Cây mật cật rất dễ trồng, kiếm 50 triệu đồng/tháng không khó! (12/04/2018)

Nhiều nhà vườn ở Sa Đéc (Đồng Tháp) và Chợ Lách (Bến Tre) đã làm giàu từ các loại kiểng bông như đại phát tài, phát lộc hoa, xác pháo; kiểng treo (hoa treo) như ý thảo, đồng tiền, son môi; đặc biệt là kiểng lá như phú quý, ngọc ngân, mật cật…

Mật cật là loại kiểng lá, còn có tên là trúc mây, tên khoa học là Rhapis excelsa, họ cau (Arecaceae). Hiện nông dân ở làng hoa Cái Mơn (Chợ Lách) nhân giống rất nhiều để cung cấp cho các công trình.


Cây mật cật thích mọc nơi râm mát

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 57 tuổi ngụ tại ấp Đông Nam, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách cho biết: gia đình chị đã tận dụng mặt đất dưới tán vườn sầu riêng để trồng cây mật cật và trúc bách hợp mỗi tháng thu nhập trên 50 triệu đồng. Riêng trong dịp tết vừa qua chị đã hợp đồng giao cho một công trình đang thi công ở Cần Thơ 2.000 bụi (mỗi bụi từ 3 - 5 cây) với giá 80.000 đ/bụi.

Chị Hạnh chia sẻ, mật cật rất dễ trồng, cây phát triển tốt ở những nơi râm mát và thích hợp với nhiều loại đất, kể cả đất ẩm ướt. Cây mật cật có thể nhân giống bằng hạt hoặc tách bụi. Thường cây sau khi bứng, bộ rễ còn lại sẽ đâm chồi mới tạo thành cây con và phát triển rất nhanh. Thân cây mọc thẳng đứng, cao từ 0,5 - 2m. Lá cật mật xanh bóng, chịu mát nên có thể trang trí nội thất rất lý tưởng.

Với đặc tính dễ trồng, dễ nhân giống, lá có màu xanh mát mắt lại có thể chịu đựng được nhiệt độ trong phòng có máy điều hòa nên nhiều nhà vườn, nhiều cơ sở sản xuất hoa kiểng đã áp dụng khoa học công nghệ, đưa cây vào chậu vừa để làm cảnh, vừa trang trí nội thất.

Chị Hạnh là người say mê cây cảnh. Chị đã cùng chồng thiết kế khu vườn theo ba tầng sinh thái. Tầng trên trồng sầu riêng do chồng chị quản lý vườn; tầng dưới đất trồng cây mật cật và một số loại kiểng khác do chính tay chị chăm sóc; dưới ao mương chị nuôi cá.

Chị Hạnh phấn khởi cho biết, cây mật cật bán được cả cây và lá, lại thu hoạch quanh năm, lúc nào cũng hút hàng, không sợ dội chợ, cũng không sợ mất giá. Gần đây, các cơ sở hoa tươi thường sử dụng lá mật cật để trang trí cho các lẳng hoa, tràng hoa. Hiện mỗi tuần chị giao cho bạn hàng hàng ngàn lá mật cật với giá 1.000 đ/lá.


Chị Hạnh giới thiệu cây mật cật trồng trong vườn nhà

Đặc biệt, nhiều công trình hoa viên, văn phòng, công ty, xí nghiệp, nhà ở đều chọn cây mật cật để trang điểm nơi hành lang, sảnh hoặc góc phòng, tạo môi trường xanh và làm dịu mát nơi làm việc.

Theo một số nhà chuyên môn, cây và lá mật cật có tác dụng thanh lọc không khí, được gọi là cây phong thủy nên nhiều người thích trang trí xung quanh nhà để vừa làm đẹp cảnh quan vừa điều hòa khí hậu. Chính nhờ vậy mà cây mật cật là một trong những loại cây kiểng được xếp vào loại cây công trình bán chạy nhất hiện nay.

Theo THÀNH HIỆP (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 184
Tổng truy cập: 37824041