Cần Thơ xây dựng vùng cây ăn trái VietGAP (11/07/2018)

Nhằm phát triển vùng cây ăn trái theo hướng VietGAP, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đang đẩy mạnh xây dựng vùng trồng SX tập trung, an toàn thực phẩm gắn với xuất khẩu.


Cần Thơ đang hình thành vùng SX cây ăn trái VietGAP hướng đến xuất khẩu

TP Cần Thơ hiện có 17.121ha cây ăn trái, sản lượng trái cây mỗi năm đạt hơn 98.000 tấn. Đã hình thành được một số vùng SXtrái cây tập trung, chuyên canh với các sản phẩm chủ lực như xoài cát Hòa Lộc ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ; dâu Hạ Châu, huyện Phong Điền; vú sữa ở Phong Điền, Bình Thủy... TP cũng đã xây dựng được 12 mô hình vườn cây ăn trái kết hợp với phát triển du lịch sinh thái tại quận Cái Răng, các huyện Phong Điền, Thới Lai… góp phần tăng thu nhập cho nông hộ từ 1,5 - 2 lần so với chuyên trồng cây ăn trái.

Để nâng cao giá trị SX trái cây, phục vụ thị trường không chỉ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu, ngành nông nghiệp Cần Thơ và các địa phương đã tích cực hỗ trợ nông dân xây dựng và phát triển các mô hình đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, Cần Thơ cũng sẽ phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái rộng 700ha tại huyện Phong Điền, phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV TP Cần Thơ, một số tổ chức kinh tế tập thể, hộ nông dân đã bước đầu thực hiện tốt liên kết tiêu thụ, cung cấp trái cây cho các cơ sở bán lẻ ở trung tâm TP hoặc tiêu thụ thông qua hình thức du lịch sinh thái vườn. Một số loại trái cây bước đầu tiêu thụ thông qua hợp đồng trực tiếp với doanh nghiệp nhưng quy mô sản lượng ít, đôi khi thiếu chặt chẽ...

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV TP Cần Thơ cho biết: Chi cục sẽ tiến hành xây dựng 3 mô hình SX vùng cây ăn trái theo hướng VietGAP khoảng 66ha (34ha vú sữa, 16ha xoài cát Hòa Lộc và 16ha nhãn). Các mô hình được hỗ trợ 30% chi phí vật dụng nhỏ như: Túi y tế, đồ bảo hộ, hỗ trợ túi bao trái và dụng cụ bao trái… đáp ứng theo yêu cầu của quy trình VietGAP. Ngoài ra Chi cục còn xây dựng 3 mô hình trình diễn về quản lý vườn sử dụng phân hữu cơ 3.000m2 (1.000m2 vú sữa, 1.000m2 xoài cát Hòa Lộc và 1.000m2 nhãn). Nông dân tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ chi phí cắt tỉa, vệ sinh vườn, 30% chi phí phân bón, thuốc BVTV. Từ đó giúp đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình so với hộ dân bên ngoài không thực hiện mô hình.


3 mặt hàng trái cây xoài, vú sữa và nhãn đang được Cần Thơ đẩy mạnh SX

Tổ chức hội thảo đầu bờ tại vườn thực hiện mô hình, tham quan tổng kết mô hình cho các hộ trồng lân cận, thông qua buổi hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời là cơ hội để tuyên truyền nhân rộng kết quả của mô hình trong cộng đồng SX cây ăn trái tại địa phương. In poster, leaflet, sổ nhật ký SX và tuyên truyền trên Báo Nông nghiệp Việt Nam nhằm hướng dẫn cho nông dân có thói quen ghi chép sổ nhật ký, biết cách hạch toán kinh tế...

Theo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, việc xây dựng vùng chuyên canh là để SX trái cây với số lượng lớn, có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của DN và thị trường, với mục tiêu là tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân một cách bền vững.

Mô hình sẽ ứng dụng nông nghiệp 4.0 để SX ra sản phẩm hữu cơ theo yêu cầu của thị trường thế giới. Ngoài ra, cây vú sữa cũng đã có hướng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. TP sẽ xác định giống chủ lực mang tính bền vững, tránh tình trạng người dân trồng tự phát, không theo định hướng dẫn đến thiệt hại kinh tế

Theo LÊ HOÀNG VŨ (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 155
Tổng truy cập: 37928845