Trà Đinh Vương xứng ngôi vương (08/11/2017)

Đúng như tên gọi của loại trà tiến vua hảo hạng, trà Đinh Vương Phẩm của Thái Nguyên khi tham gia cuộc thi chè Quốc tế Bắc Mỹ 2017 đã xuất sắc đạt giải đặc biệt (Overall Award)

Ngay lập tức, UBND tỉnh Thái Nguyên và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu chè cao cấp”, đồng thời khen tặng cho Công ty CP Chè Tân Cương Hoàng Bình đã có sản phẩm giành giải cao.


Bà Đỗ Thị Đức Lý (TGĐ Công ty CP Chè Tân Cương Hoàng Bình) vinh dự đón nhận bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên

Cuộc thi chè đặc sản Quốc tế Bắc Mỹ năm 2017 do Hiệp hội Chè Mỹ và Canada tổ chức từ tháng 8/2017 tại bang Arizona (Hoa Kỳ) với sự tham gia của các công ty chè đến từ Argentina, Ấn Độ, Nhật Bản, Kenya, Malawi, Ruwanda và Việt Nam. Lần này, Công ty CP Chè Tân Cương Hoàng Bình (Thái Nguyên) đem chuông đi đánh xứ người với mẫu chè "Đinh Vương Phẩm" xanh tự nhiên.

Bà Đỗ Thị Đức Lý, TGĐ Cty cho biết, chè "Đinh Vương Phẩm" gồm 5 loại chè (trà) là đinh xanh tự nhiên, đinh xanh hoa sen tự nhiên, đinh xanh hoa bưởi tự nhiên, đinh xanh hoa mộc tự nhiên và đinh xanh hoa ngọc lan tự nhiên. Để làm ra trà đinh chỉ sử dụng búp chè mới nhú, thu hái trước khi mặt trời mọc, sau khi hái được đưa vào xử lý ngay để giảm thiểu sự lên men trong lá chè.

Toàn bộc công đoạn sao chè được làm thủ công, từ việc kiểm tra độ lửa trên chảo, tới vò chè, sao chè được các nghệ nhân thực hiện bằng tay để cảm nhận chính xác nhiệt độ phù hợp cho búp chè. Búp chè đinh sau chế biến dài và mảnh, khi pha có màu xanh thanh mát, vị chè chát mà không đắng, vị ngọt hậu sâu...

Với bề dày hơn 15 năm theo đuổi cây chè, Cty Chè Tân Cương Hoàng Bình đã xây dựng được vùng nguyên liệu chè canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP ngay tại vùng chè Tân Cương nổi tiếng. Các sản phẩm chè của doanh nghiệp đã giành giải "Hàng Việt Nam chất lượng cao", sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và được tiêu thụ rộng rãi tại  Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc...

Lần này, vượt lên các sản phẩm chè đặc trưng của các quốc gia sản xuất chè lớn trên thế giới, sản phẩm chè "Đinh Vương Phẩm" xuất sắc đạt giải đặc biệt (Overall Award) của cuộc thi, đem lại niềm vinh dự không chỉ riêng của chè Thái Nguyên mà còn của cả ngành chè Việt Nam... Nhớ lại, năm 2016, sản phẩm chè Tôm Nõn (Green Tea, Extra Special) của Công ty Chè Hà Thái (Thái Nguyên) cũng đã đạt giải bạc tại cuộc thi chè Quốc tế Bắc Mỹ.

Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhận định, trong 2 năm liên tiếp, sản phẩm chè Thái Nguyên đạt các giải cao của cuộc thi đã khẳng định chất lượng chè Thái Nguyên, hướng tiếp cận đúng đắn với thị hiếu của khách hàng. Thái Nguyên còn nhiều sản phẩm chè có chất lượng cao, đó chính là cơ hội, tiềm năng lớn để chè Thái Nguyên tiếp tục chinh phục thị trường châu Mỹ trong tương lai.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho rằng, công việc lâu dài tiếp theo là phải gìn giữ hình ảnh tích cực đã xây dựng được. Nếu một nhà sản xuất trà cao cấp của Việt Nam làm người mua Hoa Kỳ thất vọng vì chất lượng kém thì sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh của chính họ mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của tất cả các nhà sản xuất chè cao cấp Việt Nam.

Còn theo ông Thierry Noyelle, chuyên gia kỹ thuật cao cấp, Cục Xúc tiến thương mại, phát triển thị trường thành công phải bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường và kế hoạch phát triển; sản phẩm phải đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu đối với thị trường mục tiêu. Đặc biệt, sản phẩm phải mang tính độc đáo. Vì vậy yêu cầu không ngừng nâng cao chất lượng sẽ đi theo suốt quá trình hoạt động. Việc xây dựng thương hiệu, quảng bá và gìn giữ thương hiệu được coi là yếu tố sống còn đối với duy trì sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Hiệp hội Chè tỉnh Thái Nguyên cho rằng, giải thưởng lớn từ những cuộc thi chất lượng quốc tế đã khẳng định hướng đi đúng của chè Thái Nguyên trong 2 thập kỷ trở lại đây. Đó là chú trọng nâng cao chất lượng chè theo hướng phát triển trà xanh chất lượng cao. Thái Nguyên đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để thương hiệu chè tiếp tục bay cao, bay xa.

Theo ĐỒNG VĂN THƯỞNG (nongnghiep.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA VIETGAP

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.634.1933 ext. 150

Email: vietgap@fsi.org.vn

Hotline: 0904.628.499

| |
Copyright © 2014 VietGap - All Right Reserved.
Đang online: 176
Tổng truy cập: 37928845