Chè Phú Lương tự tin tỏa hương, khoe sắc (14/11/2017)

Với hơn 4.300ha chè, huyện Phú Lương được coi là vựa chè trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên.

Phú Lương nổi tiếng với các vùng chè Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô... Chè Phú Lương cũng là cây trồng đầu tiên của cả nước được chọn để triển khai mô hình nông nghiệp hữu cơ. 

Nỗ lực nâng cao chất lượng chè

Ông Phạm Bình Công, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương cho biết, hiện nay trong hơn 4.300ha chè của toàn huyện thì đã có tới 40% diện tích là chè cành. Nhân với thu nhập 200 triệu đồng/ha thì tổng giá trị sản lượng chè của huyện đạt gần 900 tỷ. Nếu có tác động của chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước vào quá trình sản xuất làm tăng thêm 10% thì giá trị cây chè Phsu Lương sẽ tăng thêm 90 tỷ nữa.

 

Không khí Lễ hội đã diễn ra trên những nương chè của miền quê chè Phú Lương

Phú Lương hiện có số làng nghề chè nhiều nhất tỉnh, 35 làng. Tuy là huyện có diện tích, sản lượng chè đứng thứ 2 của tỉnh nhưng chè Phú Lương chưa có chỗ đứng vững chắc. Nhiều sản phẩm chè chất lượng của huyện chưa được thương lái thu mua với giá cao ngang bằng với các loại chè nổi tiếng. Dù sao, trên bình diện tổng quan thì không thể phủ nhận được việc người làm chè Phú Lương chưa biết cách nâng cao phẩm cấp búp chè quê mình.

Các làng nghề chè Phú Lương đang giải quyết việc làm cho gần 6.000 lao động, bình quân gần 4 triệu đồng/người/tháng. Việc đưa nhiều giống chè giâm cành có năng suất, chất lượng cao vào trồng đã giúp nâng cao hiệu quả cây chè. Trung bình, mỗi năm huyện đã trồng mới, trồng lại được 250ha chè, chủ yếu với các giống: TRI777, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên…

Từ nhận thức đó, những năm vừa qua, UBND huyện đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc đưa vào trồng nhiều giống chè mới có năng suất, chất lượng cao; áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn; hỗ trợ đầu tư máy móc vào trồng, sản xuất, chế biến và bảo quản chè.

Các làng nghề chè Phú Lương đang giải quyết việc làm cho gần 6.000 lao động, bình quân gần 4 triệu đồng/người/tháng. Việc đưa nhiều giống chè giâm cành có năng suất, chất lượng cao vào trồng đã giúp nâng cao hiệu quả cây chè. Trung bình, mỗi năm huyện đã trồng mới, trồng lại được 250ha chè, chủ yếu với các giống: TRI777, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên…

Chờ ngày khai hội

Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Phú Lương đã chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức Lễ hội vinh danh các làng nghề chè lần thứ nhất. Không hình thức, lãng phí, mục đích tối thượng của Lễ hội là nâng cao nhận thức của người làm chè, các làng nghề chè trong việc trồng, chế biến chè đảm bảo đúng quy trình, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các hoạt động chuẩn bị đã mang đến không khí tưng bừng của lễ hội kéo dài trên những nương chè trong suốt thời gian qua. Nhiều lớp tập huấn sản xuất chè VietGap, chè hữu cơ được tổ chức. Người dân các làng nghề cũng ra sức chỉnh trang, xây dựng những nương chè đẹp, hợp vệ sinh. Nhiều hoạt động xây dựng cơ sở vật chất cũng được triển khai ở từng làng nghề, từng nương chè, đồi chè...

Các hoạt động đã, đang và sẽ còn diễn ra trên nương chè, trong mỗi hộ làm chè trong cả năm 2017. Quan điểm của Ban tổ chức là, không tổ chức lễ hội rùm beng tốn kém, biến người làm chè thành khách thể đến để chứng kiến những màn pháo hoa, múa hát linh đình. Mà ở đó, những sản phẩm chè chất lượng, những người, những làng nghề chè sẽ được vinh danh để tạo ra nhận thức mới, kích thích học hỏi, phấn đấu và thi đua trong làm chè.

 

Ảnh: Việt Bắc

Ông Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng BTC lễ hội, Trưởng tiểu ban Phát triển sản xuất của lễ hội cho biết, mục đích của lễ hội nhằm vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương, thúc đẩy sự đầu tư của người dân, các làng nghề vào ngành công nghiệp chè; thu hút đầu tư cho phát triển cây chè và các sản phẩm từ chè trên địa bàn.

Qua lễ hội sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân, các làng nghề chè trong việc trồng, chế biến các sản phẩm từ chè đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Tạo động lực để BQL các làng nghề, người dân làm chè từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu chè trên thị trường, đồng thời động viên, khích lệ, khen thưởng những làng nghề chè tiêu biểu.

Tóm lại, lễ hội vinh danh các làng nghề chè là sự kiện văn hóa, du lịch nhằm quảng bá thương hiệu chè Phú Lương, để khẳng định, tôn vinh những giá trị của làng nghề và những người trồng, chế biến, sản xuất chè, thúc đẩy phát triển làng nghề. Việc tổ chức lễ hội nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm chè, xây dựng các điểm tham quan vùng chè áp dụng công nghệ cao, hình thành các tuyến du lịch văn hóa trà.

Ảnh: Việt Bắc.

Có thể thấy, Lễ hội vinh danh các làng nghề chè lần thứ nhất huyện Phú Lương năm 2017 như một cú hích để đưa hương chè Phú Lương bay cao, bay xa hơn nữa. Ngày khai hội đã đến, khắp các nẻo đường quê Phú Lương là những nương chè đẹp ở Trung Thành, Liên Hồng (xã Vô Tranh), Thác Dài, Tân Thái, Gốc Gạo (xã Tức Tranh)...

Và rất nhiều khu chế biến chè an toàn, hợp vệ sinh, có những trà nương đã sẵn sàng, tự tin chào đón, giới thiệu với du khách thưởng ngoạn hương trà đặc biệt, riêng có của quê hương mình.

Theo VIỆT BẮC (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 93
Tổng truy cập: 37554932