Tem điện tử góp phần xây dựng thương hiệu nông sản (09/03/2018)

Thông tin Cty TNHH MTV Hương Bưởi - Mỹ Hòa ở xã Mỹ Hòa (Bình Minh, Vĩnh Long) dán tem điện tử (E-safe) cho bưởi Năm Roi để truy xuất nguồn gốc, được bạn đọc quan tâm.


Giám đốc Nguyễn Hữu Tuấn

Tem điện tử của Trung tâm Giải pháp doanh nghiệp Miền Tây thuộc Tập đoàn Viettel, GĐ Trung tâm Nguyễn Hữu Tuấn cho biết:

Mục tiêu cung cấp tem điện tử của chúng tôi là góp phần xây dựng thương hiệu nông sản quốc gia. Nhiều nông sản của Việt Nam đã được trồng và kinh doanh đảm bảo chất lượng, có uy tín trên thị trường, tuy nhiên, gặp khó khăn là thật và giả lẫn lộn. Tem điện tử giúp xác thực nguồn gốc, giữ uy tín nông sản chất lượng với người tiêu dùng để doanh nghiệp bán được hàng, đưa lại thu nhập ổn định cho nông dân, thúc đẩy nông nghiệp đi lên hiện đại, hội nhập tốt với thế giới.

Được biết, khi mua trái bưởi Năm Roi có dán tem điện tử, người tiêu dùng nếu muốn truy xuất nguồn gốc, cào lấy mã số trên tem và nhắn tin theo hướng dẫn trên tem sẽ được phản hồi ngay lập tức, trái bưởi có phải của Hương Bưởi - Mỹ Hòa hay không. Như thế, tem điện tử sẽ giúp người tiêu dùng Việt Nam hình thành thói quen mới trong sử dụng nông sản?

Tem điện tử có mục tiêu đó, mong muốn giúp người Việt dùng sản phẩm sạch, rõ ràng về nguồn gốc, bảo vệ sức khỏe người thân và gia đình, đẩy lùi tệ nạn hàng giả. Thói quen sử dụng nông sản có tem truy xuất nguồn gốc sẽ giúp người Việt Nam dùng được sản phẩm đạt chất lượng của thế giới, tránh bệnh tật, hạn chế ô nhiễm môi trường. Khi người tiêu dùng chọn lựa hàng có tem xác nhận nguồn gốc, chất lượng cao thì đã khuyến khích cạnh tranh đề cao chất lượng nông sản có thương hiệu, không còn tập trung cạnh tranh về giá cả như lâu nay.

Đặc tính nổi bật của tem điện tử?

Đặc tính nổi bật của tem điện tử là chống giả kép, tức là chống hàng giả và cả chống tem giả. Xác thực nguồn gốc hàng hóa dễ dàng và đa kênh: tra cứu SMS, quét mã QR Code, tra cứu trên Website/App, Call Center. Việc xác thực không đòi hỏi người tiêu dùng phải có kiến thức chuyên sâu để phân biệt sản phẩm thật/giả, tem thật/giả. Người tiêu dùng cũng được hưởng đa dạng dịch vụ gia tăng: tích điểm đổi quà, may mắn trúng thưởng, niêm phong sản phẩm. Còn doanh nghiệp sẽ trở nên gần và hiểu khách hàng hơn: biết khách hàng là ai, ở đâu, mua hàng tần suất bao nhiêu, mua nhãn hàng gì, những điều mà trước đây các doanh nghiệp sản xuất khi đưa nông sản ra thị trường gần như không biết. Tem điện tử còn cảnh báo khu vực có khả năng xuất hiện hàng giả. Rõ ràng, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, tăng doanh thu và bảo vệ thương hiệu toàn diện.

Ngoài bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, các ông đã cung cấp tem điện tử cho những sản phẩm nào ở ĐBSCL và trong thời gian tới, dự kiến sẽ cung cấp tem điện tử cho những nông sản nào?

Ngoài bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đạt chuẩn GlobalGAP, chúng tôi đã cung cấp tem điện tử cho sản phẩm đông trùng hạ thảo của doanh nghiệp Trúc Anh ở tỉnh Bạc Liêu. Hướng tới, dự kiến kế hoạch của chúng tôi sẽ cung cấp tem điện tử cho vú sữa Lò Rèn, bưởi da xanh Bến Tre, xoài cát Hòa Lộc, quýt hồng Lai Vung. Để cung cấp tem điện tử, yêu cầu của chúng tôi là sản phẩm đó phải đạt tiêu chuẩn chất lượng từ VietGAP trở lên.

Tem điện tử cho bưởi Năm Roi GlobalGAP ở Mỹ Hòa - nông sản đầu tiên được cấp tem điện tử của ĐBSCL, đã mỹ mãn chưa hay còn có hạn chế?

Còn có hạn chế là chưa truy xuất nguồn gốc được tới từng khu vườn trồng bưởi. Tem điện tử mới giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc tới Cty TNHH MTV Hương Bưởi - Mỹ Hòa, doanh nghiệp hỗ trợ mấy chục hộ nông dân trồng bưởi ở Mỹ Hòa đạt chuẩn GlobalGAP và được NhoNho chứng nhận. Hy vọng của chúng tôi, tương lai việc dán tem điện tử cho bưởi Năm Roi Mỹ Hòa cũng như các nông sản khác sẽ giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc tới từng mảnh vườn, kiểm tra được cả quá trình trồng, thu hoạch, bao gói.

Cần có nhiều cơ quan và cả chính quyền vào cuộc, thưa ông?

Đúng thế. Như tôi đã nói, mục tiêu của chúng tôi là góp phần xây dựng thương hiệu nông sản quốc gia, trong đó, việc nghiên cứu sản xuất tem điện tử và đưa vào ứng dụng chỉ là một phần việc, còn nhiều việc lớn cần có chính quyền và các cơ quan chuyên môn vào cuộc.

Chẳng hạn, bưởi Năm Roi tiêu chuẩn như thế nào để phân biệt với bưởi khác; hoặc xoài cát Hòa Lộc chỉ cần trồng giống xoài Hòa Lộc hay phải trồng ở đất Hòa Lộc. Có tiêu chuẩn rồi lại cần cơ quan nhà nước kiểm soát quá trình sản xuất để luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Còn rất nhiều việc phải làm và chúng tôi đồng hành từ những bước đi đầu, mong muốn ngày càng có nhiều nông sản phát triển theo hướng nâng cao uy tín chất lượng, không theo hướng chụp giật nữa. Từ đó, những ai làm tệ với nông sản quốc gia phải trả giá, làm tốt được xã hội trọng thưởng, không còn tình trạng lẫn lộn.

Theo PHẠM DUY TƯƠNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 63
Tổng truy cập: 37284330