Xoài Đồng Tháp vươn xa (26/05/2018)

Xoài là một trong 5 ngành hàng được tỉnh Đồng Tháp chọn để tổ chức lại SX theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.


Nông dân trồng xoài ở Cao Lãnh áp dụng SX theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để XK

Sản phẩm đang có những bước tiến đột phá, XK vào các thị trường khó tính như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc ngày càng thuận lợi.

Đồng Tháp là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất ĐBSCL với hơn 10.000ha, sản lượng hàng năm đạt trên 90.000 tấn. Giống xoài chủ lực của tỉnh là xoài cát Chu chiếm 70% diện tích, cát Hòa Lộc chiếm 20% diện tích. Tổng giá trị SX ngành hàng xoài toàn tỉnh cả năm ước đạt 1.500 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: Hiện nay, tỉnh xây dựng được 6 điểm thực hành SX xoài rải vụ theo hướng an toàn ở huyện Cao Lãnh và TP Cao Lãnh với hơn 416ha, nhân rộng mô hình bao trái xoài được trên 85% diện tích. Việc trồng xoài rải vụ đã khắc phục được tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm, giúp nhà vườn thu nhập cao hơn. Ngoài việc bao trái, tập huấn quy trình SX, tỉnh còn đầu tư dây chuyền tuyển lựa xoài gắn với nhận diện, truy xuất nguồn gốc thông qua mã vạch (code).

Để SX xoài theo chuỗi giá trị, tỉnh đã thành lập được 2 HTX, 29 THT SX xoài liên kết đảm bảo có đầu ra; hỗ trợ HTX, THT các chứng nhận trồng xoài theo VietGAP. Đa số các loại xoài liên kết được bao trái, trồng theo VietGAP giá cao hơn xoài thường từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.


Xoài ba màu An Giang

HTX Xoài Mỹ Xương tại huyện Cao Lãnh có diện tích trồng quy mô nhất được Hội Làm vườn Đồng Tháp chỉ đạo là mô hình liên kết rất thành công giữa hai khâu SX và tiêu thụ sản phẩm xoài. Với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, vườn xoài được quy hoạch, có tổ dịch vụ, sổ ghi chép, dần dần chuyên môn hóa các quy trình SX, cách thực hiện chuyên nghiệp, HTX Xoài Mỹ Xương ngày càng mở rộng hoạt động.

Phóng viên NNVN những ngày này về HTX xoài Mỹ Xương mới thấy hết không khí tất bật của những nhà vườn, họ bắt đầu thu hoạch xoài mùa thuận. HTX có 24 xã viên với diện tích SX 40ha. Hầu hết các hộ trồng xoài ở đây đều áp dụng kỹ thuật bao trái và nhiều nhà vườn đã tập làm mô hình SX theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Ông Võ Việt Hưng, GĐ HTX xoài Mỹ Xương, cho biết: Nếu như trước đây, nhà vườn chỉ dựa vào kinh nghiệm, tập quán hay nhờ vào sự hỗ trợ của thuốc BVTV, phân hóa học và các chất kích thích thì ngày nay, việc trồng xoài đều dựa vào quy trình SX an toàn.

Sở hữu vườn xoài rộng 1,5ha đang cho trái, ông Võ Hữu Hiền, xã viên HTX xoài Mỹ Xương cho biết, từ khi SX theo tiêu chuẩn GlobalGAP đã giảm được khoảng 80% các loại phân thuốc hóa học. Thông thường mỗi vụ phải tốn từ 8 - 10 lần phun thuốc BVTV mà năng suất chỉ đạt từ 15 - 16 tấn/ha thì hiện tại, chỉ cần 1 - 2 lần thuốc BVTV nhưng năng suất lại đạt đến 20 tấn/ha/năm.

Một lợi ích nữa là khi áp dụng kỹ thuật bao trái không bị côn trùng gây hại nên trái xoài rất đẹp, bán được giá cao. Xoài SX theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn có giá cao hơn khoảng 15.000 đồng/kg so xoài trồng bình thường và luôn hút hàng, trong khi xoài không đạt chuẩn có khi không tiêu thụ được. Nhất là đang vào thời điểm thu hoạch rộ hiện nay, giá xoài các giống thường chỉ nằm ở khoảng 7.000 -15.000 đồng/kg, nhưng xoài trồng ở Cao Lãnh theo tiêu chuẩn sạch giá cao từ 27.000 – 35.000 đồng/kg.

Theo tính toán của những nhà vườn nơi đây, trồng xoài có thể thu lợi nhuận gấp chục lần trồng lúa. Với giá hiện tại trung bình 1ha xoài khi trừ hết các khoảng chi phí còn lãi từ 250 - 300 triệu đồng.

Đặc biệt, tại Đồng Tháp cũng xuất hiện mô hình khá thú vị là "Cây xoài nhà tôi" được HTX xoài Mỹ Xương triển khai vào tháng 9/2016 với mong muốn người dân ở nơi phương xa vẫn có thể sở hữu được cây xoài và khi đến cuối vụ cũng có thể thưởng thức được hương vị xoài Cao Lãnh thơm ngon mang vị đậm đà của vùng đất Sen Hồng có một không hai ở ĐBSCL.


Thu hoạch vú sữa đạt tiêu chuẩn xuất đi Hoa Kỳ tại vườn ông Huỳnh Văn Thọ (Tiền Giang)

Ông Võ Việt Hưng, GĐ HTX xoài Mỹ Xương cho biết: Người mua ở bất cứ nơi đâu chỉ cần đặt mua cây xoài thông qua website của HTX, việc còn lại đã có HTX lo. Cây xoài sẽ vẫn ở tại vườn và người bán sẽ đảm trách công việc chăm sóc. Khi tham gia mô hình “Cây xoài nhà tôi”, cả 3 đối tượng gồm: Người mua –  HTX – người bán cùng có lợi. Hợp đồng mua – bán có giá trị 12 tháng theo sự thỏa thuận của đôi bên để quyết định thời gian cho trái. Bên cạnh đó, giá trị hợp đồng được tính theo giá trị bình quân của sản lượng cây hàng năm phụ thuộc chủng loại cây (xoài cát Hòa Lộc hay xoài cát Chu).

Nếu sản lượng thu hoạch cao hơn dự kiến thì người mua được hưởng trọn, còn nếu do thời tiết diễn biến bất thường hay do thiên tai khiến sản lượng không đạt theo hợp đồng thì người bán có trách nhiệm bù lỗ cho đủ 70% sản lượng đã cam kết; 30% còn lại người mua chịu thiệt xem như là cùng chia sẻ rủi ro. Hiện nay, giá hợp đồng dao động từ 2 - 8,5 triệu đồng/cây. Người mua có thể đánh số cây xoài của mình theo ý thích. Hàng tháng, HTX sẽ thông báo quá trình sinh trưởng, ra hoa, thời điểm thu hoạch trái cho người mua. Sau khi thu hoạch, những trái xoài sẽ được gửi tận đến địa chỉ của người mua.

Xoài ba màu An Giang vào Úc

Sở NN-PTNT An Giang cho biết, từ đầu tháng 4/2018 UBND tỉnh đã thống nhất liên kết với Cty XNK Chánh Thu ở Bến Tre tiến hành chọn các hộ nông dân trồng xoài tại xã Bình Phước Xuân huyện Chợ Mới SX theo VietGAP để tiến hành lấy mẫu trái phân tích.

Đồng thời, tiến hành liên kết Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II để khảo sát hiện trạng và cấp mã code cho các hộ dân XK xoài ba màu ăn tươi sang thị trường Úc và Mỹ.

Từ khi UBND tỉnh An Giang phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất xoài ba màu có quy mô 500ha đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm ở huyện Chợ Mới”, không bao lâu vùng trồng xoài ba màu này đã XK lô hàng đầu tiên dùng để ăn tươi vào thị trường Úc với 5,4 tấn và sắp tới sẽ xâm nhập vào thị trường Mỹ.

Theo LÊ HOÀNG VŨ - NGỌC THẮNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 108
Tổng truy cập: 37554932