Trồng hoa tulip trên đèo Sa Mu, mở ra hướng phát triển mới (08/03/2018)

Ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Quảng Trị cho biết lần đầu tiên hoa tulip giống Hà Lan được Sở trồng khảo nghiệm thành công tại khu vực đất nông nghiệp ở đèo Sa Mù, huyện Hướng Hóa, mở ra hướng mới phát triển trung tâm hoa tại khu vực này.

Trên cơ sở của sự phân tích về địa khí hậu và thổ nhưỡng của các xã thuộc khu vực đèo Sa Mù, Sở KH-CN Quảng Trị đã chỉ đạo một nhóm kỹ sư, thạc sĩ chuyên ngành công nghệ sinh học nghiên cứu thực hiện mô hình này.


Ông Trần Ngọc Lân, GĐ Sở KH-CN Quảng Trị giới thiệu về chất lượng hoa lily trồng ở Sa Mù hơn hẳn
những nơi khác

Đặc điểm điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của khu vực đèo Sa Mù là vùng khu biệt khí hậu tương tự như Đà Lạt, có số giờ nhiệt độ thấp dưới 20 độ C chiếm nhiều trong năm nên rất phù hợp trồng các loại hoa ôn đới, có nguồn gốc các nước châu Âu, Mỹ. Nhiệt độ trung bình ban ngày ở vùng này từ 18 - 23 độ C, ban đêm 12 - 15 độ C. Chỉ sau 40 ngày, hơn 600 gốc hoa tulip gồm 5 màu sắc được trồng đã phát triển khỏe mạnh và cho hoa đúng vào dịp tết vừa qua.

Toàn bộ số hoa được bán hết ra thị trường tết tại Quảng Trị và được người chơi nồng nhiệt đón nhận. Chất lượng hoa tulip trồng ở đây tương đương với hoa của Đà Lạt. Số củ sau khi trồng lên cây cho hoa có chất lượng đạt tỷ lệ 95%. Bông hoa tulip tươi thắm, nhiều màu sắc, lá xanh bóng mượt mà, thân mập mạp, đúng chuẩn cây hoa tulip trồng ở Đà Lạt và Hà Lan.

Song có một lợi thế lớn hơn rất nhiều đó là trồng hoa tulip ở vùng này có giá đầu tư và chi phí chăm sóc, vận chuyển thấp nên giá bán ra rẻ hơn rất nhiều so với giá cùng loại hoa này nhập về từ các nơi khác.

Trước đó, Sở cũng khảo nghiệm thành công giống hoa lily giống Đà Lạt tại khu vực Sa Mù. Hiện Sở đã xây dựng thành công 3 mô hình trồng hoa tulip và lily thương phẩm tại xã Hướng Phùng, phía Nam đèo Sa Mù. Ngay trong năm 2018, Sở sẽ chuyển giao công nghệ trồng hoa tulip và lily cho người dân các xã ở khu vực đèo Sa Mù để phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đánh giá cao về nhanh nhạy, đi trước của Sở KH-CN trong việc khảo nghiệm và triển khai các mô hình trồng hoa tulip, hoa lily thương phẩm và chuyển giao công nghệ trồng hoa cho người dân.

Ông Hùng nhấn mạnh, tiềm năng đất đai, khí hậu ở Hướng Hóa, đặc biệt là các xã ở khu vực đèo Sa Mù rất phù hợp phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài hai loại hoa quý trên, đề nghị Sở KH-CN phối hợp với các nhà đầu tư, tiếp tục nghiên cứu, chuyển giao quy trình trồng các sản phẩm như cây dược liệu, khoai lang Nhật, chanh dây, dưa lưới, phong lan… để cung cấp cho thị trường, vừa tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Mục đích biến vùng này thành trung tâm hoa của tỉnh, tạo ra thương hiệu đủ sức cạnh trạnh với thị trường và phát triển nơi đây thành khu du lịch thân thiện môi trường.

Theo LÂM QUANG HUY (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 65
Tổng truy cập: 37284330