Hợp tác xã tiên phong làm rau sạch (28/02/2018)

HTX kiểu mới Phù Cừ (xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) là cơ sở sản xuất sản phẩm rau, củ, quả an toàn đạt chuẩn VietGAP và đan xen trồng theo hướng hữu cơ từng bước cho thấy hiệu quả.


Hệ thống tưới nước tự động tiến tiến của HTX giúp tiết kiệm nước cũng như sức lao động

Anh Nguyễn Văn Dương, Giám đốc HTX Phù Cừ cho biết, HTX được thành lập tháng 11/2016 với 7 thành viên là những thanh niên trẻ trung, sáng tạo, đầy nhiệt huyết làm giàu, họ đã biến diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả thành vùng trồng rau an toàn. Khởi nghiệp với diện tích gần 5 ha, các xã viên đã trăn trở để tìm ra hướng đi ưu việt nhất cho đồng đất quê hương.

“Mơ ước của chúng tôi là làm ra những sản phẩm thực sự an toàn cho sức khỏe. Vì vậy nguyên liệu đều sạch: đất sạch, nước sạch, giống sạch… Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khi sử dụng thì đều được kiểm soát nghiêm ngặt có sổ theo dõi với từng loại thuốc, thời gian cách ly với từng loại cây và được ghi chép tỉ mỉ từng ngày. Bên cạnh đó HTX sử dụng thêm các loại phân vi sinh nhập khẩu của Mỹ và tận dụng phụ phẩm nông nghiệp được ủ hoai mục trở thành dinh dưỡng bón cho cây”, anh Dương chia sẻ.

Trực tiếp tham quan, theo dõi từng khâu sản xuất tại HTX, chúng tôi được các xã viên cho thấy quy trình làm đất khá kỳ công, tạo ra những luống đất trồng nhỏ mịn, được triệt tiêu mầm bệnh bằng phơi ải, bón vôi. Dựa theo tình hình thời tiết, người trồng sẽ lựa chọn giống phù hợp nhất để bảo đảm cây khỏe mạnh, thích ứng và có khả năng chống chịu với thời tiết, với sâu bệnh. Ngoài ra, HTX còn sử dụng dung dịch tỏi, ớt để phun cho các cây ăn lá để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.


Những luống rau sạch, an toàn đang vào thời điểm thu hoạch của HTX

Tiếp đó thêm một công đoạn tỷ mỷ, đó là khâu ủ phân hữu cơ. Từ các loại phân thô thu gom từ trang trại, hộ chăn nuôi, xã viên sẽ thêm các loại chất độn như trấu, rơm, mùn cưa… và men vi sinh, ủ trong thời gian nhất định để có phân hữu cơ chất lượng tốt nhất. Sau đó bón phân hữu cơ trực tiếp xuống ruộng và làm đất tơi mịn thêm một lần nữa. Cuối cùng mới là công đoạn trồng cây giống hoặc rắc hạt giống rau màu. Xung quanh khu đất canh tác được tạo một mương nước đủ rộng để cách ly với môi trường bên ngoài.

Và khâu thu hoạch được HTX rất chú trọng. Căn cứ theo sổ theo dõi, mỗi loại cây có loại thuốc BVTV riêng và có thời gian cách ly riêng, khi đủ thì mới được phép tiến hành thu hoạch. Các sản phẩm sau đó sẽ được làm sạch và sơ chế, đóng vào gói 20 - 30 kg và toàn bộ được dán tem truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, các sản phẩm của HTX được Sở NN-PTNT về lấy mẫu test định kỳ.

“Những lứa rau, củ, quả trồng theo hướng sạch, an toàn đầu tiên có tới trên 20 loại như: rau cải, rau muống, mùng tơi, rau rền, cà chua… đã cho thu hoạch. Theo ước tính vụ vừa qua HTX đã xuất ra thị trường trong tỉnh và Hà Nội 360 tấn với giá 15.000 đồng/kg thu về khoảng 1 tỷ đồng.

Điều thành công hơn là sản phẩm của HTX đã được người tiêu dùng bước đầu tin tưởng, ủng hộ. Trong những năm tới với kỹ thuật đã chuyên sâu hơn, kinh nghiệm nắm được, theo ước tính của chúng tôi thì sản lượng sẽ tăng lên 500 tấn/năm và cùng đó chất lượng sẽ ngày càng được nâng cao hơn”, anh Dương nói.


Những luống hành và cải trồng theo hướng hữu cơ

Đầu tháng 12/2017, HTX đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Theo đó, các sản phẩm của HTX được người dùng đánh giá cao và tin tưởng hơn. Đây cũng là động lực để thời gian tới HTX mở rộng diện tích canh tác.

Cùng đó, HTX dự định đầu tư nhà lưới bao phủ 100% diện tích để có thể trồng rau màu trái vụ, trồng thêm một số đặc sản của quê hương như: Dưa hấu Đình Cao, khoai lang Hoàng Xá để sản phẩm ngày càng đa dạng hơn.

“HTX kiểu mới Phù Cừ đã tạo công ăn việc làm cho những người dân trong khu vực. Nhưng quan trọng nhất là người dân được sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng. Nói không xa, chính gia đình tôi cũng là khách hàng của HTX. Những mô hình như thế này rất đáng được nhân rộng”, ông Trần Văn Đang, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Tiến.

Theo HƯNG GIANG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz