Quảng Bình: Bén duyên Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9 (16/05/2018)

Quảng Bình: Bén duyên Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9

Ông Nguyễn Xuân Vương - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9 là những giống lúa có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt...

Cty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vừa tổ chức đánh giá 2 mô hình “Sản xuất thử nghiệm giống lúa thuần Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9 trên cánh đồng xã Liên Thủy và Xuân Thủy". Các mô hình này đều cho hiệu quả cao… 

Thiên Ưu 8 bén duyên

Vụ ĐX 2017 - 2018, Tập đoàn Vinaseed phối hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp Quy Hậu (xã Liên Thủy - Lệ Thủy) đưa vào sản xuất thử nghiệm giống lúa Thiên Ưu 8 trên diện tích 15ha của HTX. Từ đầu vụ, Thiên Ưu 8 đã bắt mắt người nông dân vì dễ làm, lúa tốt.


Mô hình sản xuất giống lúa Thiên Ưu 8 của HTX Quy Hậu

Trên cánh đồng Quy Hậu rộng bát ngát thật dễ nhận thấy những thửa ruộng gieo cấy Thiên Ưu 8 lúa chín vàng đều tăm tắp. Con đường rộng chạy thẳng ra cánh đồng đông đúc người xe của nông dân trong vùng đến để tận mắt thấy, tay sờ bông lúa. Ông Nguyễn Tiến Thiệp - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Quy Hậu hăm hở chào hỏi mọi người và cho biết: “Năm ngoái, có một số bà con tự đưa giống này về làm thử. Thấy năng suất cao, chất lượng gạo ngon nên vụ này chúng tôi mạnh dạn làm thêm 15ha cho bà con biết mà lựa chọn”.

Thửa ruộng của bà Đỗ Thị Hà được chọn làm điểm cắm bảng giới thiệu giống lúa. Bà vui lắm và cho mọi người biết: “Năm ngoái, tui có đi vô Quảng Nam chơi, nghe người bà con nói về giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao nên lấy ít giống về làm thử. Năm đó được mùa và không sâu bệnh nên tôi làm hết diện tích hơn 3 sào của vụ này. Lúa tốt, được mùa nên vui lắm”. Cũng như bà Hà, ông Lê Văn Thành cũng là người tiên phong làm lúa Thiên Ưu 8 trên đồng đất Quy Hậu. Ông Thanh cho hay: “Năm ngoái đạt được khoảng 65 tạ/ha. Năm nay chắc năng suất cao hơn”.

Sau khi giới thiệu giống Thiên Ưu 8 với mọi người đến tham quan, ông Nguyễn Tiến Thiệp cho biết, giống lúa Thiên Ưu 8 TGST ngắn, cây có chiều cao từ 105 - 110cm, bộ lá thẳng đứng, gọn khóm, đẻ nhánh tập trung, cứng cây, chống đổ tốt, khả năng thích ứng cao với đồng ruộng của huyện Lệ Thủy. “Qua đánh giá chung thì Thiên Ưu 8 cho năng suất từ 65 đến 68 tạ/ha; chất lượng gạo tốt, thơm ngon”, ông Thiệp nhấn mạnh.

Không chỉ trên đồng đất huyện Lệ Thủy, trước đó, Thiên Ưu 8 cũng đã đến với bà con nông dân xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) của vụ ĐX năm trước. Theo ông Nguyễn Công Trức - cán bộ xã thì giống Thiên Ưu 8 có TGST 120 ngày, ngắn hơn giống đối chứng (X21) 21 ngày.

“Nếu so sánh với X21 thì Thiên Ưu 8 có nhiều tính năng vượt trội như chiều cao thấp hơn nên khả năng chống đổ tốt hơn, trổ thoát cổ bông nhanh và màu sắc lá đòng xanh sáng hơn”, ông Trứ nói.

Nông dân Trần Thanh Chịnh (thôn Cù Lạc 2, xã Sơn Trạch) cho biết: “Tui làm đây là vụ thứ ba rồi. Trước đây, nghe nói giống này được nên tôi tự tìm mua về gieo cấy. Toàn bộ diện tích hơn 7 sào nhà tôi chỉ dùng giống Thiên Ưu 8. Năng suất cứ ổn định ở mức 65 - 68 tạ/ha”. Có kinh nghiệm nên ông Chịnh trao đổi với bà con nông dân, giống lúa thuần này sinh trưởng phát triển khỏe, thân cứng, bông to hạt nhiều, tỷ lệ hạt chắc cao, khả năng chống đổ khá. “Gạo giống này cơm dẻo và thơm”, ông Chịnh nói thêm.

Đám ruộng nhà chị Nguyễn Thị Duyễn (thôn Cù Lạc 1) chín vàng, bông lúa cứ đều tăm tắp. Chị cho biết ngày mai sẽ thuê máy gặt. “Lúa nhà tui do thâm canh tốt nên năng suất phải đạt trên 70 tạ/ha”, chị nói. Cũng theo chị Diễn, giống Thiên Ưu 8 dễ thâm canh, chống chịu khá với một số sâu bệnh hại chính trên đồng ruộng.

“Từ đầu vụ đến lúc gặt, gia đình chỉ có phun thuốc diệt cỏ một lần là thôi. Vậy nhưng lúa không hề bị nhiễm sâu bệnh”, chị Diễn bộc bạch thêm với mọi người xung quanh. Ông Nguyễn Văn Liễn - Trưởng thôn Cù Lạc 1 là một trong những người tiên phong sử dụng giống Thiên Ưu 8 trên vùng đất này cũng hồ hởi lắm. Nhà ông có 6 sào ruộng đều gieo cấy giống này.

Ông tính toán: “Thiên Ưu 8 cho năng suất khoảng 70 tạ/ha và có thu trên 40 triệu đồng. Trừ chi phí, nông dân còn được lãi gần 20 triệu đồng. Nếu so sánh với giống khác thì giống này cho lãi cao hơn từ 7 - 8 triệu đồng/ha”. 

Bắc Hương 9 năng suất cao

Cũng trong vụ ĐX năm nay, Vinaseed phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã đưa giống lúa thuần Bắc Hương 9 vào sản xuất thử nghiệm trên diện tích 1,3ha tại chân ruộng của HTX sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp Mai Hạ, xã Xuân Thủy. Được biết, Bắc Hương 9 là giống lúa thuần chất lượng cao được Bộ NN-PTNT công nhận giống quốc gia và được đưa vào sản xuất đại trà tại nhiều vùng sinh thái trên cả nước.


Bắc Hương 9 cho năng suất cao

Ông Mai Xuân Tám đại diện cho 3 hộ trực tiếp canh tác giống Bắc Hương 9 chia sẻ: "Nếu so với các giống lúa khác mà các gia đình đã làm thì Bắc Hương 9 có nhiều ưu điểm vượt trội như chịu rét tốt, cứng cây, bộ lá xanh, quần thể sạch bệnh, độ thuần giống tốt, đỡ công bà con khử lẫn”.

Cũng theo ông Tám, qua kết quả sản xuất thử nghiệm trên 1,3ha cho thấy Bắc Hương 9 có TGST khoảng 125 ngày (tương đương các giống đại trà ở địa phương), thích hợp cho việc thay thế một số giống lúa ở địa phương. Giống có chiều cao trung bình, hình dạng cây gọn, cứng, bộ lá có màu xanh bền thích hợp cho thâm canh tăng năng suất. “Bắc Hương 9 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng tốt trên đất phèn; năng suất đạt trên 65 tạ/ha.

“Ngoài ra, hạt gạo Bắc Hương 9 trong, thon dài, cơm nấu thơm dẻo, vị đậm ngọt. Loại gạo này chắc chắn đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng nên chắc chắn sẽ bán được giá cao”, ông Tám nhận định.

Nhận xét về các mô hình thử nghiệm, ông Nguyễn Xuân Vương - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết Thiên Ưu 8 và Bắc Hương 9 là những giống lúa có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt, gieo trồng được cả 2 vụ trong năm; có thời gian sinh trưởng ngắn ngày (125 đến 130 ngày), cho năng suất cao (trung bình 60 đến 65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70 đến 75 tạ/ha). “Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo nông dân phối hợp với doanh nghiệp tiếp tục triển khai rộng, thêm nhiều mô hình, trên các chân đất để có thể đưa vào sản xuất đại trà, dần thay thế các giống lúa đã sử dụng lâu năm nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân” - ông Vương nhấn mạnh.


Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 ở Xuân Thủy

Theo QUANG BÌNH (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 143
Tổng truy cập: 37562113