Rau sạch yên tâm đầu ra (27/12/2017)

Nằm ven sông Tiền được bù đắp phù sa quanh năm nên những cánh đồng rau màu của HTX rau an toàn xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) mùa nào cũng bạt ngàn màu xanh non mát bởi áp dụng mô hình trồng rau VietGap.

Ông Dương Minh Sang, PGĐ HTX rau an toàn xã Long Thuận chia sẻ, ở đây có đất màu, đất bãi, lại gần sông Tiền trồng cây màu rất tốt nên từ trước đến nay, bà con trong xã đã lựa chọn cây rau làm kế sinh nhai. Với 198ha thì xã có hơn 160ha đất màu, đất bãi, được trồng rau quanh năm, nhiều nhất là cải, hành lá, củ cải, tần ô, mồng tơi, các loại cây gia vị…

Trồng rau sạch ở HTX rau an toàn xã Long Thuận

Được hỏi về câu chuyện rau sạch, rau bẩn dư luận đang ồn ào, ông Sang khẳng định đã làm rau thì không thể không phun thuốc BVTV, tuy nhiên HTX luôn khuyến cáo xã viên xài các loại thuốc do Trạm BVTV và HTX hướng dẫn, đảm bảo thời gian cách ly cũng như được test dư lượng kháng sinh trước khi cung ứng ra các chợ và siêu thị, nhờ đó rau quả luôn đảm bảo chất lượng và an toàn.

“Cũng hướng đến mô hình sản xuất rau sạch, đầu năm 2016, HTX cũng đã hướng dẫn xã viên triển khai mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới, được huyện hỗ trợ 30% kinh phí đầu tư với hệ thống phun tưới tự động, áp dụng tiến bộ KHKT vào canh tác, tăng thu nhập cho xã viên”, ông Sang cho biết.

Trò chuyện với chúng tôi trên cánh đồng rau xanh của mình, anh Đỗ Thanh Sĩ, ở ấp Long Hòa, xã Long Thuận – người triển khai mô hình cho biết, mới làm được 2 lứa rau nhưng hiệu quả thấy rõ, rau trồng trong nhà lưới xanh non hơn so với trồng bên ngoài, giảm được 3-4 lần phun thuốc nhờ không có sâu bệnh. Tính ra, 1.000m2 chỉ đầu tư 1,2 triệu đồng tiền công, giảm 300- 500 ngàn đồng so với trồng bên ngoài.

Từ hiệu quả mô hình, anh Sĩ dự định xây thêm 1 nhà lưới 1.000m2 nữa để trồng các loại rau truyền thống, mục đích là giảm giá thành và tạo ra những sản phẩm rau sạch, an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và nâng giá trị sản phẩm bán ra ngoài thị trường...

Tuy nhiên, theo anh Sĩ nỗi lo của anh cũng như người dân lâu nay vẫn là đầu ra, giá cả. “Việc này bấp bênh lắm, như năm nay tôi trồng rau trong nhà lưới chi phí cao, sản xuất theo quy trình an toàn. Nhưng so về giá đối với rau bên ngoài thì chẳng có gì khác, vẫn bán cào bằng”, anh Sĩ cho biết.

Theo anh Sĩ, dù là một vùng rau lớn nhưng từ trước tới nay hầu hết nông sản làm ra phải “tự tiêu”, thông qua thương lái hoặc tự mang đi bán ngoài chợ. Trước HTX có “bắt tay” hợp tác với siêu thị Vinafood Cao Lãnh, nhưng do số lượng thu mua ít, HTX không có phương tiện vận chuyển thành thử cái bắt tay cứ lỏng dần rồi dứt hẳn. Từ đó nông dân quay lại, tự vật lộn tìm đầu ra trong tâm thế “người đánh bạc”…

Ông Dương Minh Sang, PGĐ HTX rau an toàn xã Long Thuận (Hồng Ngự) cho biết, trước đây HTX cũng liên kết tìm đầu mối nhưng do DN yêu cầu cao trong khi năng lực của HTX còn yếu nên chưa đáp ứng kịp. Hiện HTX chỉ còn cung ứng mỗi ngày 40- 50kg rau cho cửa hàng Gresh and Green, số lượng chưa nhiều.

Bên cạnh khuyến khích nông dân SX theo quy trình an toàn, HTX cũng đang triển khai xây dựng nhà sơ chế, đầu tư bao bì, mở điểm giới thiệu sản phẩm rau của HTX ở TX Hồng Ngự và xúc tiến liên kết tiêu thụ sản phẩm với các siêu thị trong tỉnh nhằm tạo đầu ra ổn định cho rau an toàn Long Thuận trong thời gian tới.

Theo GIA BẢO – TRẦN AN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 159
Tổng truy cập: 37928845