Bước tiến sản xuất nông sản sạch (11/07/2018)

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu vừa đến tham quan mô hình trồng bưởi da xanh theo quy trình VietGAP của HTX Bưởi da xanh Sông Xoài (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu).


Sản phẩm bưởi da xanh của HTX Sông Xoài

Ông Hồ Văn Kiệt, Giám đốc HTX giới thiệu: “Được thành lập từ tháng 3/2013, đến nay HTX đã phát triển lên tới 120 thành viên, tổng diện tích bưởi 135ha; trong đó diện tích đang cho trái 47ha, năng suất bình quân 20 tấn/ha. Mục tiêu của HTX là SX nông sản an toàn cho thị trường. Từ đầu năm 2014, HTX đã triển khai SX bưởi da xanh VietGAP và đến tháng 6/2015, có 12,5ha bưởi da xanh được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Ngoài ra, HTX còn đi đầu ứng dụng tiến bộ KHKT vào SX, như áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm theo hình thức nhỏ giọt. Năng suất bưởi rất cao, trung bình đạt từ 20 tấn/ha/năm. Cũng nhờ hệ thống tưới tiết kiệm, lượng phân bón luôn được đảm bảo đúng tỷ lệ, tiêu chuẩn của mỗi cây, không dư thừa.

Các xã viên đều được hướng dẫn kỹ thuật, tư vấn về cây giống và bao tiêu đầu ra. Nếu trước đây, người nông dân bị tư thương ép giá, nhất là vào mùa thu hoạch rộ, thì nay thông qua HTX sẽ quyết định giá bán theo từng đợt...

“Mỗi ha trồng bưởi da xanh cho thu nhập trung bình từ 600 - 700 triệu đồng/năm. Năm mất mùa cũng cho thu 400 triệu đồng. Do vậy, bà con trồng khoảng 2ha là đã sớm trở thành hộ giàu. Nông dân đã xem HTX như ngôi nhà chung thân thiết, là chỗ dựa tin cậy để họ yên tâm SX. HTX đang có kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ phát triển diện tích trồng bưởi lên 1.000ha", ông Kiệt chia sẻ.

Đoàn tiếp tục đến tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với diện tích 2ha, bao gồm 3 block nhà màng, khu nhà nuôi cấy mô, showrom… của Cty CP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh BR-VT (Udec Eco Farm) tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức.


Bộ trưởng trao đổi về kỹ thuật công nghệ cao với công ty UDEC

Theo Udec Eco Farm, mô hình đang nghiên cứu và SX các sản phẩm giống cấy mô như chuối, lan với sản lượng khoảng 1 triệu cây giống/năm; trồng các loại dưa lưới áp dụng nhà màng, hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel kết hợp bón phân.

Ông Hà Thanh Phúc, Giám đốc điểm SX của Udec Eco Farm cho biết: Sản phẩm dưa lưới của Cty đã được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, với sản lượng đạt từ 28 - 30 tấn/ha/vụ. Mục tiêu của mô hình hướng đến đào tạo nguồn nhân lực CNC cho ngành nông nghiệp BR-VT; tư vấn, chuyển giao công nghệ, phổ biến nhân rộng mô hình tới nông dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, Phòng nhân giống cấy mô của Cty có công suất 1 triệu cây/năm, không chỉ đáp ứng nhu cầu SX tại chỗ mà còn phục vụ nông dân...".

"Thời gian tới Cty sẽ kết nối với một số đơn vị DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch tổ chức các tour tham quan mô hình của chúng tôi nhằm góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch của địa phương", ông Hà Thanh Phúc.

“Tôi hoan nghênh HTX Sông Xoài đã lựa chọn được đối tượng sản xuất đúng hướng là cây bưởi da xanh. Trong nhóm cây ăn quả thì cây có múi có nhiều lợi thế, đặc biệt là bưởi da xanh không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu.

BR-VT phải coi nông nghiệp là nền tảng nhằm thu hút du lịch vào nông nghiệp. Nên hình thành trung tâm chuyển giao kỹ thuật, thu hút dịch vụ kinh doanh. Hàng năm cần tổ chức lễ hội trái cây, thu hút khách đến tham quan du lịch và bán sản phẩm tại chỗ.

Với Udec Eco Farm, cần tập trung hơn nữa cho phát triển CNC vào SX, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình. Cụ thể khi bán một lô dưa đặc biệt phải đem ra tổ chức đấu giá cho khách hàng mua. Hình thức này Nhật Bản cũng từng đấu giá một chùm nho có giá trị tới 125 triệu đồng...”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Theo NGUYỄN SÁNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 102
Tổng truy cập: 37290125