Phù Cừ bội mùa vải VietGAP, giá trị ước đạt hơn 100 tỷ đồng (28/05/2018)

Nông dân huyện Phù Cừ, Hưng Yên đang bước vào mùa thu hoạch vải. Sản lượng quả ước đạt trên 8.000 tấn, giá trị đạt hơn 100 tỷ đồng.


Phù Cừ được mùa vải sớm

Diện tích thu hoạch tập trung chủ yếu tại các xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến và Tống Trân. Các giống quả cho thu hoạch là vải lai U chín sớm và vải lai Trứng chín sớm. Do trồng giống chín sớm, quả cho thu hoạch sớm, nên vải ở đây thường bán được giá cao gấp 2 - 3 lần so với các vùng trồng vải khác. Tại thời điểm các nhà vườn đang xuất bán cho thương lái với giá từ 18 - 20 nghìn đồng/kg. Thời vụ thu hoạch sẽ kéo dài tới cuối tháng 6.

Trong niềm vui được mùa được giá, bà Vũ Thị Thắm ở thôn Tam Đa, xã Tam Đa hồ hởi khoe: Gia đình bà trồng 80 gốc vải, sản lượng quả ước đạt 40 tấn, đã thu hoạch và bán được 100 triệu đồng, dự kiến từ nay tới cuối vụ sẽ còn thu được 500 - 600 triệu đồng nữa. Ngoài ra, vải năm nay rất dễ bán, thương lái ít phân loại.

Cùng chung niềm vui như bà Thắm, ông Nguyễn Văn Lãm ở xã Minh Tiến khẳng định: Hiệu quả trồng vải luôn cao gấp 8 - 10 lần so với cấy lúa. Dễ canh tác và không lo áp lực thời vụ. Có được điều này là nhờ trong nhiều năm qua, nhất là từ đầu năm nay, gia đình ông cũng như những người trồng vải ở đây luôn được các cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn cách chăm sóc, cách nhận biết sâu bệnh hại, phun phòng trừ hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Qua khảo sát một số nhà vườn chúng tôi thấy, chất lượng quả vải Phù Cừ năm nay tốt hơn nhiều so với các năm trước. Quả vải cơ bản không còn tồn dư nấm bệnh hại, mã quả sáng đẹp hơn, ăn thơm ngọt hơn, đặc biệt là không bị sâu đầu (đây là đối tượng thường hay gặp ở các mùa vải nhiều năm trước, làm giảm chất lượng và giá trị sản lượng quả rất lớn).


Mô hình thâm canh vải VietGAP

Tại các mô hình trồng vải VietGAP bà con nông dân đều có nhật ký canh tác, ghi chép khá đầy đủ, ngày, tháng bón phân, tưới nước, loại phân sử dụng, tên thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh, trong đó chủ yếu là dùng các thuốc có nguồn gốc sinh học, thuốc được phép sử dụng trên rau quả an toàn...).

Theo ông Nguyễn Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch huyện Phù Cừ: Đạt được kết quả nổi bật nói trên là nhờ có sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự đầu tư hỗ trợ kinh phí kịp thời UBND tỉnh và sự vào cuộc chủ động tích cực của các cấp ngành chuyên môn trung ương và địa phương, trong đó Sở KH-CN đã phối hợp với Viện BVTV chuyển giao kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh tổng hợp IPM trên cây vải cho các địa phương trong huyện, Sở NN-PTNT hợp tác với Viện Nghiên cứu Rau quả chuyển giao quy trình thâm canh vải chín sớm xuống địa bàn. Các đơn vị chuyên môn khác như, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Chi cục BVTV, đều có các mô hình trình diễn tiến bộ kỹ thuật canh tác vải.

Đặc biệt, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã hỗ trợ xã Tam Đa thành lập HTX Nông nghiệp Thắng Lợi, hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới. Bước đầu HTX đã thu hút được gần 400 hộ nông dân tham gia, quy mô diện tích 50ha chuyên canh vải VietGAP tập trung, gọn vùng, liền thửa, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi. Đồng thời vải chín sớm Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ, cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2015. Nhờ đó giúp vải Phù Cừ bội mùa ngoài sự mong đợi của người dân và chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Văn Võ, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thắng Lợi cho biết: Riêng sản lượng vải VietGAP của HTX năm nay ước đạt 700 tấn quả, đã được Cty Phát triển Nông nghiệp cuộc sống xanh T&T đến khảo sát chất lượng, thu mua. Ngoài ra ngày nào cũng có 3 - 5 ô tô của thương lái đến chờ đầu ruộng, sẵn sàng thu mua hết lượng vải chín của xã viên.


Vải được mùa

Để tránh rủi ro thất thoát không đáng có, HTX Thắng Lợi đã hướng dẫn bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo và thị trường còn chưa nhiều vải quả, tiến hành thu tỉa nhanh, triệt để các cành/chùm vải, khi vỏ quả chuyển từ màu vàng hanh sang đốm đỏ, sơ chế bao gói theo quy định, bảo đảm truy xuất nguồn gốc và cung ứng thị trường. Phối hợp chặt chẽ với Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS và các cơ quan truyền thông, đẩy mạnh công tác thông tin truyên truyền, giới thiệu quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Theo HẢI TIẾN - HƯNG GIANG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 142
Tổng truy cập: 36916032