Nam Định phấn đấu năng suất lúa đạt 68 tạ/ha (17/01/2018)

Hiện các công ty, doanh nghiệp và địa phương đã chuẩn bị đủ các loại giống lúa có chất lượng tốt và năng suất cao để cung ứng cho nông dân tỉnh Nam Định.

Cty CP Giống cây trồng Nam Định chuẩn bị lúa giống cung ứng ra thị trường

Ông Hoàng Đức Hân, Phó Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Nam Định) cho biết, theo kế hoạch, vụ xuân 2018, toàn tỉnh gieo cấy 74.200ha lúa (giảm 328ha so với vụ xuân 2017) để chuyển sang trồng lạc, cây rau màu hàng hóa có giá trị và hiệu quả kinh tế cao hơn. Phấn đấu đạt năng suất 68 tạ/ha trở lên, sản lượng đạt 504.600 tấn trở lên.

Với diện tích gieo cấy trên, toàn tỉnh cần 2.800 tấn giống, trong đó 300 tấn giống lúa lai (như Nhị ưu 838, CT16, Thái Xuyên 111…), 2.500 tấn giống lúa thuần (Bắc thơm 7, Nếp 97, DQ11, TBR225, Hương Biển 3, Thiên ưu 8...). Ngoài ra, trình diễn các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh khá như LT2-KBL, TBR 279, Hương biển 5, Dự Hương, Nhiệt đới 15, Sut 89, GL102…

Cũng theo ông Hân, trước những thiệt hại của vụ mùa 2017, cụ thể là do ảnh hưởng của mưa úng và bệnh lùn sọc đen nên đã làm giảm đáng kể sản lượng và chất lượng lúa giống. Để đảm bảo có đủ lượng giống và chất lượng giống tốt phục vụ nông dân, Sở NN-PTNT Nam Định đã tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố; các Cty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để xây dựng cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng.

Hiện các Cty giống trong và ngoài tỉnh đã chuyển tới các cửa hàng, đại lý, HTX được trên 2.000 tấn giống các loại, trong đó lúa lai 200 tấn và lúa thuần 1.800 tấn.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương đã tập trung lực lượng, phương tiện cày lật đất, cày vùi gốc rạ để diệt lúa chết, lúa tái sinh, cỏ dại nhằm chủ động phòng ngừa bệnh lùn sọc đen; tăng tối đa diện tích làm ải và thời gian phơi ải.

“Đến ngày 10/1/2018, toàn tỉnh đã cày được 66.200ha (đạt 89% diện tích), diện tích chưa cày chủ yếu là diện tích lúa - cá và một số vùng quá trũng không thể tiêu thoát được nước”, ông Hân cho hay.

Để vụ xuân 2018 giành thắng lợi, ngành nông nghiệp Nam Định đã chỉ đạo các địa phương tập trung lực lượng, phương tiện để làm đất ngay sau khi có nước; thực hiện tốt việc vệ sinh đồng ruộng; làm đất kỹ, xử lý vôi bột khi làm đất nhằm hạn chế thấp nhất các nguồn sâu bệnh lây lan.

Tận dụng nguồn phân hữu cơ để bón lót, không lạm dụng phân đạm, tăng cường sử dụng phân NPK của các doanh nghiệp có uy tín chất lượng như Lâm Thao, Ninh Bình, Việt Nhật, Bình Điền, Phú Mỹ... Bón phân cân đối nhằm tạo dàn lúa khỏe, hạn chế sự phát sinh và lây lan của các đối tượng sâu bệnh.

Thực hiện đúng cơ cấu thời vụ theo hướng dẫn của ngành NN-PTNT, xuống giống, gieo mạ đúng lịch; chuẩn bị đầy đủ ni lông chống rét, bảo vệ mạ. Thực hiện tốt việc lấy nước, điều hoà nước phục vụ làm đất và gieo cấy. Các địa phương chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các Cty khai thác công trình thủy lợi bám sát tình hình diễn biến thời tiết, thủy văn; lịch gieo cấy, lịch triều, tận dụng từng giờ nước triều, khai thác đủ nguồn nước có chất lượng để phục vụ đổ ải, làm đất và cấy lúa xuân.

Huy động mọi lực lượng lao động tập trung gieo cấy, phấn đấu cấy gọn xong trước 25/2. Sau cấy, thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ lúa xuân. Thâm canh cân đối, hợp lý để tạo dàn lúa khỏe, hạn chế sự phát sinh và lây lan của các đối tượng sâu bệnh. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, làm tốt công tác dự tính, dự báo phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh theo nguyên tắc “4 đúng”.

Theo ông Nguyễn Đăng Năm, Phó Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Nam Định, Cty đã chuẩn bị khoảng 600 tấn giống lúa (trong đó, khoảng 500 tấn giống lúa thuần, còn lại là lúa lai) để cung ứng ra thị trường.

Theo MẠI CHIẾN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 166
Tổng truy cập: 36916032