chuyển đổi nên HTX cũng gặp khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành sản xuất. Ngoài ra, năng lực điều hành của đại đa số lãnh đạo các HTX rau an toàn trên địa bàn Hà Nội hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, đặc biệt trong khâu quản trị và xúc tiến tiêu thụ.

Theo bà Nguyễn Kiều Hạnh, theo quy định hiện nay người dân không được tự ý khoan giếng để khai thác nước ngầm, thay vào đó phải làm hồ sơ xin phép. Trong khi đó, không phải khu vực nào cũng có sẵn nguồn nước mặt ao hồ hay nước sông đủ điều kiện an toàn để trở thành nước tưới rau nên một số vùng rau an toàn của Hà Đông vẫn gặp khó khăn về nước tưới.

Do đó, bên cạnh việc tập huấn quản lý tốt khâu buôn bán, sử dụng thuốc BVTV, Chi cục BVTV Hà Nội cũng tiến hành hướng dẫn, phổ biến cho người dân tại các vùng rau an toàn những giải pháp kỹ thuật xử lý nước mặt như lọc, lắng, dùng chế phẩm sinh học để đảm bảo nguồn nước tưới cho rau cơ bản an toàn, không bị nhiễm các kim loại nặng và vi sinh vật nguy hại.

Hiện các vùng rau ven đô nằm trong quy hoạch rất mong UBND TP Hà Nội có chủ trương, cính sách hỗ trợ nguồn nước tưới để bà con yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, kiến nghị thành phố có những chính sách định hướng, khuyến khích các cơ quan công sở, trường học tăng cường ưu tiên sử dụng sản phẩm rau an toàn có nguồn gốc xuất xứ do các HTX làm ra.

Theo NGUYỄN HUÂN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 142
Tổng truy cập: 37562113