Sân chơi... rau an toàn trường học (16/11/2017)

Sở NN-PTNT và Sở GD-ĐT Hà Nội vừa phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức trao giải hội thi vẽ tranh về rau an toàn trên địa bàn Thủ đô.

Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội Nguyễn Duy Hồng trao giải cho các em học sinh

Đây là một trong những hoạt động của dự án “Tăng cường độ tin cậy trong sản xuất cây trồng an toàn khu vực miền Bắc” do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA hỗ trợ Chính phủ Việt Nam.

Sau 2 tháng triển khai, hội thi đã trở thành sân chơi lành mạnh cho các em học sinh, nhất là khối tiểu học có cơ hội giao lưu, học hỏi, vui chơi và cùng nhau phát triển năng khiếu trong lĩnh vực hội họa, nâng cao ý thức về sử dụng thực phẩm an toàn, sản phẩm rau an toàn đối với sức khỏe của chính mình và gia đình. Từ đó, tác động trở lại tới người mua rau là các bà, các mẹ của các em, thay đổi nhận thức về cách lựa chọn rau an toàn.

Chương trình bắt đầu phát động từ đầu tháng 8/2017, với sự tham gia nhiệt tình của hơn 2.000 em học sinh của 10 trường tiểu học thuộc quận Thanh Xuân và Hà Đông. Hội đồng ban giám khảo bao gồm thành viên Sở NN-PTNT, Sở GD-ĐT, chuyên gia tổ chức JICA, nhà sản xuất rau an toàn. Sau 3 vòng chấm thi, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 30 bức tranh xuất sắc nhất bước vào phần chung khảo.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho rằng, việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển giống nòi. Vì vậy, ông đánh giá đây là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của người dân, từ đó thay đổi cách chọn rau an toàn cho bữa cơm gia đình mình.

Còn ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) chia sẻ, việc dự án lựa chọn hình thức truyền thông qua hệ thống trường học với cách tiếp cận “Giáo dục và nhận thức ngay từ sớm” về an toàn thực phẩm nói chung, rau quả an toàn nói riêng cho con trẻ, những chủ nhân tương lai của xã hội là hình thức vô cùng sáng tạo, ý nghĩa.

“Không chỉ tại Việt Nam mà hầu hết các quốc gia trên thế giới, con trẻ phải được bảo vệ để tránh những tác động độc hại tới thể trạng, sức khỏe, trí thông minh của các cháu. Thông qua con trẻ với những nhận thức sơ khai sẽ tác động không nhỏ tới người lớn là cha mẹ, ông bà của các cháu”, ông Trần Xuân Định chia sẻ.

 

Tác phẩm đạt giải Vàng cuộc thi vẽ tranh Rau an toàn Hà Nội

Tại kết buổi lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải triển vọng cho 25 bức tranh, 1 giải sáng tạo nhất, 1 giải thú vị nhất và 3 giải: Đồng, Bạc, Vàng. Trường tiểu học Đặng Trần Côn, Thanh Xuân xuất sắc nhận được giải Vàng của chương trình. Bản vẽ được lựa chọn cho giải thưởng “Rau an toàn cho tương lai tươi sáng” sẽ được sử dụng rộng rãi như một bức tranh cổ động về mặt xã hội để nâng cao nhận thức về rau an toàn ngay cả bên ngoài phạm vi Hà Nội.

Bức tranh sẽ được phân phát tới các trung tâm xã, các nhà SXKD rau. Ngoài ra, bức tranh cũng sẽ được giới thiệu ttrong chương trình phổ biến tới người cao tuổi được tổ chức bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội.

 
Theo NGUYÊN HUÂN (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 92
Tổng truy cập: 37554932