Bưởi Năm Roi - da xanh Kế Thành được chứng nhận VietGAP (25/01/2018)

Vừa qua, HTX bưởi Năm Roi - da xanh Kế Thành (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 8 hộ với 11,5ha bưởi da xanh, sản lượng 600 tấn/năm.


Ban quản trị HTX được trao chứng nhận VietGAP

Báo cáo về quá trình thực hiện và kết quả xây dựng mô hình sản xuất bưởi da xanh theo quy trình VietGAP tại HTX Bưởi Năm Roi - da xanh Kế Thành, đại diện HTX cho biết, đơn vị có 15 thành viên với diện tích trồng bưởi da xanh là 18,3ha, sản phẩm được thị trường biết tiếng và ưa chuộng nhờ mẫu mã đẹp, chất lượng ngon.

Tuy nhiên, để tăng giá trị và sức cạnh tranh, phát triển bền vững, sản phẩm bưởi da xanh còn phải bảo đảm an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc. Từ đó, HTX đã khắc phục nhiều khó khăn để xây dựng mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP thành công.

Trong quá trình thực hiện mô hình, các nội dung đã được triển khai gồm: Đào tạo nhận thức & tiêu chuẩn VietGAP cho 30 học viên; gồm 15 hộ là thành viên HTX và 15 hộ trồng bưởi trong khu vực; xây dựng và áp dụng hệ thống hồ sơ tài liệu và thực hành theo VietGAP; đào tạo chuyên viên đánh giá nội bộ, giúp các thành viên HTX có kiến thức sâu và toàn diện về bộ tiêu chuẩn VietGAP cần áp dụng; thực hành đánh giá nội bộ và đăng ký chứng nhận. Song song đó, việc xây dựng cơ sở vật chất và trang bị bảo hộ lao động, y tế cho thành viên HTX cũng được triển khai.

Ông Đặng Văn Nám, Giám đốc HTX chia sẻ: “Nếu không sản xuất theo tiêu chuẩn GAP (VietGAP, GlobalGAP), sản phẩm bưởi da xanh Kế Thành sẽ bị các vùng sản xuất bưởi khác qua mặt, không còn giữ được lợi thế như hiện nay!”.

Do đó, ông Nám yêu cầu các thành viên trong HTX và các nhà vườn vệ tinh của HTX phải duy trì, cải tiến và mở rộng việc sản xuất theo VietGAP trong vùng nguyên liệu bưởi của HTX; phát huy nhãn hiệu tập thể, giấy chứng nhận VietGAP để nâng cao giá trị của trái bưởi cho thành viên HTX nói riêng, nhà vườn trồng bưởi Kế Thành nói chung

Phát biểu trong hội nghị, ông Nguyễn Thành Phước, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sóc Trăng đề nghị HTX phát huy các lợi thế của mình để phát triển đi lên về cả số lượng và chất lượng.

"Chi cục sẽ tạo điều kiện để HTX sớm được Cục Trồng trọt cấp mã số vùng trồng, giấy thông hành, để sản phẩm bưởi của HTX có thể vươn ra thị trường nước ngoài", ông Phước khẳng định.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng NN-PTNT Kế Sách cho biết huyện sẽ hỗ trợ thiết kế và đăng ký tem điện tử xác thực nguồn gốc hàng hóa để bảo vệ uy tín và thương hiệu cho sản phẩm bưởi của HTX.

Được sự đồng hành, hỗ trợ của các ngành, các cấp và sự đồng lòng của các thành viên, hy vọng HTX Bưởi Năm Roi – da xanh Kế Thành thật sự là mô hình HTX kiểu mới theo Quyết định số 445/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo VŨ BÁ QUAN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 107
Tổng truy cập: 36990173